จอนนี่ ไอฟฟ์

 

 

หนังสือ : จอนนี่ ไอฟฟ์ นักออกแบบอัจฉริยะ เบื้องหลังความสำเร็จของ Apple

ไม่ได้คาดหวังอยู่แล้วว่าชีวิตของ จอนนี่ ไอฟฟ์ จะหวือหวา ดราม่า หรือมีเรื่องคมเฉือนคมแบบที่ต้องห้ำหั่นกันในแวดวงธุรกิจ พร้อมบทสนทนาขวานผ่าซากให้อ่านสนุกๆ เหมือนอย่างหนังสือชีวประวัติของ ‘สตีฟ จ๊อบส์’ ที่ออกมาก่อนหน้า

แต่ทว่าสิ่งที่คล้ายคลึงกันของทั้งสอง คือเรื่องราวความละเอียดลออในการทำงานแบบหมดจด ชนิดที่อ่านแล้วรับรู้ได้ทันที ว่าทำไมทั้งคู่ถึงได้ก้าวขึ้นมาเป็นอัจฉริยะแห่งวงการไอทีอย่างทุกวันนี้

สตีฟ จ๊อบส์ ทุ่มเทใสใจในเรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อยของชิปประมวลผลที่ซ่อนอยู่ในคอมพิวเตอร์อย่างไร จอนนี่ ไอฟฟ์ ก็ให้ค่ากับงานดีไซน์ และพร้อมจะทำแบบจำลองซ้ำแล้วซ้ำเล่าเป็นร้อยๆ ชิ้น เพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์ที่สุดได้อย่างนั้น

ผมเข้าใจถึงความงามของทุกสิ่งทุกอย่างที่สร้างด้วยมือ และตระหนักในเวลาต่อมาว่า สิ่งที่สำคัญอย่างแท้จริงคือ ความใส่ใจที่เรามีให้แก่สิ่งนั้น ที่ผมเกลียดมากคือเวลาที่รู้สึกว่าผลิตภัณฑ์ถูกสร้างมาอย่างสะเพร่า ไม่ใส่ใจ

นั่นคือหนึ่งในประโยคที่จอนนี่เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้

อย่างที่บอกว่าหนังสือเล่มนี้ อาจไม่ใช่หนังสือที่อ่านสนุก ยิ่งคนที่ไม่ใช่สาวก Apple ด้วยแล้ว ก็อาจจะไม่อินเวลาที่เล่าถึงที่มาที่ไปของโปรดักท์แต่ละชิ้น หากแต่ถ้าคุณเป็นคนทำงานหรือเป็นนักศึกษาที่กำลังมองหาต้นแบบและแรงบันดาลใจ

เรื่องราวแสนสามัญของจอนนี่เนี่ยแหละ ที่จะช่วยกระตุ้นเตือนให้รู้ว่าการเป็นคนทำงาน ‘ธรรมดาๆ’ กับคนทำงานที่เป็น ‘มืออาชีพ’ นั้นแตกต่างกันอย่างไร

คำว่านิดๆ หน่อยๆ ช่างมันเถอะ อาจเป็นข้ออ้างชั้นดีของคนทำงานทั่วๆ ไป แต่คำแบบนี้จะไม่มีทางหลุดออกมาจากปากของคนทำงานแบบจอนนี่ ไอฟฟ์เลย

ต้องทำงานซ้ำไปซ้ำมา แต่ละครั้งก็ต้องใช้เวลามาก ทำงานกันละเอียดยิบชนิดนาทีต่อนาที เพื่อขยับแค่ไม่กี่มิลลิเมตรเท่านั้น

รอย แอสเคแลนด์ อดีตนักออกแบบคนหนึ่งของ Apple ที่เคยร่วมออกแบบ iMac เล่าถึงประสบการณ์การทำงานกับจอนนี่ให้ฟัง

ส่วนสาวก Apple ที่เคยอ่านและติดใจชีวประวัติของสตีฟ จ๊อบส์มาก่อน ครึ่งหลังของหนังสือเล่มนี้ ก็จะเข้ามาช่วยเติมเต็มในเรื่องความเข้มข้นของการออกแบบผลิตภัณฑ์ Apple เกือบทุกชิ้นที่ดีไซน์ออกมาหลังปี 1997 ปีที่จ๊อบส์และจอนนี่ ‘คู่หูอัจฉริยะ’ ทุ่มเททำงานร่วมกัน จนโลกได้รู้จัก iMac, iPod, iPad และ iPhone

 

 

ที่มา : mthai

Comments