Top Movie Gadgets

5 อุปกรณ์ไฮเทคในหนังสายลับและไซไฟ

 

Gadgets

 

 

สิ่งที่ขาดไม่ได้และเป็นสีสันของหนังแนวสายลับหรือไซไฟมานานหลายสิบปี เห็นจะได้แก่บรรดาแกดเจ็ตต่างๆ ที่ตัวเอกใช้นั่นเอง บ้างก็มีบทเด่นน้องๆ พระเอก บ้างก็ทำหน้าที่เป็นลูกเล่นสีสันหรือเครื่องชูรส บ้างก็ดูโม้เหลือเชื่อ บ้างก็ถูกครีเอตขึ้นอย่างน่าเชื่อถือ โดยมีหลักวิทยาศาสตร์รองรับแกดเจ็ตในหนังหลายอย่างได้กลายมาเป็นของใช้ หรือสิ่งประดิษฐ์ในโลกของความเป็นจริงในอีกหลายปีต่อมา และนี่คือส่วนหนึ่งของแกดเจ็ตที่สร้างความประทับใจให้กับแฟนหนังของใช้ไฮเทค ที่เราเลือกมาให้ทบทวนความประทับใจกัน แล้วอีกสิบหรือยี่สิบปีข้างหน้าลองมาดูกันว่ามีชิ้นไหนกลายเป็นความจริงบ้าน

 

Gadgets1

 

Batman’s Utility Belt
ปรากฏมาคู่กับแบทแมนตั้งแต่เวอร์ชันการ์ตูนเล่มแรก (1939) โน่นเลย เข็มขัดที่ดูหน้าตาไม่ไฮเทคหวือหวาเส้นนี้กลับอุดมไปด้วยแกดเจ็ตสารพัด ซึ่งแบทแมนสามารถเลือกใช้แก้ไขสถานการณ์ในยามคับขันได้เเสมอ แม้ดีไซน์ของเข็มขัดจะหลากหลายตามสุคสมัย แต่รวมๆ แล้วเป็นที่เก็บแกดเจ็ตเอาไว้มากมาย อาทิ กล้องถ่ายรูปขนาดจิ๋ว Batarang (บูมเมอรแรงค้างคาว) ที่ยิงตะขอและเชือก บ่วงบาศก์ ระเบิดควัน/นาปาล์ม! อุปกรณ์สะเดาะกุญแจ รวมถึงอุปกรณ์ช่วยหายใจใต้น้ำ เรียกว่ามีเข็มขัดเส้นนี้เส้นเดียว จะบุกน้ำลุยไฟก็ไม่หวั่น

Gadgets2

 

Intelligent Contact Lenses (Mission Impossible)
หนังชุดนี้อุดมไปด้วยแกดเจ็ตล้ำๆ มาแต่ไหนแต่ไร ตั้งแต่ยุคทีวีซีรีส์แล้ว และเมื่อกลายมาเป็นหนังบล็อกบัสเตอร์ยุคใหม่ ก็ไม่เคยขาดอุปกรณ์ซูเปอร์ไฮเทคนานาชนิด เช่น คอนแทกต์เลนส์ ซึ่งสามารถใช้จับภาพและแสดงภาพ โดยคอนแทกต์เลนส์จะถ่ายข้อมูลไปยังสมาร์ตโฟน เพื่อตรวจสอบกับฐานข้อมูลบันทึกหน้าบุคคล และเรียกหาข้อมูลของบุคคลในภาพดังกล่าวได้อีกด้วย

Gadgets3

 

Swiss Army Knife (Get Smart)
หนังสายลับที่ปราศจากแกดเจ็ตแปลกๆ คงเป็นอะไรที่ทะแม่งๆ มาก Get Smart หนังสายลับเบาสมองที่สร้างล้อเลียนเจมส์บอนด์ ก็มีแกดเจ็ตคู่ใจ Maxwell Smart สายลับจอมเปิ่นหลายอย่าง เช่น โทรศัพท์ที่ซ่อนในรองเท้า หรือมีดสวิสรุ่นพิเศษอันนี้ ซึ่งสามารถเลือกใช้เป็นเครื่องพ่นไฟรัศมี 6 ฟุต ที่ยิงลูกดอกอาบยาพิษ กล้องเล็งแบบพับได้ หน้าไม้จิ๋ว จนไปถึง เครื่องยิงใยไหมที่สามารถรับน้ำหนักได้เท่ากับสายเคเบิลโลหะ

 

Gadgets4

 

James Bond Briefcase
ดีไซน์บางส่วนของกระเป๋าที่สายลับ ยุคสงครามเย็นใช้กันจริงๆ กระเป๋าเอกสารหน้าตาปกติแบบที่นักธุรกิจทั่วไปใช้ใบนี้ ถูกดัดแปลงโดย Q ผู้ดูแลอุปกรณ์และอาวุธประจำหน่วยสืบราชการลับอังกฤษ เพื่อมอบให้เจมส์บอนด์ใช้ในตอน From Russia with Love กระเป๋าใบนี้บรรจุปืนไรเฟิล AR7 พร้อมกล้องเล็งอินฟราเรด กระสุน แก๊สน้ำตาที่ซ่อนในกระป๋องแป้ง มีด และเหรียญทอง 50 เหรีญ ที่ซ่อนในบริเวณขอบกระเป๋า เป็นแกดเจ็ตที่ไม่หลุดโลก แบบเกดเจ็ตของ 007 ในยุคต่อๆ มา และด้วยความสมจริง ความเท่นิ่งๆ ของมัน ทำให้คนไทยเรียกกระเป๋าเอกสารทรงนี้ว่า ‘กระเป๋าเจมส์บอนด์’ กันเลยแหละ

Gadgets5

 

Transporter (Star Trek)
อุปกรณ์ ไฮเทคที่ดังที่สุดและน่าประทับใจที่สุด ของหนังไซไฟอมตะชุดนนี้คือ Transporter (เครื่องย้ายสถานที่) ซึ่งจะเปลี่ยนร่างกายของเราให้กลายเป็นพลังงาน จากนั้นยิงแสงให้พลังงานนี้ไปยังสถานที่ต้องการ ถ้า Transporter มีใช้กันเมื่อไหร่ล่ะก็ ธุรกิจสายการบิน รถไฟ รถยนต์ คงเจ๊งย่อยยับไปตามๆ กันแน่นอน

 

 

ที่มา : mthai

 

Comments