เดอะดวง

 

 

 

“มีบ่อยครั้งในช่วงเวลาทำงานที่ไอเดียตัน คิดไม่ออก ครีเอตตัวการ์ตูนต่อไม่ได้”

นี่คือคำพูดจากปากของ วีรชัย ดวงพลา หรือ เดอะดวง (The Duang) นักวาดการ์ตูนหนุ่มไฟแรง ผู้มีเอกลักษณ์ลายเส้นตัวการ์ตูนหน้าตาเป็นมิตร เล่าประกอบผ่านเนื้อหาตลกร้าย เสียดสีสังคม แต่ในขณะเดียวกันก็แฝงสาระให้ข้อคิดแก่ผู้อ่าน

ซึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยเปิดสวิตช์ปุ่มไอเดียให้พ่อหนุ่มนักวาดกลับมาสร้างสรรค์งานต่อได้นั้น เขาบอกว่าอันดับแรกต้องหยุด! คือก่อน จากนั้นก็ผ่อนคลายด้วยการหาความบันเทิงใส่ตัว อาทิ เล่นเกมที่มีภาพสวยๆ ดูงานภาพศิลปะของศิลปินคนอื่นๆ เปิดหนังดู นั่งเล่นกีตาร์ร้องเพลง โดยทุกกิจกรรมที่กล่าวมาแค่มีสมาร์ตโฟนเครื่องเดียวก็สามารถทำได้

 

Superbrothers: Sword & Sworcery EP
เวลาเครียดๆ คิดงานไม่ออก การเล่นเกมก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ช่วยผมได้ แต่เกมที่เล่นภาพต้องสวยเท่านั้นนะ ถึงจะมีอิทธิพลต่อการทำงาน อย่างเกมนี้ ภาพจะเป็นแบบพิกเซลอาร์ต นอกจากภาพสวย ซาวนด์แทร็กที่ใช้ประกอบก็มีให้เลือกเยอะเลย แล้วมีแต่แทร็กเพราะๆ ทั้งนั้น ฟังแล้วรู้สึกดี สบายหู


Machinarium

เป็นอีกเกมที่ยอมเสียเงินซื้อ เพราะชอบภาพที่มีลายเส้นเหมือนภาพวาด เกมดูเป็นสตอรี่มีเรื่องราวต่อๆ กัน ทำให้เวลาเล่นเหมือนว่าผมได้ดูการ์ตูนไปด้วย แต่ตัวเกมเล่นผ่านยากนะ คือถ้าหาความลับในแต่ละด่านที่ถูกกำหนดมาไม่เจอก็ไม่มีวันผ่าน เว้นเสียแต่ว่าจะซื้อบทเฉลยมาดู ซึ่งผมคงไม่ทำอย่างนั้นแน่นอน

Bamboo Paper

แอพนี้ช่วยได้เยอะเวลาเร่งด่วนที่ต้องสเก็ตช์งาน แล้วไม่ได้นั่งอยู่หน้าคอมฯ หรือในบางทีผุดไอเดียขึ้นมา ก็สามารถสเก็ตช์ทุกอย่างเก็บไว้ในนี้ จะเซฟเป็นไฟล์ภาพเก็บไว้ แล้วเอาไปตัดเส้นทำเพิ่มต่อใน Photoshop ก็ได้

Garageband
นอกจากวาดการ์ตูน การเล่นกีตาร์เป็นอีกอย่างที่ผมชอบ แล้วแอพนี้นอกจากเสียงกีตาร์ ยังมีเสียงกลอง คีย์บอร์ด คือแค่รู้คอร์ดก็กดเล่นออกมาเป็นเพลงได้เลย เวลาว่างๆ หรือเครียดๆ บางทีก็จะมานั่งจิ้มคอร์ดอัดเสียง เล่นเอง ร้องเอง ฟังเอง (หัวเราะ) ไม่กล้าเอาลงยูทูบหรอก ผมอาย

Instagram
แรงบันดาลใจอีกอย่างในการทำงานของผมคือ การได้เปิดไปดูผลงานของศิลปินในแวดวงศิลปะ โดยเฉพาะคนที่วาดภาพการ์ตูนหรือภาพแปลกๆ ยกตัวอย่าง Ashleywoodart เขาวาดภาพสีน้ำมันสวยและออกแบบโมเดลของเล่นได้เท่ ผมชอบมากเลยตามซื้อแทบทุกชิ้น หรือ CreatureBox ที่มีเอกลักษณ์เป็นลายเส้นโทนออกดิสนีย์แต่ดูดุกว่า โดดเด่นเรื่องเพนต์และคาแรกเตอร์ดีไซน์ นอกจากไปดูภาพสวยๆ แล้ว ผมก็จะใช้อัพเดตผลงานตัวเองให้คนที่มาฟอลโลว์ได้ดูด้วย

 

 

ที่มา : mthai

Comments