เกาะอิริโอะโมะเตะ

 

เที่ยวทะเลใสหาดทรายสวย ตื่นตา!! กับเม็ดทรายรูป “ดาว” ที่ “เกาะอิริโอะโมะเตะ” (ชมภาพ)

ใครที่ชื่นชอบทะเลเพื่อคลายร้อน วันนี้เรามีสถานที่สวยๆ มาแนะนำนั้นคือ หาดโฮชิซูนะ โนะ ฮามะ หรือ หาดทรายดาว (Star Sand Beach) บนเกาะอิริโอะโมะเตะ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเทียวยอดนิยมของแดนปลาดิบ ซึงเป็นสถานที่ธรรมชาติสุดพิเศษไม่เหมือนใคร เพราะเม็ดทรายจากชายหาดที่นี่เป็นรูปดาว!!

 

ทะเลโฮชิซูนะ โนะ ฮามะ หรือหาดทรายดาว นั้นมีลักษณะเหมือนทะเลทั่วไปที่เราเคยพบเห็น แต่สิ่งที่ไม่ธรรมดาคือเม็ดทราย ที่มองผ่านๆ ก็เหมือนหาดทรายทั่วไป แต่หากลองยิบมาส่องดูดีๆ เจ้าเม็ดทรายที่นั่นมีลักษณะละม้ายคลายกับดาว เมื่อมีนักท่องเที่ยวมาเยือน จะคล้ายว่าเดินอยู่บนทะเลจักรวาลอะไรประมาณนั้น

ทั้งนี้ทรายดาวดังกล่าวมีหลักทางวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ทรายละเอียดรูปดาวเหล่านี้ เป็นซากโปรโตซัวที่อาศัยตามพื้นทะเล ซึ่งมันจะมีโครงสร้างคล้ายหอย ที่เห็นป็นแฉกออกมาคือ ระยาง อวัยวะส่วนหนึ่งที่ใช้สำหรับการเคลื่อนที่และเก็บอาหาร เมื่อมันหมดอายุขัย ส่วนที่เป็นแคลเซียมคาร์บอเนท จึงถูกพัดขึ้นมาเกยตื้นบนชายหาด นานวันเข้าก็สะสมเป็นปริมาณมหาศาล ทำให้หน้าหาดกลายเป็นที่ของซากพวกมันทั้งหมดนั่นเอง ยังมีตำนานเกี่ยวกับดาวจิ๋วนี้ว่า เม็ดทรายรูปดาวเหล่านี้ คือ ลูกหลานของ กลุ่มดาวกางเขนใต้ กับ ดาวเหนือ ดาวน้อยเหล่านี้ถือกำเนิดในทะเลนอกชายฝั่งโอกินาวา แล้วถูกงูยักษ์ฆ่าตาย เหลือทิ้งไว้เพียงเศษกระดูกรูปดาวที่ถูกพัดขึ้นมาเกยตื้นมากมายบนหาด ว่าแต่เจ้าหาดทรายรูปดาวนี้จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร สวยแค่ไหนเราไปชมพร้อมๆกันเลย!!

 

เกาะอิริโอะโมะเตะ1

 

เกาะอิริโอะโมะเตะ2

 

เกาะอิริโอะโมะเตะ3

 

เกาะอิริโอะโมะเตะ4

 

 

 

 

ที่มา : araidii

Comments