รถไฟสายเวสต์ ไฮแลนด์

 

รถไฟสายเวสต์ ไฮแลนด์1

 

 

เส้นทางรถไฟสายเวสต์ ไฮแลนด์ (West Highland Railway Line) ในประเทศสกอตแลนด์ เป็นที่ขึ้นชื่อในฉากหนังภาพยนต์หลายเรื่อง เส้นทางที่ยังคงใช้รถไฟหัวรถจักรไอน้ำ และมีให้บริการในฤดูท่องเที่ยวด้วยขบวนหัวรถจักรไอน้ำจาโคไบต์ (Jacobite Steam Train)

 

หัวรถจักรไอน้ำจาโคไบต์ นั้นให้บริการรับส่งผู้โดยสารเป็นระยะทางสั้นๆ ระหว่างเมือง ฟอร์ต วิลเลียม (Fort William) และ มาลิก (Mallaig) รวมระยะทางไปกลับเพียง 84 ไมล์เท่านั้น แต่แม้ระยะทางจะสั้น แต่ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นเส้นทางรถไฟที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปเลยทีเดียว และยังวิ่งผ่านสถานที่น่าสนใจใจอีกหลายแห่ง อาทิ เบน เนวิส (Ben Nevis) ภูเขาที่สูงที่สุดในเกาะอังกฤษ ทะเลสาปมอราร์ (Morar) ที่ว่ากันว่ามีตัว มอแรก (Morag) สัตว์ประหลาดยักษ์คล้ายตัวเนสซีอาศัยอยู่ และยังวิ่งผ่าน สะพานเกลนฟินเนน สะพานในตำนานของ ไฮแลนด์ อีกด้วย

สะพานเกลนฟินเนน (Glenfinnan Viaduct) เป็นสะพานทางเดินรถไฟสร้างข้ามหุบเขาเกลนฟินเนน รูปโค้งงดงามที่ทุกคนต้องหลงใหล อันเป็นผลงานของ เซอร์ โรเบิร์ต แมคอัลไพน์ ที่ว่าเป็นตำนานเพราะสะพานแห่งนี้เริ่มต้นสร้างขึ้นในช่วงปี 1897 โดยมีโครงสร้างเป็นเสาโค้ง 21 ต้น ทำจากคอนกรีตล้วนๆ ไม่เสริมเหล็ก มีความยาวประมาณ 416 หลา และสูง 100 ฟุต (ยาว 380 เมตร สูง 30 เมตร) นับว่าเป็นการก่อสร้างที่ท้าทายมากในยุคนั้น สะพานเสร็จและเปิดใช้งานได้ในปี 1901 ซึ่งผ่านมากว่าร้อยปีแล้ว แต่ก็ยังคงแข็งแรงและใช้งานได้ดีอยู่

นับเป็นอีกจุดหนึ่งที่มีคนมาคอยถ่ายรูปกันมากที่สุด โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่รถไฟวิ่งผ่านสะพาน ไม่ใช่เพียงเพราะความสวยงามและบรรยากาศคลาสสิคของรถไฟและสะพานโบราณเท่านั้น แต่นี่เป็นฉากหนึ่งที่ปรากฎ ในหนัง Harry Potter and the Chamber of Secrets ด้วย หลายคนน่าจะจำฉากที่แฮร์รีและรอน เพื่อนคู่หู ที่ต้องขับรถเหาะได้เพื่อไล่ตามรถไฟเพื่อขึ้นรถไปโรงเรียนให้ทัน ฉากที่รถเหาะอยู่เหนือรถไฟในขณะที่วิ่งข้ามสะพาน ก็คือสะพานเกลนฟินเนน แห่งนี้เอง

แต่ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่าหัวรถจักรของจาโคไบต์นั้น จะดูแตกต่างจากที่เห็นในหนัง เพราะเป็นหัวรถจักรคนละรุ่นกัน ซึ่งที่เราเห็นกันในหนังจะเป็นรถไฟ No. 5972 ชื่อ Olton Hall ที่ไม่ได้นำมาใช้วิ่งในเส้นทางนี้ (ยกเว้นตอนถ่ายทำ) โดยของจาโคไบต์จะมีสลับใช้กันหลายรุ่น แต่รับรองว่าถ้าแฟนๆ Harry Potter ได้ไปลองนั่งแล้วคงจะอินกับบรรยากาศของการนั่งรถไฟไปฮอกวอตส์ได้ไม่ยาก เพราะตู้โบกี้รถไฟ ที่มี 4 ขบวนนั้น ได้รับการตกแต่งให้คล้ายกับฉากใน Harry Potter (และบางส่วนก็ใช้ถ่ายทำจริง) แม้ว่าแต่ละตู้จะมีส่วนที่ต่างกันไปบ้างเ เช่น ตู้ที่ 1 จะเป็นชั้นเฟิร์สคลาส ส่วน 2 และ 3 จะเป็นตู้ธรรมดา แต่ถ้าใครเป็นแฟนพ่อมดน้อยตัวจริง เขาแนะนำว่าให้จองตู้สุดท้าย ที่จะตกแต่งเหมือนในหนัง แถมยังมีขายของที่ระลึกให้ติดไม้ติดมือกลับไปอินต่อกันที่บ้านด้วย

รถไฟจาโคไบต์นี้ เขาเปิดมาให้บริการเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในแถบไฮแลนด์โดยเฉพาะ จึงวิ่งให้บริการเฉพาะช่วงฤดูร้อนเท่านั้น (แต่ช่วงอื่นก็จะมีรถไฟแบบอื่นวิ่งอยู่) และส่วนใหญ่จะให้บริการแบบไป-กลับวันละรอบ ยกเว้นในบางช่วงที่อาจจะมีขบวนเสริม

 

รถไฟสายเวสต์ ไฮแลนด์2

รถไฟสายเวสต์ ไฮแลนด์3

รถไฟสายเวสต์ ไฮแลนด์4

 

 

ที่มา : araidii

Comments