รวบรวมภาพบรรยากาศเก่าๆโดยเฉพาะภาพบรรยากาศเก่าๆของคนต่างจังหวัดซึ่งเป็นภาพที่หาดูได้ยาก หลายคนพอได้ดูแล้วเชื่อเหลือเกินว่าทุกคนต้องคิดถึงตัวเองตอนสมัยเด็กๆ ไปดูกันเลยครับผม

เป็นเด็กเลี้ยงควาย สมัยก่อนหน้าที่ของเด็กๆที่พ่อแม่มีอาชีพทำนา เกือบจะ 100% เด็กทุกคนต้องมีหน้าที่สำคัญคือ “เลี้ยงควาย” แต่สมัยนี้อย่าว่าแต่เด็กเลี้ยงควายเลย จะหาควายซักตัวตามหมู่บ้านยังหาแทบจะไม่ได้เลย เพราะทุกวันนี้ไม่ได้ใช้ควายไถนาแล้วครับ ใช้รถไถกันหมดแล้ว

http://fotomm.livejournal.com/

001มาเล่นสู้กับเจ้าทุยเพื่อนเลิฟ

bkkclub001เจ้าคือเพื่อนแท้ของพวกข้า

ใส่ เบ็ด สมัยก่อนแทบจะไม่ต้องใช้เงินซื้ออาหารเลย อาหารที่ได้มาก็มาจากทุ่งนานี่แหละครับเช่น พวกปลา กบ เขียด ปู หอย สมัยนั้น “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” จริงๆ

bkkclub002เด็กๆใส่เบ็ดเพื่อหาอาหาร

bkkclub003ใช้สวิงในการหาปลา หาลูกอ๊อด หาแมงดา เยอะแยะมากมาย

bkkclub004หาดูลำบากแล้วสมัยนี้ เด็กไปนาหาอาหารหาปูหาปลา

 

นวด ข้าว สมัยก่อนเวลาเกี่ยวข้าวเสร็จจะต้องแยกข้าวออกจากรวงข้าวด้วยด้วยวิธีการนวด ข้าว โดยส่วนใหญ่สมัยนั้นเขาจะลงแขกนวดข้าว เป็นประเพณีที่ดีงาม แต่ทุกวันนี้ไม่มีแล้วครับ จ้างรถสีข้าวอย่างเดียว

bkkclub005นวดข้าว ด้วยการใช้ไม้คีบแล้วก็ฟาดให้เมล็ดข้าวหล่นออกจากรวง

หน้าหนาว หน้าเกี่ยวข้าว นอนซุ้ม นอนนา เล่นว่าว

bkkclub006เล่นว่าวตอนหน้าหนาว

bkkclub007นอนซุ้มตอนหน้าหนาว

bkkclub008หน้าหนาวซุ้มนี้แหละอุ่นที่สุดแล้ว

และ ก็มาถึงรูปภาพที่เป็นไฮไลท์ นั่นก็คือภาพเด็กๆเล่นน้ำในทุ่งนา ภาพที่แสดงถึงความสนุกสนานเมื่อตอนเป็นเด็ก เชื่อเหลือเกินว่าคนที่อยู่บ้านนอกคอกนาที่พ่อแม่มีอาชีพทำนา เห็นภาพนี้แล้วจะต้องนึกถึงความหลังความเก่าสมัยที่ตัวเองเป็นเด็กอย่างแน่ นอน หลายๆคนอยากกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง แต่อย่าลืมว่าสมัยนี้ “ไม่มีภาพนี้แล้วนะครับ” หาดูยากมากครับ เพราะยุคนี้มันยุคดิจิตอลครับ เด็กๆ อยู่กับมือถืออยู่กับแท็บเบ็ต ไม่มีภาพแบบนี้ให้เห็นอีกแล้วล่ะครับ

bkkclub009เล่นน้ำในนานี่แหละมีความสุขสุดๆ

Comments