นำความรู้เกี่ยวกับแกสบี้มาจากเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ http://pirun.ku.ac.th ที่ให้ข้อมูลก่อนตัดสินใจเลี้ยงแกสบี้ว่า เพราะแกสบี้จำนวนไม่น้อยโดนเจ้าของทอดทิ้ง และแกสบี้ไม่ใช่ของเล่นที่มีชีวิต จึงมีข้อควรพึงเข้าใจคือ

bkkclub001เรื่องน่ารู้ หนูแกสบี้

1.แกสบี้มีอายุขัยถึง 5-7 ปี คิดดูว่าเวลาที่ยาวนานขนาดนั้น สามารถดูแลเขาได้จนถึงวันสุดท้ายของชีวิตเขาหรือไม่

แกสบี้เป็นสัตว์ที่จดจำเจ้าของได้ แม้กระทั่งเสียงฝีเท้า เวลาโดนทอดทิ้งจึงน่าสงสารมาก 

2.แกสบี้ต้องกินพืชที่มีกากใยเป็นอาหาร อย่า เข้าใจผิดคิดว่าแค่ให้อาหารเม็ดก็พอ เพราะร่างกายเขาย่อยด้วยแบคทีเรีย พืชผักต่างๆ โดยเฉพาะหญ้าขนจำเป็นมาก เพื่อให้สมดุลธรรมชาติของร่างกายพอดี ไม่อย่างนั้นจะมีปัญหาสุขภาพตามมา

3.แกสบี้ต้องการวิตามินซีเพิ่มจากอาหาร เพราะสังเคราะห์เองไม่ได้ ก่อนเลี้ยงต้องรู้ไว้เลย แกสบี้ต้องการวิตามินซีเสริม เช่น ฝรั่ง หรือเควี่ฟรุต เป็นต้น

4.แกสบี้ต้องได้รับการดูแลขนและอาบน้ำ จะต้องอาบน้ำแกสบี้ประมาณ 2 สัปดาห์ครั้ง ไดร์เป่าขนให้แห้ง และต้องหมั่นหวีขนด้วย ไม่อย่างนั้นจะพันกันเป็นก้อนๆ

5.ต้องหมั่นทำความสะอาดกรง เพราะฉี่ของแกสบี้หากนองที่พื้นกรง จะมีกลิ่นแอมโมเนียรบกวนทั้งเจ้าของและระคายเคืองจมูกแกสบี้

6.แกสบี้ต้องการหมอเฉพาะทาง เพราะเขาตัวเล็ก ยากแก่การคำนวณปริมาณยา และมีหมอที่เชี่ยวชาญอยู่ไม่มาก ให้คำนึงสามารถจะพาไปหาหมอที่เชี่ยวชาญได้หรือไม่

7.แกสบี้เหมาะกับเจ้าของที่โตพอ เพราะไหนจะตัดหญ้า อาบน้ำ ดูแลทำความสะอาดกรง เด็กอายุน้อยๆ ไม่สามารถทำได้ ถ้าอยากจะให้เด็กเลี้ยง ควรจะให้เด็กมีอายุประมาณ 10 ขวบ ขึ้นไปจึงจะดี

8.แกสบี้ไม่สามารถจะฝึกได้แบบสุนัข แกสบี้เป็นสัตว์กินพืช ซึ่งปกติสัตว์กินพืชจะไม่มีทักษะในการล่า หรือการเรียนรู้ที่ดีเท่าสัตว์กินเนื้อ

แกสบี้ มีหลายสายพันธุ์ แบ่งตามลักษณะของขน ดังนี้ 

1.สายพันธุ์ขนยาว พี รูเวี่ยน (Peruvian) ขนยาวเหยียดตรง แนวของขนจะย้อนจากท้ายลำตัวขึ้นมาทางหัว ซึ่งเกิดจากขวัญที่ส่วน ท้ายของ ลำตัว พีรูเวี่ยนเป็นหนูสายพันธุ์ขนยาวที่เข้ามาในประเทศไทยเป็นกลุ่มแรกๆ ทำให้เป็นที่นิยมในหมู่ ผู้เลี้ยง, ซิลกี้ (Silky) มีขนยาวตรง ไม่มีขวัญ ขนจะเหยียดตรงจากทางหัวไปท้ายลำตัว และตกลงมาด้านข้าง, โคโรเน็ต (Coronet) มีขนยาวตรง คล้ายซิลกี้ แต่มีขวัญบริเวณ หน้าผาก

2.สายพันธุ์ขนหยิก เท็ก เซล (Texel) ขนยาวหยิกเป็นลอน ไม่มีขวัญเหมือนกับซิลกี้, มาริโน่ (marino) มีขนยาวหยิก มีขวัญที่หัวเหมือนโคโรเน็ต, อัลพาคา (Alpaca) มีขนยาวหยิก มีขวัญที่ก้น ขนจะย้อนมาทางด้านหน้าเหมือนพีรูเวี่ยน

3.สายพันธุ์ขนสั้น อเมริกัน ชอร์ต แฮร์ (American Short Hair) มีลักษณะขนสั้นและเรียบตั้งแต่ปลายจมูกจนถึงท้ายลำตัว ไม่มีขวัญ มีหลายสี

อะบิสซิเนี่ยน (Abyssinian) เป็นแกสบี้ที่มีความฉลาดมากกว่าสายพันธุ์อื่น และเป็นสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุด มีขวัญกระจายอยู่รอบตัว โดยมี 2 ขวัญอยู่ที่ไหล่ข้างละขวัญ อีก 4 ขวัญอยู่บนหลัง มี 2 ขวัญอยู่บนสะโพก และอีก 2 ขวัญอยู่ด้านหลังสุด อะบิสซีเนี่ยนที่สวยขวัญต้องไม่สะเปะสะปะ

เครสต์ (Crest) ลักษณะคล้ายชอร์ตแฮร์ ต่างกันที่พันธุ์นี้มีขวัญที่หัว ทั้งนี้ แบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่

1.อเมริกันเครสต์ สีที่ขวัญกับลำตัวจะต่างกัน

2.อิงลิชเครสต์ ขวัญกับลำตัวมีสีเดียวกัน

เท็ดดี้ (Teddy) ลักษณะขนหนาสั้นประมาณ 3/4 นิ้ว ขนจะหยิกเล็กน้อย แบ่งขนได้ 2 ประเภทคือ ขนกำมะหยี่ และขนหยาบ และ เร็กซ์ (Rex) มีลักษณะคล้ายกับเท็ดดี้ แต่การพัฒนาลักษณะขนหยิกของทั้งสองสายพันธุ์เกิดจากยีนที่ต่างกัน

รู้ไปโม้ด โดย…น้าชาติ ประชาชื่น nachart@yahoo.com

Comments