โฉมหน้า 4 นักแสดงเทเลทับบี้ ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้

bkkclub001
โฉมหน้า 4 นักแสดงเทเลทับบี้ ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้

จำได้ไหมว่า รายการสำหรับเด็กเทเลทับบี้ Teletubby เริ่มออกอากาศ ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 1997 ถึง 16 กุมภาพันธ์ 2001 โดยมีตัวละครหลักคือ ทิงกีวิงกี (ม่วง), ดิปซี (เขียว), ลาล่า (เหลือง) และโพ (แดง) ซึ่งผ่านมาแล้วกว่า 14 ปี ถือเป็นตำนานรายการเด็กที่ฮิตมากในตอนนั้นเลยทีเดียว สำหรับน้องๆ สมัยนี้บางคนอาจสงสัย และงงว่า มันคือตัวอะไร วันนี้เราจะย้อนวันวานและมาทำความรู้กันค่ะ

bkkclub002
ทิงกีวิงกี (ม่วง), ดิปซี (เขียว), ลาล่า (เหลือง) และโพ (แดง)

เทเลทับบีทั้งสี่ตัวนี้ ชอบสร้างความครื้นเครงและสนุกสนานในเทเลทับบีแลนด์ (Teletubbyland) พวกเขาทำในสิ่งที่เด็กเล็กอยากจะทำ เช่นกลิ้งไปมาบนพื้น, หัวเราะ, วิ่งไปรอบๆ ดูเด็กมนุษย์บนโทรทัศน์ที่หน้าท้อง และชอบพูดคำติดปากว่า “โอ๊ะโอ” นอกจากนี้ก็ยังมีกังหันลมลึกลับและโทรศัพท์ก็มักจะปรากฏออกมาจากทุ่งหญ้าเพื่อบ่งถึงกิจกรรมในแต่ละวัน พระอาทิตย์ที่มีหน้าเด็กทารก มักจะทำเสียงทารกระหว่างรายการ โดยจะขึ้นและตกในช่วงเปิดและปิดรายการ สปี๊คเกอร์ ท่อน้ำแห่งเทเลทับบี้ ที่ชอบโผล่ขึ้นจากสนามหญ้าและพูดว่า “หมดเวลาสนุกแล้วซิๆ” และยังมีเจ้าเครื่องดูดฝุ่น เครื่องทำไอศกรีม ในบ้านเนิน และความทรงจำดีๆ อีกมากมาย

bkkclub003
บ้านของเทเลทับบี้

แต่ปัจจุบัน สถานที่ใช้ถ่ายทำรายการ โดยสมมติว่าเป็นบ้านของเทเลทับบี้ทั้ง 4 ได้ถูกรื้อถอนเพื่อสร้างเป็นบ้านพักของมารีโอ บาโลเตลลี นักฟุตบอลชาวอิตาเลียน ในสังกัดลิเวอร์พูล

bkkclub004
โอ๊ะโอ

คราวนี้เรามาดูโฉมหน้า 4 นักแสดงหลักที่สวมชุดเทเลทับบี้ กันค่ะ ขอบอกว่าแต่ละตัวมีความหมายของสี สัญลักษณะ และเชื้อชาติแตกต่างกันไปด้วยนะ… โอ๊ะโอ

โฉมหน้า 4 นักแสดงเทเลทับบี้ ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้

bkkclub005
ทิงกี้วิงกี้ >>Simon Shelton

เริ่มจาก ทิงกี้-วิงกี้

– เป็นเทเลทับบี้สีวม่วงชอบถือกระเป๋าสีชมพูออกมาเดินเล่นในสวน ทั้งๆที่ในเรื่องไม่มีอะไรให้ซื้อ บนหัวของทิงกี้-วิงกี้ มีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม

– ตัวแทนทวีปยุโรป ที่เป็นพี่ใหญ่สุด สีม่วงสื่อถึงความเก่าแก่

bkkclub006
ดิ๊บซี่ >> John Simm

ดิ๊ปซี่

– เทเลทับบี้เพศชายในชุดสีเขียวผิวคล้ำ แสดงถึงคนผิวสีนั่นเอง ชอบใส่หมวกออกมาเดินเล่นท่ามกลางดวงอาทิตย์ที่เป็นหน้าเด็กหัวเราะคิกๆ บนหัวเป็นแท่งยาวๆ สื่อนัยยะถึงความสมบูรณ์ ความเป็นหนึ่งเดียว และโลกในฐานะที่เป็นมารดาของทุกสรรพสิ่ง

– ดิ๊ปซี่ เป็นตัวแทนทวีปอัฟริกา สีเขียวสื่อถึงธรรมชาติ (จึงมีหน้าผิวสีเข้มกว่าชาวบ้าน)

bkkclub007
ลาล่า >> Nicky Smedley

ลาล่า

– เป็นเทเลทับบี้เพศหญิงที่มีความน่ารักและอ่อนหวานที่สุดในรายการ เพราะเป็นผู้หญิงตัวเดียวในรายการนี้ วันๆลาล่าจะชอบเอาลูกบอลลูกยักษ์ไปไถเล่นบนสนามหญ้าและหัวเราะเหมือนได้เติมเต็มชีวิตนี้อย่างสมบูรณ์แล้วโดยการไถลูกบอลเล่นนั่นเอง ส่วนบนหัวมีลักษณะโค้งมนและหมุนเป็นวงกลม เป็นการแสดงถึงสัญลักษณ์ของสตรีเพศ ความสมบูรณ์ การเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง และวิวัฒนาการของเอกภพ

– ลาล่า เป็นตัวแทนทวีปเอเซีย หน้าลาล่าจะออกผิวเหลือง สีเหลืองของลาล่าก็สื่อทองคำที่ชาวเอเซียนิยม

bkkclub008
โพ >>Pui Fan Lee

โพ

– เทเลทับบี้สีแดงที่ไร้เดียงสาที่สุด เป็นตัวแทนของเด็กครับ ฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกอะไรที่จะชอบเอาสกู๊ตเตอร์มาไถเล่นในบ้าน แล้วเรียกชื่อตัวเองซ้ำๆไปมา โพ…โพ…โพ…โพ…โพ บนหัวของโพเป็นลักษณะเหมือนแท่งที่ด้านบนเป็นห่วง เป็นนัยยะทางสัญลักษณ์ ซึ่งนำเมล็ดพันธุ์แห่งชีวิตใหม่มาสู่โลก

– โพ เป็นตัวแทนทวีปอเมริกา สีแดงก็สื่อถึงความสดใหม่

bkkclub009
โฉมหน้า 4 นักแสดงเทเลทับบี้ ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้

bkkclub010
เทเลทับบี้

bkkclub011
Teletubby

bkkclub012

ข้อมูลและภาพ buzzfeed, wikipedia
ที่มา : Mthai.com

Comments

About The Author