31_20150409115056.

บ่อยครั้งที่การออกเสียงเรียกชื่อชาวเอเชียของเพื่อนจากชาติตะวันตกมักเป็นปัญหา โดยชื่อของชาวจีนที่มักออกเสียงยาก ชาวจีนหลายๆ คนเมื่อต้องเดินทางไปศึกษาหรือติดต่อธุรกิจกับชาติตะวันตกจึงมักตั้งชื่อภาษาอังกฤษด้วยคนเองเพื่อให้เรียกขานกันได้ง่ายขึ้น แต่บางครั้งชื่อที่คิดว่าดีแล้วในความรู้สึกตนเอง กลับไม่ได้ดีอย่างที่คิดถ้าได้รับการแปลจากเจ้าของภาษา

ด้วยเหตุนี้ ลินด์ซีย์ เจอร์นิแกน สาวชาวอเมริกันวัย 25 ปี จึงปิดเว็บไซต์ www.bestenglishname.com เพื่อช่วยตั้งชื่อภาษาอังกฤษที่เหมาะสมให้กับคนจีน และเมื่อแปลออกมาก็ไพเราะเหมาะสมกับเจ้าของชื่อ ซึ่งภายในเว็บไซต์ ก็จะมีตัวอย่างชื่อภาษาอังกฤษที่คนดังทั่วโลกใช้กันหลายพันชื่อ

และหากต้องการชื่อที่เหมาะสมกับตนเองมากยิ่งขึ้น เพียงจ่ายเงิน 15 หยวนหรือ 75 บาท ก็จะได้ทำแบบทดสอบลักษณะนิสัย เพื่อค้นหาชื่อที่เหมาะสมกับตนเอง ซึ่งปัจจุบันมีผู้เสียเงินทำแบบทดสอบดังกล่าวแล้วกว่า 400 คน และในแต่ละวันมีผู้เข้าชมเว็บไซต์นี้มากถึง 2,000 คนเลยทีเดียว โดยส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงที่อาศัยอยู่ตามหัวเมืองใหญ่ของจีนเช่น เซี่ยงไฮ้ คุนหมิง เฉิงตู ที่ต้องทำธุรกิจการค้ากับชาวต่างชาติหรือเตรียมไปเรียนต่อต่างประเทศ

ลินด์ซีย์ กล่าวว่า เธอเคยเรียนและทำงานในเซี่ยงไฮ้มาก่อน และพบว่าบรรดาเพื่อนฝูงต่างมีชื่อภาษาอังกฤษที่แปลกๆ และไม่น่าประทับใจระหว่างทำความรู้จักหรือทักทาย ทำให้เธอก่อตั้งเว็บไซต์ดังกล่าวขึ้นมา
ขอบคุณข้อมูลจาก thaiza.com

Comments