30_20141020144858

เราเริ่มทราบกันมาบ้างว่า ประชาชนในประเทศไทยกำลังประสบปัญหาการใช้ยาเกินขนาด เช่น ยาพาราเซตามอลที่มีขนาดเม็ดละ 500 มิลลิกรัม แล้วเราก็มักกินกันทีละ 2 เม็ดห่างกัน 4 ชั่วโมง แถมบางทีก็ใช้แบบครอบจักรวาล คือไม่ว่าจะเป็นอะไรก็กินพารา ฯ ไว้ก่อน ซึ่งบางครั้งก็เป็นการใช้ยาแบบผิดประเภท

วารสารการแพทย์อังกฤษ รายงานผลการศึกษาของคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซิดนี่ย์ของออสเตรเลียที่พบว่า ยาพาราเซตามอลไม่สามารถบรรเทาอาการปวดหลังและอาการปวดจากข้อเสื่อมได้ แม้จะเป็นยาที่แพทย์แนะนำก็ตาม

รายงานนี้มีขึ้นหลังจากคณะนักวิจัยได้ทำการตรวจสอบวิเคราะห์ผลการทดลองระดับคลินิก 13 ครั้ง กับผู้ป่วย 5,000 คน แล้วพบว่า ยาพาราเซตามอลไม่ได้ช่วยบรรเทาความผิดปกติทางร่างกาย หรือช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นแต่อย่างใด แต่กลับจะยิ่งทำให้ตับมีความเสี่ยงที่จะเป็นพิษมากขึ้นถึงสี่เท่า ซึ่งในอังกฤษมีผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจากอาการปวดหลังถึง 26 ล้านคน

ด้านนักวิจัยจากสถาบันวิจัยโรคข้ออังกฤษระบุว่า เป็นที่รู้กันมาสักพักแล้วว่าพาราเซตามอลรักษาอาการปวดหลังและปวดข้อไม่ได้ผล แต่ผู้ป่วยบางรายก็ยังสามารถใช้ยานี้เพื่อให้พอเคลื่อนไหวและนอนหลับโดยไม่เจ็บปวดนักได้ โดยการออกกำลัง และทำกายภาพบำบัด อาจมีประสิทธิภาพมากกว่าการกินยาซึ่งมีผลข้างเคียงมากเกินไป
ขอบคุณข้อมูลจาก thaiza.com

Comments