ในงาน Apple Event ที่ผ่านไป พอร์ท USB Type-C ที่มาพร้อมกับ MacBook รุ่นใหม่ เป็นที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย และสำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร ดียังไง เราจะมาแนะนำให้รู้จักกัน สิ่งเราจะสรุปมันออกมาเป็็น 3 สิ่งสำคัญของเจ้า USB Type-C พอร์ทแห่งอนาคตที่กำลังจะมาแทนที่พอร์ท USB แบบปัจจุบัน

 

5786_15031216460972

1. มันเชื่อมต่อง่ายมาก

USB แบบเดิม เราจะต้องหันให้ถูกด้าน ซึ่งไม่ง่ายนักหากต่อในที่มืด แต่ USB Type-C เราสามารถเสียบด้านไหนก็ได้

2. มันส่งข้อมูลเร็วกว่าเดิม แถมจ่ายไฟได้มากกว่าเดิมอีกด้วย

USB Type-C สามารถส่งข้อมูลได้ด้วยอัตราสูงสุด 10Gbps เร็วกว่า USB 3.0 ในปัจจุบันถึง 2 เท่า ที่ทำได้อยู่ที่ 5Gbps และการจ่ายไฟ USB Type-C  ส่งกระแสไฟได้มากถึง 20 Volts/5 amps เทียบกับปัจจุบันที่จ่ายไฟได้เพียง 4 Volts/ 1.8 amps แตกต่างกันเกือบ 5 เท่า ทำให้อุปกรณ์ที่ใช้ USB Type-C ไม่จำเป็นต้องมีหม้อแปลงไฟอีกต่อไป การชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ก็แค่เสียบ USB Type-C ชาร์จได้เลยนั่นเอง

3. พอร์ทเดียวทำได้ทุกอย่าง

USB Type-C ถูกออกแบบให้ทำหน้าที่แทนได้ทุกพอร์ท มันสามารถรับส่งข้อมูล, ชาร์จไฟ, ทำหน้าที่ Display Port แต่ปัญหาในตอนนี้ คือ อุปกรณ์ในท้องตลาดยังแทบไม่มีตัวไหนที่หันมาใช้ USB Type-C เลย แต่ยังโชคดีที่มันใช้งานร่วมกับพอร์ทต่างๆ ในปัจจุบันได้อยู่ด้วยการแปลงหัวผ่านอแดปเตอร์

กว่าที่ USB Type-C จะแพร่หลายกลายเป็นพอร์ทมาตรฐาน ผมว่าเราคงต้องให้เวลามันอีกสักพัก งานนี้มันมาแน่ จะเร็วจะช้าเท่านั้นเอง ส่วนตัวคิดว่าภายในสิ้นปีนี้ น่าจะแพร่หลายมากขึ้นและเข้ามาแทนที่ USB แบบเดิมภายในไม่เกิน 2 ปี ข้างหน้า

 

ที่มา Thaiwear

Comments