บ้านกลางนา
สร้างบ้านพักตากอากาศ ไอเดียกลางท้องทุ่งนา

สัปดาห์ที่ผ่านมาหากท่านใดติดตามแฟนเพจบ้านไอเดียสม่ำเสมอ คงได้เห็นภาพบ้านตัวอย่างที่คุณภัทรเจ้าของบ้านถ่ายภาพมาให้ชมก่อนทีมงานเข้ารีวิว หลังจากได้โพสต์ลงผ่านแฟนเพจ ส่งผลให้แฟนเพจทั้งกดไลค์ คอมเมนต์ แชร์เกือบหมื่นไลค์ ทำให้ทางทีมงานรับรู้ได้โดยทันทีว่าผู้คนจำนวนไม่น้อยถวิลหาความเรียบง่าย นั่นอาจเป็นเพราะความวุ่นวายของสังคมเมือง ความวุ่นวายในชีวิตก็มีมากเกินพอแล้ว การอยู่อาศัย การพักผ่อนจึงเป็นเรื่องที่ควรเรียบง่ายและผ่อนคลายเป็นที่สุด บ้านโมเดิร์นเรียบง่ายหลังนี้ จึงเป็นที่ถูกใจของใครหลายๆคน เอาหละครับท่านใดรอชมรีวิวหลังนี้ ชมภาพและทิวทัศน์ท้องทุ่งนาในบรรยากาศฝนตกพรำๆ เขียวฉ่ำใจ

เจ้าของบ้าน : ภัทร์ธวัฒ ยาวิละ
ก่อสร้าง : สิงห์ทอง ยาวิละ
งบก่อสร้าง : 5.5 แสนบาท
ภาพถ่าย | เนื้อหา : บ้านไอเดีย

bkkclub001

คุณภัทร (Sakorn Pattawat) สมาชิกแฟนเพจบ้านไอเดีย เป็นชาวลำพูน แต่ไปใช้ชีวิตการทำงานที่ชลบุรี ปัจจุบันจึงวางแผนเกษียณไว้ล่วงหน้าจึงสนใจกลับมาใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านเกิด จ.ลำพูน โดยที่ดินดังกล่าวได้รับเป็นมรดกต่อจากคุณพ่อ เดิมเป็นท้องทุ่งนาพื้นที่รอบบ้านจึงล้อมรอบไปด้วยทุ่งนาสีเขียว โดยแบ่งพื้นที่สำหรับการสร้างบ้านและพื้นที่จัดสวนรวมทั้งหมดประมาณ​ 1 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่บ้าน 100 ตร.ว. โดยตัวบ้านพื้นที่ใช้สอยรวม 44 ตร.ม. และส่วนของระเบียงนอกบ้าน 12 ตร.ม. หน้ากว้าง 4 x 11 เมตร เดิมทีคุณภัทรตั้งงบการก่อสร้างไว้ที่ 2.5 แสน แต่หลังจากตกแต่งและต่อเติมเพิ่มไปเรื่อยๆ พร้อมการจัดสวนงบปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ ​5.5 แสนบาท ซึ่งงบดังกล่าวนี้ประหยัดลงไปได้ เนื่องจากผู้ดูแลการก่อสร้างเป็นคุณพ่อของคุณภัทรเอง

bkkclub002

รูปทรงของบ้านสไตล์โมเดิร์น อาจฉีกรูปแบบทั่วไปในพื้นที่ทุ่งนา แต่ด้วยขนาดเล็กกระทัดรัดและสีสันที่เน้นโทนสีน้ำตาลแดงซึ่งเป็นสีโทนธรรมชาติ ทำให้การออกแบบบ้านดูกลมกลืนไปกับสิ่งแวดล้อม ภายนอกใช้ไม้ฝาเฌอร่า ประตู หน้าต่างติดกระจก ด้วยสภาพแวดล้อมของสังคมที่เน้นการอยู่อาศัยในแบบเครือญาติ ผู้คนไม่วุ่นวาย คุณภัทรจึงไม่ห่วงเรื่องความปลอดภัย การจัดพื้นที่บ้านจึงไม่จำเป็นต้องมีรั้วกันให้บดบังทัศนียภาพ

bkkclub003

สวนม่านน้ำ ไอเดียที่อยากแนะนำเป็นพิเศษ สวนดังกล่าวคุณภัทรเพิ่งจัดเสร็จใหม่ๆ ใช้กระบอกไม้ไผ่เป็นวัสดุหลัก โดยใช้หลักการให้น้ำไหลผ่านกระบอกไม้ เจาะรูไม้ไผ่ให้ระยะห่างเหมาะสมกัน หลังจากเปิดน้ำก็จะได้ม่านน้ำที่ดูสดชื่น ได้เสียงน้ำหยดกระทบเป็นบรรยากาศที่สร้างความผ่อนคลายแบบธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ระบบน้ำดังกล่าวเป็นระบบน้ำวน โดยวนร่วมกับน้ำในบ่อ ยังสามารถเลี้ยงปลา หรือจัดสวนเล็กๆ เพิ่มเติมภายในบ่อน้ำได้ครับ

bkkclub004

มุมนั่งเล่น 3 โซน แบ่งเป็น โซนกลางสวน จัดมุมนั่งเล่นที่เน้นการจัดเก็บได้โดยง่าย เฟอร์นิเจอร์ไม้พับเก็บได้สะดวก ประดับด้วยร่มสนามซึ่งหาซื้อได้ในชุมชน โซนระเบียงนอกชาน ใช้พื้นที่หน้าระเบียงบ้าน และชานด้านข้าง โซนนี้เหมาะกับการนั่งจิบกาแฟยามเช้า ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศที่เปิดกว้างรอบด้าน โซนนั่งเล่นภายใน ใช้เฟอร์นิเจอร์หวาย ตกแต่งไว้เน้นการใช้งานภายในบ้านครับ

bkkclub005

bkkclub006

ภายในบ้าน เนื่องจากเป็นบ้านพักตากอากาศ คุณภัทรมีโอกาสได้มานานๆครั้ง จึงเน้นให้อยู่อาศัยที่สามารถเก็บกวาดได้อย่างง่าย เตียงนอนทำขึ้นมาเองยกสูงกว่าพื้นบ้าน 6 นิ้ว พื้นบ้านทั้งภายในและภายนอกปูกระเบื้องลายไม้ หน้าเตียงนอนจัดวางทีวีและเครื่องเสียงเครื่องเล่นวิดีโอ โดยคุณภัทรมีความคิดจะตกแต่งภายในเพิ่มเติมเพื่อให้การใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น

bkkclub007

bkkclub008

bkkclub009

bkkclub010

bkkclub011

bkkclub012

bkkclub013

bkkclub014

bkkclub015

เป็นเช่นไรบ้างครับ กับรีวิวเล็กๆ ในบ้านกลางท้องทุ่งนาหลังน้อยนี้ เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับท่านที่กำลังมองหาความเรียบง่ายในการอยู่อาศัย หรือสร้างไว้เป็นบ้านพักตากอากาศ หากกลับไปพักผ่อนนานๆครั้ง ไม่จำเป็นที่จะต้องสร้างให้ใหญ่โตมาก ก็เพียงพอต่อการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถดูแลได้โดยง่าย และไม่ต้องเป็นกังวลใจมากนัก สำหรับท่านใดที่อยากมาสัมผัสบรรยากาศท้องทุ่ง คุณภัทรยังฝากบอกกับทีมงานไว้ด้วยว่า แฟนเพจสามารถมาพักผ่อนได้ โดยเปิดไว้ให้เป็นโฮมสเตย์เฉพาะกิจ อาจไม่ได้เป็นทางการมากนัก แต่ก็สามารถติดต่อกับคุณภัทรโดยตรงได้เลยนะครับ

แฟนเพจท่านใด สนใจให้ทีมงานบ้านไอเดียเข้าเยี่ยมบ้าน รีวิวบ้าน

สามารถติดต่อมาได้ที่ banideapr@gmail.com แล้วพบกันนะครับ
บทความโดย © : banidea.com
ขอบคุณรีวิวเรื่องบ้านๆ จาก : banidea.com

Comments