53

 

เชื่อว่ามีสาวๆจำนวนไม่น้อยที่กังวลใจเกี่ยวกับการมีประจะเดือน โดยเฉพาะช่วงเวลาที่สำคัญ หรือเทศกาล บางครั้งก็เป็นช่วงเวลาที่ต้องเดินทางไปไหนไกลๆ ฯลฯ จึงส่งผลทำให้ยาเลื่อนประจำเดือนจึงเป็นสิ่งที่ผู้หญิงต้องการนั้นเอง ดังนั้นในวันนี้เพื่อเป็นการช่วยสาวๆเราจึงมีความรู้เกี่ยวกับการใช้ยาเลื่อนประจำเดือนที่ถูกต้องมาฝากกันค่ะ

“ยาเลื่อนประจำเดือน” ที่นิยมใช้กันโดยทั่วไปนั้นจะเป็นแบบที่เป็นฮอร์โมนโปรเจสโตเจน หรือฮอร์โมนโปรเจสโตโรน ซึ่งเมื่อสาวๆทานยานี้ไปแล้วจะสามารถช่วยยืดเวลาให้รอบเดือนช้าออกไปได้ประมาณ 1 สัปดาห์ โดยยาดังกล่าวมีประสิทธิภาพในการเลื่อนประจำเดือนออกไปได้นั้น ก็เนื่องมาจากในช่วงก่อนการมีประจำเดือนระดับฮอร์โมนโปรเจสโตโรนในร่างกายของสาวๆจะลดลง ส่งผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกมีการหลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน ดังนั้นเมื่อทานยาเลื่อนประจำเดือนไป จะสามารถช่วยทำให้ระดับฮอร์โมนโปรเจสโตโรนในร่างกายสาวๆไม่ลดลง จึงทำให้การมีรอบเดือนจึงถูกเลื่อนออกไปนั่นเอง นอกจากนี้ ในการใช้ยาเลื่อนประจำเดือน อาจจะใช้เป็นยาคุมแบบธรรมดาก็ได้ แต่ยาคุมประเภทนี้จะไม่นิยมใช้ป้องกันการมีบุตร เนื่องจากมีผลข้างเคียงต่อสุขภาพร่างกายกว่า หากใช้ยาติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน อาจส่งผลให้มีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย รอบเดือนแปรปรวน จึงไม่แนะนำให้คุมกำเนิดด้วยวิธีนี้

สำหรับวิธีการในการใช้ยาเลือนประจำเดือนอย่างปลอดภัยนั้น จะต้องทานยาล่วงหน้าก่อนมีประจำเดือนอย่างน้อย 4-5 วัน หรือประมาณ 1 สัปดาห์ เนื่องจากถ้าทานในช่วงเวลาใกล้มีประจำเดือน อาจจะทำให้ไม่ได้ผลในการเลื่อนรอบเดือนออกไป ทั้งนี้ก็ต้องหลีกเลี่ยงยาประเภทลดกรดในกระเพาะอาหาร เพราะจะส่งผลทำให้การดูดซึมยาลดลง ทำประสิทธิภาพของยานั้นลดลงไปด้วย วิธีการในการทานให้ทานยาวันละ 2 เม็ด ตอนเช้าและตอนเย็นติดต่อกันในขนาดที่กำหนด แต่จะต้องไม่เกิน 10-14 วัน เนื่องจากการใช้ยาติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย และรอบเดือนมาผิดปกติได้ หลังหยุดยาแล้วประจำเดือนจะไม่มาในทันที

ส่วนในกรณีที่สาวๆมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่กินยาเลื่อนประจำเดือนอยู่นั้น จะทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์น้อยกว่าปกติ แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่สามารถตั้งครรภ์ได้นะค่ะ ทางที่ดีหากมีเพศสัมพันธ์ก็ควรที่จะใช้ถุงยางอนามัยป้องกันเมื่อมีเพศสัมพันธ์ด้วยจะเป็นการดี แถมยังสามารถช่วยลดโอกาสเสี่ยงจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย แต่ถ้าหากต้องการเลื่อนประจำเดือนไปพร้อมกับการคุมกำเนิด ก็ให้ทานทานยาเม็ดคุมกำเนิดแบบแผงละ 21 เม็ด ก็สามารถทำได้ด้วยการทานโดยไม่ต้องเว้นหรือหยุดยา จะเป็นการช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการตั้งครรภ์และเลื่อนประจำเดือนได้ไปพร้อมกัน แต่ในกรณีที่เลือกรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงละ 28 เม็ด ให้ทานยาคุมกำเนิดไป 21 เม็ดแล้ว ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ได้ โดยไม่ต้องทานที่เหลือ 7 เม็ดในแผงเดิม เนื่องจากยา 7 เม็ดที่เหลืออยู่ในแผงนั้นไม่มีส่วนประกอบของฮอร์โมน และในสาวๆที่ทานยาคุมกำเนิดอยู่แล้ว เมื่อหยุดทานยาประจำเดือนก็จะมาตามปกติภายในระยะเวลาประมาณ 2-3 วัน

ขอบคุณภาพประกอบจาก….อินเตอร์เน็ต

Comments