setyu

 วิธีกำจัดตัวต่อ หากบ้านไหนมีตัวต่อป้วนเปี้ยนอยู่ในสวน รีบมาดูวิธีกำจัดตัวต่อ อย่างถูกต้องและมีความปลอดภัยกันค่ะ

ถ้าพูดถึง ตัวต่อ ทุกคนก็คงจะรู้จักเป็นอย่างดี และเป็นที่รู้กันว่าเป็นแมลงมีพิษค่อนข้างร้ายแรง ซึ่งตัวต่อมักจะอยู่รวมกันเป็นฝูง มีการทำรังเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยโดยจะเจอรังของตัวต่อได้ตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วไป ที่เกาะอยู่ตามมุม ตามเสาไฟ บนต้นไม้ และตามผนังต่าง ๆ แต่ถ้าจะมีการกำจัดตัวต่อและรังต่อให้หมดไป ควรมีการวางแผนให้ดี เพื่อให้การกำจัดเป็นไปอย่างราบรื่น โดยมีวิธีการกำจัดตัวต่อที่ปลอดภัย ดังนี้ค่ะ

1. เครื่องดูดฝุ่น

รังต่อที่อยู่ในระดับที่ต่ำและมีขนาดเล็ก สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดรังออกไปได้ โดยเตรียมปรับระดับเครื่องดูดฝุ่นให้อยู่ในระดับที่แรงที่สุด จากนั้นก็ให้ดูดรังออกมา ซึ่งความร้อนก็จะไปทำลายตัวต่อที่อยู่ในรังและถูกดูดเข้าไปในเครื่องดูดฝุ่น จากนั้นจึงค่อย ๆ นำตัวต่อในเครื่องดูดฝุ่นไปทิ้งให้ไกลจากบ้าน แต่ทางที่ดีควรสวมใส่ชุดป้องกันไม่ให้โดนตัวต่อด้วยค่ะ

2. น้ำมันสะระแหน่

น้ำมันสะระแหน่ เป็นสารสกัดที่ได้จากธรรมชาติ มีคุณสมบัติช่วยขับไล่แมลงต่าง ๆ ซึ่งก็สามารถนำมาใช้ไล่ตัวต่อได้ โดยนำน้ำ 2 ถ้วย ปริมาณ 500 มิลลิลิตร น้ำมันสะระแหน่ ประมาณ 30 หยด มาผสมกัน นำไปบรรจุในขวดสเปรย์ เขย่าแล้วฉีดพ่นไปรอบ ๆ บริเวณที่มีรังต่ออยู่ วิธีนี้จะช่วยให้ไล่ตัวต่อให้ย้ายรังไปที่อื่นได้

3. สบู่เหลว

สบู่เหลวก็สามารถใช้ทำลายตัวต่อได้ โดยนำน้ำ 2 ถ้วย ปริมาณ 500 มิลลิลิตร สบู่เหลว 2-4 ช้อนโต๊ะ มาผสมกัน นำไปบรรจุในขวดสเปรย์ เขย่าแล้วฉีดพ่นไปที่ตัวต่อได้เลย วิธีนี้จะช่วยทำลายตัวต่อให้ตายได้อย่างสนิท และไม่กลับมากวนใจอีก

4. น้ำมันอเนกประสงค์ WD-40

เรียกว่าอเนกประสงค์ตามชื่อจริง ๆ  เพราะมีประสิทธิภาพสูงสามารถใช้เป็นยาฆ่าแมลงตามบ้านได้ด้วย โดยสามารถฉีดพ่นสเปรย์ใส่รังต่อรังเล็ก ๆ ที่เจอได้เลย จากนั้นให้รีบถอยออกมา รอประมาณ 1 ชั่วโมง หรือให้แน่ใจว่าตัวต่อได้ถูกทำลายไปหมดแล้ว ให้รีบจัดการรังต่อนั้นด้วยการเอาไปทิ้งทันที

5. กับดัก

กับดักสารเคมี เลือกใช้กลิ่นหอมแบบที่ตัวต่อชอบวางไว้ แล้วรอให้ตัวต่อมาติดกับดักจนไม่สามารถบินหนีไปไหนได้อีก ควรวางกับดักให้ห่างจากตัวบ้าน เพื่อจะได้ปลอดภัยจากสารเคมีในกับดัก

 กับดักน้ำ โดยการนำขวดพลาสติกปริมาณ 2 ลิตร แล้วตัดตรงบริเวณคอขวด นำคอขวดที่ตัดได้คว่ำใส่ลงไปจากที่ตัดเมื่อครู่ แล้วติดเทปกาวให้แน่น เจาะรูสองข้างใส่เชือกห้อย จากนั้นนำน้ำ น้ำตาล หรือโซดา เทใส่ลงไปให้ห่างจากปากขวดประมาณ 2 เซนติเมตร นำไปแขวนไว้ที่ที่ตัวต่อมักจะบินผ่าน รอให้ตัวต่อมาใกล้ปากขวด แล้วลื่นลงไปด้านด้านล่าง เท่านี้ตัวต่อก็ติดหนึบไม่สามารถบินขึ้นมาได้อีก

กับดักกาว นำแผ่นไม้ หรือสิ่งของอะไรก็ได้ที่ลักษณะแบนราบ มาทากาวให้ทั่วบริเวณ จากนั้นนำไปติด แขวนหรือวางไว้ในบริเวณที่ตัวต่อบินผ่าน หรือนำติดไว้ใกล้ ๆรังก็ได้ แต่ควรระมัดระวังตัวต่อจะต่อยเอาด้วยนะคะ

6. แขวนรังปลอม

แขวนรังปลอมที่มีลักษณะคล้ายรังจริงให้ทั่วบริเวณบ้าน สามารถเลือกใช้วัสดุที่เป็นโคมไฟ ถุงกระดาษ โดยเลือกให้เป็นสีน้ำตาล ที่คล้ายสีของรังจริง ๆ เท่านี้ก็เป็นการไล่ตัวต่อไม่ให้มาทำรังอีก

7. ครอบถุงพลาสติก

เป็นการปิดทางหนีของตัวต่อไม่ให้ออกมาจากรังได้ โดยนำถุงที่มีผนึกแน่น ๆ อากาศไม่สามารถเข้าไปได้ และไม่สามารถกัดให้ขาดได้ ไปคลุมรังตัวต่อแล้วมัดให้แน่นด้วยเชือก จากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้ รอให้แน่ใจว่าตัวต่อตายหมดแล้วก็ให้นำไปทิ้ง

8. ใช้บริการบริษัทรับกำจัดมืออาชีพ

ถ้าเกินความสามารถที่จะทำได้เองจริง ๆ ควรเรียกบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญ เป็นมืออาชีพมากำจัด เพราะบริษัทมีความสามารถในการใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายกำจัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ สะดวก และรวดเร็วด้วย

คำแนะนำ

ถ้ามีอาการแพ้ตัวต่อ หรือแมลงมีพิษอื่น ๆ ไม่ควรทำการกำจัดด้วยตัวเอง

ก่อนที่จะทำการกำจัดควรมีการสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันต่าง ๆ ให้มิดชิดรัดกุมที่สุด

ควรทำการกำจัดในช่วงเวลากลางคืน เพราะสายตาของตัวต่อจะทำงานได้น้อยลงในช่วงนี้ ทำให้สามารถเข้าใกล้รังได้มากกว่าช่วงเวลากลางวัน

    ได้รู้จักวิธีกำจัดตัวต่อกันไปแล้ว ก็อย่าลืมคำนึงถึงความปลอดภัยทุกครั้งด้วยนะคะ เพราะถ้าถูกตัวต่อต่อยแล้วรักษาไม่ทันอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลย

ที่มา :  .kapook.com

Comments