1_11
   วิธีปลูกผักบนสนามหญ้า มาเตรียมแปลงทำสวนง่าย ๆ เอาไว้ปลูกต้นไม้ ปลูกผัก บนสนามหญ้าหน้าบ้านกันเถอะ

แม้จะปูหญ้าเต็มพื้นที่ว่างรอบบ้านแล้ว แต่อยู่ ๆ ก็รู้สึกว่า อยากจะมีสวนสวย ๆ เอาไว้ชื่นชมเหมือนบ้านอื่นบ้าง ก็สามารถสร้างสวนสำหรับปลูกไม้ดอกไม้ประดับบนสนามหญ้าได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่ทำตามวิธีการเตรียมแปลงทำสวนบนสนามหญ้าไปทีละขั้นตอนตามที่เว็บไซต์wikihow.com แนะนำมา บอกเลยว่าเป็นวิธีการเตรียมแปลงทำสวนบนสนามหญ้าสั้น ๆ และง่ายมากเลยทีเดียว

1

คัดเลือกพรรณไม้และหาพื้นที่

เริ่มจากคัดเลือกพรรณไม้ที่จะนำมาปลูก พร้อมกับมองหาพื้นที่ที่จะใช้เป็นแปลงทำสวน ซึ่งพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับเป็นแปลงทำสวนก็คือ จุดที่ได้รับแสงแดดโดยตรงตลอดทั้งวัน หรือได้รับแสงมากกว่าบริเวณอื่น ๆ

2

ทดสอบการระบายน้ำ

หลังจากเลือกพื้นที่ได้แล้ว ควรจะปล่อยน้ำเพื่อทดลองการระบายของแปลงปลูกเสียก่อน เพื่อทดสอบระดับความสูง-ต่ำของพื้นที่ ถ้าหากทำสวนบนพื้นที่ต่ำ ก็จะทำให้น้ำท่วมขังได้ง่าย และส่งผลเสียอย่างมากกับพรรณไม้ที่จะนำมาปลูก

3

ตัดและถอนหญ้าออก

เมื่อได้พื้นที่สำหรับทำสวนแล้ว ก็ถึงเวลาของการตัดและถอนหญ้าออก พร้อมทั้งรักษาหน้าดินเอาไว้ ซึ่งสามารถทำได้โดยใช้เครื่องพรวนดิน ในกรณีที่หญ้าในสนามไม่รกมาก แต่สำหรับสนามหญ้าที่มีหญ้ารกควรใช้เครื่องตัดหญ้าตัดออกเสียก่อน

4

เตรียมดิน

เนื่องจากดินเก่าอาจจะมีความชื้นสูงและวัชพืชต่าง ๆ อยู่ ดังนั้นก่อนจะฝังเมล็ดหรือปลูกต้นกล้า ควรจะขุดดินแล้วนำไปตากแดดก่อน เพื่อลดความชื้นให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม พร้อมกับกำจัดโรคและวัชพืชต่าง ๆ ไปในตัว

5

กำหนดระยะในการปลูกและฝังเมล็ดพืชลงไป

เมื่อเตรียมดินเสร็จแล้ว ให้นำพื้นที่ทั้งหมดมาคำนวณระยะห่างของต้นไม้แต่ละต้น สำหรับฝังเมล็ดหรือปลูกต้นกล้า

6

– ส่วนใหญ่แล้วจะปลูกต้นไม้ในแต่ละแถวห่างกันประมาณ 24-36 เซนติเมตร

7

– หรือเว้นระยะห่างระหว่างแต่ละต้นให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของต้นไม้แต่ละชนิด

เพียงแค่ขั้นตอนสั้น ๆ เท่านี้สนามหญ้าของคุณ ก็มีแปลงต้นไม้สวย ๆ เอาไว้ชื่นชมแล้ว แถมหากลองปลูกพืชผักสวนครัวด้วยละก็ รับรองแป๊บเดียวก็มีผักไว้ทำกับข้าวหลากหลายเลยจ้า

 

ที่มา :  .kapook.com

 

Comments