1_11

               ข้อแนะนำในการปฏิบัติตัวยามไปเดินป่า ใคร ๆ ก็บอกว่าให้แต่งกายให้มิดชิด เพื่อป้องกันทากดูดเลือด ที่จะมาเกาะผิวขโมยดูดเลือดจากตัวคุณ แต่ในตอนนี้

“ทาก” อาจไม่ได้เป็นสัตว์ที่น่ารังเกียจอีกต่อไป เมื่อมีการนำทากมาใช้ในการบำบัดรักษาความเจ็บป่วย แถมราคาค่าบริการต่อครั้งก็ไม่ใช่ถูก ๆ เสียด้วย

London Leech Therapy Clinic

       เป็นคลินิกเฉพาะทางด้านทากบำบัดแห่งแรกที่เปิดขึ้นมาในกรุงลอนดอน โดย เมเรียม ราห์บาริ เธราพิสต์ชาวสวีดิช ซึ่งสนใจศาสตร์ของการบำบัดรักษาโรคด้วยทากเป็นพิเศษ แน่นอนว่าเธอใช้วิธีทากบำบัดกับตัวเองด้วย โดยกล่าวว่ามันช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้เป็นอย่างดี ส่วนราคาการใช้บริการทากบำบัดหนึ่งครั้งอยู่ที่ 75 ปอนด์ หรือประมาณ 3,975 บาท ตามข้อมูลจากเว็บไซต์เดลี่เมล เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2014

          สำหรับวิธีการรักษาโดยใช้ทากนั้น เคยมีมาแต่โบราณตั้งแต่ศตวรรษที่ 5 ที่ชาวอียิปต์โบราณใช้มันเพื่อรักษาอาการปวดหัว และโรคเกาต์ โดยเชื่อว่ามันจะดูดเอาพิษและสิ่งไม่บริสุทธิ์ออกจากร่างกายได้ 

          แม้แต่ในปัจจุบันก็ยังคงมีการใช้ทากในการรักษา ซึ่งเป็นการรักษาแบบทางเลือก โดยแพทย์จะใช้มันเพื่อการกระตุ้นให้เกิดการหลั่งของเลือด เนื่องจากสารที่ทากปล่อยออกมามีฤทธิ์ทำให้เลือดไม่แข็งตัวนั่นเอง นับว่าเป็นประโยชน์ที่ดีมาก ๆ ต่อการผ่าตัด โดยเฉพาะในการผ่าตัดเชื่อมต่ออวัยวะ อาทิ ต่อนิ้วมือ นิ้วเท้า รวมทั้งการปลูกถ่ายผิวหนังด้วย ในแต่ละปีหน่วยงานบริการด้านสุขภาพแห่งชาติของประเทศอังกฤษ  หรือ NHS สั่งซื้อทากเพื่อใช้ในการนี้ราว 20,000 ตัว นอกจากนี้ยังมีผลงานวิจัยพบว่า ทากยังมีประโยชน์ต่อการบำบัดบรรเทาอาการของโรคข้ออักเสบ งูสวัด และเส้นเลือดขอดอีกด้วย

          เมื่อทากดูดเลือดจากเหยื่อ มันจะปล่อยสารที่ออกฤทธิ์คล้ายยาชา ทำให้เหยื่อไม่รู้สึกตัวขณะถูกมันดูดเลือด รวมทั้งปล่อยสารที่ทำให้เลือดไม่แข็งตัวเพื่อง่ายต่อการสูบดูดเลือด ซึ่งทำให้แผลที่ถูกทากกัด สามารถมีเลือดไหลต่อเนื่องไปได้อีกถึง 10 ชั่วโมง แม้ว่าทากจะหลุดจากปากแผลแล้วก็ตาม 

          จากคำบอกเล่าของคอลัมนิสต์ด้านความงามของเดลี่เมล คลอเดีย คอนเนล ซึ่งได้รับเชิญให้ไปทดลองรับการบำบัดด้วยทาก ได้มาบอกเล่าประสบการณ์ของเธอว่า เธอเองก็ไม่ได้เชื่อว่ามันจะได้ผลนัก แต่เมื่อได้ลองปล่อยให้ทากสองตัวดูดกินเลือดที่มือขวาของเธอ คลอเดียบอกว่าในวันรุ่งขึ้น อาการปวดที่มือข้างขวาก็ดีขึ้นอย่างน่าตกใจ แต่เธอก็ไม่แน่ใจว่ามันเป็นเพราะอุปาทานไปเอง หรือว่ามันได้ผลจริง ๆ กันแน่ แต่อย่างไรก็ดี วิธีนี้เป็นวิธีเดียวกับที่นักแสดงชื่อดังอย่าง เดมี่ มัวร์ เคยให้สัมภาษณ์ว่าใช้มันเป็นเคล็ดลับในการรักษาความอ่อนเยาว์ของตนเองด้วย 

          สำหรับผู้รับการบำบัดหน้าใหม่อย่างคลอเดีย ทากที่ใช้เกาะมีจำนวนเพียงสองตัวเท่านั้น โดยเมเรียมได้ให้ข้อมูลว่า เมื่อรักษาไปหลาย ๆ ครั้ง ร่างกายของมนุษย์จะเริ่มสร้างภูมิขึ้นมาต้านทานสารออกฤทธิ์จากการกัดของทากได้ ทำให้ผู้ที่เข้ารับการบำบัดในครั้งหลัง ๆ สามารถเพิ่มจำนวนทากขึ้นเพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดี บางทีอาจให้ทากเกาะทั่วร่างกายได้มากถึง 70 ตัวเลยทีเดียว สำหรับทากที่ใช้ที่นี่ เป็นทากที่มาจากฟาร์มเลี้ยงทากโดยเฉพาะ และด้วยเหตุผลด้านอนามัย ทากที่ถูกใช้ในการบำบัดแล้วจะถูกทำให้ตายด้วยการโรยเกลือ 

          อ่านจบแล้วรู้สึกแขยงผิวยังไงชอบกลจริง ๆ ค่ะ แม้จะรู้ว่ามีการใช้ทากในการรักษาแบบทางเลือกอยู่จริง ๆ และมีมานานพอสมควรแล้วก็ตาม แต่ก็ยังทำใจยากอยู่ดีเนอะ ส่วนใครที่ทำใจได้ก็อย่าพลอยเข้าใจผิดว่า ทากในคลินิกเฉพาะทางกับทากที่เจอตามธรรมชาติจะใช้แทนกันได้เชียวนะ ฉะนั้นการไปเดินป่าคุณก็ยังจำเป็นต้องแต่งตัวให้รัดกุมอยู่ดี อย่าปล่อยให้ทากเกาะดูดเลือดไปแล้วคิดว่ามันจะช่วยรักษาโรคล่ะ อึ๋ยยย 

ที่มา :  .kapook.com

Comments