เรื่องราวของคุณจั๊กจั่นกับสัตว์เลี้ยงแสนรักทั้ง 4 พร้อมเคล็ดลับการดูแล และวิธีการขจัดกลิ่นน้องแมวที่ตลบอบอวลไปทั่วบ้าน

a1_7

ถ้าพูดถึงดาราที่มีความรักความผูกพันกับสัตว์เลี้ยง หนึ่งในนั้นคงต้องมีชื่อ “จั๊กจั่น – อคัมย์สิริ สุวรรณศุข” ดาราสาวผู้มากความสามารถ ถึงจะมีเวลาว่างน้อยแต่ก็ยังแบ่งเวลาดูแลสัตว์เลี้ยงทั้งน้องหมาน้องแมวได้เป็นอย่างดี… จึงต้องให้คุณจั๊กจั่นมาเล่าถึงความรักความผูกพันของดาราสาวกับเจ้าเหมียว พร้อมแชร์เคล็ดลับในการดูแลค่ะ

a2_7 (1)

จุดเริ่มต้นของการเลี้ยงแมว

ที่บ้านจั่นมีแมวอยู่ทั้งหมด 4 ตัวด้วยกันนะคะ จั่นเริ่มเลี้ยงแมวมาประมาณ 5-6 ปีแล้ว ตัวแรกชื่อพี่เจ๋งค่ะ ตอนนั้นจั่นอยู่คอนโดอยู่ อยากเลี้ยงสัตว์มากกก จะเลี้ยงน้องหมาก็ไม่ได้เพราะเขาเห่า ก็เลยมาเริ่มเลี้ยงแมวก่อน แล้วพอจั่นย้ายบ้านปุ๊บ ก็เลยเริ่มมามีแมวเพิ่มขึ้นจาก 1 ตัว กลายเป็น 2 ตัว 3 ตัว จนปัจจุบันก็มีทั้งหมด 4 ตัวแล้วค่ะ แล้วก็เริ่มเลี้ยงน้องหมาด้วยเหมือนกัน เพราะเราก็เริ่มมีพื้นที่ละ

a3_7

เจ้าเหมียว Social Media

ส่วนสมาชิกที่ทุกคนเห็นอยู่ตอนนี้ชื่อว่าน้องจูเนียร์ค่ะ เป็นพันธุ์สก็อตติชโฟลด์ ส่วนใหญ่แมวที่บ้านจะเป็นแมวที่เก็บมาเลี้ยงซะเกือบหมดเลยค่ะ เป็นแมววัดบ้าง แมวข้างถนนบ้าง จะมีแค่ตัวนี้ตัวเดียวคือน้องจูเนียร์ ที่เราจะรู้วันเกิดเขา เพราะจั่นได้มาเป็นของขวัญ พี่ที่อยู่ที่ฟาร์มเขาเห็นว่าเราชอบเลี้ยงแมว เก็บแมวมาเลี้ยงก็เยอะ เลยอยากจะให้เราได้มีแมวสายพันธุ์ดี ๆ เลี้ยงอย่างคนอื่นเค้าบ้าง ตัวที่ได้มานี่ก็คือน้องจูเนียร์ค่ะ เขาจะมีแฟนคลับด้วยน้า มีอินสตาแกรมเป็นของตัวเองชื่อว่า จูเนียร์ โน เอียร์ (junior_no_ear) แต่จริง ๆ แล้วผมมีหูนะครับบบ แค่หูเล้กกกเล็ก

และด้วยความที่เราได้เขามาตั้งแต่เค้ายังเล็ก ๆ เราก็จะอัพรูปเขามาตลอด คนก็จะเห็นการเจริญเติบโตของเขา ก็จะตามเยอะ รู้จักแล้วก็ผูกพันกับจูเนียร์ แต่นิสัยเขาก็จะต่างกับตัวอื่นบ้างค่ะ เพราะจริง ๆ สายพันธุ์นี้เขาจะขี้เล่น แต่ด้วยความที่จูเนียร์จะมีคนเข้ามาหาเขาเยอะ เทียบกับพี่น้องด้วยกัน 4 ตัว คนส่วนใหญ่จะพุ่งเข้ามาหาเขา แล้วนิสัยของแมวก็มักจะหวงตัวอยู่แล้ว เขาเลยจะค่อนข้างตื่นคนละก็มีความเป็นส่วนตัวสูงนิดหนึ่งค่ะ

จูเนียร์เป็นผู้ชายแล้วก็เป็นน้องคนที่สามในบรรดาพี่น้องทั้ง 4 ตัว อายุ 3 ขวบกว่า จะ 4 ขวบแล้ว ความประทับใจที่จั่นมีต่อจูเนียร์คือ เขาจะชอบพูดนะ แล้วก็มาปลุกจั่นทุกเช้า หน้าตาเค้าก็น่ารักกลม ๆ จั่นจะชอบเรียกเค้าว่า “นกฮูก” ไม่ก็ “แมวน้ำ” เวลาเขาอ้อนอยากได้ของอะไร เขาจะมีท่าไม้ตายคือเอาหัวมาชน ๆ มาโหม่งหน้าผากเรา ให้เรารู้ว่า อ๊ะ…นี่เค้าอ้อนแล้วนะ แล้วเห็นตัวฟู ๆ แบบนี้ อาบน้ำมาเหลือตัวนิดดดเดียว จูเนียร์บอกว่าผมไม่ได้อ้วนแบบนี้นะครับ

a4_6

มีน้องแมวถึง 4 ตัว มีวิธีการดูแลยังไงบ้างกับเรื่องกลิ่นภายในบ้าน

คือแมวนี่ต่อให้เขารักสะอาดยังไง เขาก็จะมีกลิ่นแบบที่เรารู้กัน ที่บ้านจั่นจะปล่อยให้แมวทุกตัวเดินเล่นได้ทั่วบ้านค่ะ ให้อิสระเขา เพียงแต่ไม่ได้ให้ออกนอกบ้าน เพราะอย่างน้อย ๆ เราก็จะได้ดูเรื่องอนามัยเขาได้ระดับนึง

a5_8 a6_7

แต่ด้วยความที่เราปล่อยเขาเดินได้หมด และด้วยธรรมชาติของเขา เขาก็จะชอบปล่อยกลิ่นตามจุดต่าง ๆ เพื่อสร้างอาณาเขตของตัวเอง ปล่อยตามผ้าม่านบ้าง โซฟาบ้าง บางทีเรามองไม่เห็นหรอกค่ะ แต่เดินผ่านแล้วเราได้กลิ่นฉุน ๆ ก็จะรู้ละ แน่ะ…มาปล่อยไว้ตรงนี้แน่ ๆ เลย จั่นเองชอบเลี้ยงแมว แต่ไม่อยากรู้สึกว่าบ้านเราสกปรก เวลาใครมาแล้วรู้สึกว่า อึ๊ย…มีกลิ่น อะไรแบบนั้น จั่นก็เลยรู้สึกดีที่อย่างน้อย ๆ เราก็มีตัวช่วยในการกำจัดกลิ่นได้ เพราะผ้าม่านหรือโซฟานี่ โห…ถ้าจะต้องยกต้องถอดไปทำความสะอาดนี่ก็ไม่ง่ายเลยนะคะ แล้วน้องแมวเองเขาก็ไม่รู้หรอก เขาแค่ปล่อยกลิ่นตามสัญชาตญาณของเค้า จะไปห้ามก็ไม่ได้ใช่ไหมคะ แล้วปกติจั่นจะจับทำหมันก่อนทุกตัว แต่จะมีตัวที่ชื่อ น้องจิ๋วจิ้ว เป็นผู้หญิงคนเดียวของบ้าน สุขภาพขาจะไม่แข็งแรงคือเป็นโรคไตพิการแต่กำเนิด เหมือนแมวแคระค่ะ ตัวเล็กซึ่งทำให้ไม่สามารถวางยาเพื่อที่จะทำหมันได้

a7_5

ทีนี้เขาก็จะปล่อยกลิ่นตลอด แล้วก็จะฉี่ไม่เป็นที่ แล้วยิ่งเวลาเขาป่วย ปกติแมวป่วยก็จะทานหญ้า จั่นก็จะปลูกหญ้าไว้ในบ้านให้เขาทาน ซึ่งพอเขาทานแล้วเขาก็จะอาเจียนออกมา บางทีก็มาอาเจียนลงตรงพรม พรมผืนเล็กเรายังเอาไปซักได้ แต่พอเป็นผืนใหญ่นี่ก็จะลำบากละ จั่นก็เลยใช้ผลิตภัณฑ์ขจัดกลิ่นผ้า แอมบิเพอร์ นี่แหละค่ะเป็นตัวช่วยขจัดกลิ่นบนเฟอร์นิเจอร์ผ้า อย่างเช่น ผ้าม่าน โซฟา  อย่างผ้าม่านอาจจะซักได้ แต่เราซักได้ไม่บ่อย ฉะนั้นใช้ขวดนี้ ง่าย ๆ แค่ฉีดตรงบริเวณที่มีกลิ่นทิ้งไว้สัก 10-15 นาที หรืออย่างเตียงนอน แม้ว่าแมวของจั่นจะอาบน้ำทุกตัว บ่อย ๆ คือมั่นใจว่าสะอาด 100% แต่กลิ่นตัวของน้องแมวก็อาจทำให้เราสูดอากาศสดชื่นได้ไม่สนิทใจ ก็หยิบมาฉีดซะหน่อย

a8_5

          เมื่อบรรยากาศในห้องนอนดีขึ้น สดชื่นขึ้น ก็อยู่ด้วยกันได้นานขึ้น ขวดนี้ยังช่วยขจัดแบคทีเรียได้อีกด้วย เพิ่มความมั่นใจให้จั่นมากขึ้น แต่อย่าลืมทำความสะอาดตัวน้องแมวทุกวันด้วยนะคะ ส่วนเฟอร์นิเจอร์ผ้าให้ผลิตภัณฑ์ขจัดกลิ่นผ้า แอมบิเพอร์ ช่วยค่ะ

นอกจากปัญหาเรื่องกลิ่นแล้วเจ้าตัวแสบยังมีเรื่องป่วน ๆ อะไรบ้าง

นอกจากเรื่องกลิ่นแล้ว อีกปัญหาหนึ่งที่คนเลี้ยงแมวต้องเจอแน่ ๆ เลยคือ รอยข่วนค่ะ…น้องแมวนี่จะชอบข่วนไปเรื่อยเลย โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน เรารู้นะว่าเขาข่วนเพื่อฝนเล็บมั่ง หรือสร้างอาณาเขตมั่ง แต่ก็อยากจะร้องไห้ทุกครั้งถ้ารอยข่วนนั่นมาประทับอยู่บนผ้าม่านหรือโซฟาตัวโปรด ดังนั้นใครที่จะเริ่มเลี้ยงแมว เราเตรียมเสาหรือพื้นที่ให้เขาได้ฝนเล็บอย่างเต็มที่เผื่อไว้ก็จะดีค่ะ ให้เขาได้รู้ว่าที่ตรงนี้เค้าทำอะไรกับมันได้เต็มที่นะ เพราะอย่างน้อยมันก็เป็นความสุขของเขา แล้วยังไม่ทำให้เราเป็นทุกข์เพราะเฟอร์นิเจอร์พังด้วย

a9_5

เมื่อน้องแมวและน้องหมาต้องอยู่ร่วมกัน

ปกติเวลาเลี้ยงน้องหมากับแมว จั่นจะแยกเขาออกจากกันชัดเจนนะคะ เพราะบางทีเขาไม่ได้โตมาด้วยกัน แมวบางตัวเราก็เก็บมา แล้วน้องหมาที่เลี้ยงอยู่คือประสบโชค ก็เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ เราก็กลัวเขาจะไปเล่นกันแรง เพราะฉะนั้นเวลาเราปล่อยให้เขาเจอกัน เราต้องอยู่ด้วย จะได้อุ่นใจไว้ก่อนว่าคอยกันทันถ้าเกิดอะไรขึ้น

วิธีการมอบความรักในแบบฉบับของจั๊กจั่น

วิธีมอบความรักของจั่นให้กับน้องแมวคือ เราก็จะเล่นกับเขา ลูบหัว กอดเค้าทุกวัน หลังจากกลับจากทำงานถึงบ้านก็จะทักทายกัน ไม่งั้นก็จะมีอาการงอน เวลาเรียกก็เอาละ ไม่มาละ…แต่อย่างจูเนียร์เนี่ย ถ้าอยากเล่นเขาก็จะมาหาเราเอง แต่ถ้าไม่ก็จะอยู่นิ่ง ๆ เงียบ ๆ ของเขาค่ะ ปกตินี่จะค่อนข้างซุกซน แต่วันนี้มีแขกมาบ้านกันเยอะเลยนิ่งเงียบ ดูเรียบร้อยเชียว

a10_5

ฝากทิ้งท้ายถึงคนรักแมวและคนเริ่มเลี้ยงแมวทุกคน

ก่อนจะเริ่มเลี้ยงก็ต้องดูความพร้อมก่อน ว่าเราพร้อมที่จะดูแลรับผิดชอบชีวิตที่จะเพิ่มขึ้นหรือเปล่า รวมไปถึงความพร้อมเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งค่าอาหาร ของใช้ ยาวัคซีน ค่าจิปาถะต่าง ๆ รวมถึงสถานที่ที่จะเลี้ยงมีความปลอดภัยไหม มีบริเวณให้เขาเล่น และอากาศถ่ายเทได้มากน้อยแค่ไหน เมื่อเอาเขามาเลี้ยงแล้วก็ต้องดูแลใส่ใจเขาให้เหมือนกับคนในครอบครัว และที่สำคัญไม่ว่าเราจะยุ่งแค่ไหน ก็ต้องมีเวลาให้น้องแมวของคุณด้วย เพราะเขาก็เหมือนเราที่มีชีวิตมีจิตใจ ต้องการการดูแลเอาใจใส่ ต้องการความรักจากเรา เพื่อที่เขาจะได้อยู่กับเราไปได้นาน ๆ

a11_2

สำหรับใครที่เลี้ยงแมวแล้วเจอปัญหาเรื่องกลิ่น ลองซื้อ แอมบิเพอร์ แฟบริค มาใช้ดูนะคะ จั่นแนะนำเพราะขวดนึงนอกจากจะใช้ได้นาน หาซื้อก็ง่าย แล้วก็ยังใช้สะดวกมากจริง ๆ แค่สเปรย์ทิ้งไว้แล้วรอเวลาแป๊บเดียว แค่นึกถึงว่าปัญหาที่เราต้องเจอเวลาเลี้ยงสัตว์และต้องดูแลเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นผ้าและมีขนาดใหญ่คู่กันไป บางทีก็กุมขมับแล้ว จะถอดไปซักก็ยาก จ้างคนมาทำความสะอาดก็ราคาแพง ถ้ามีตัวช่วยที่ทั้งทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรคได้ แล้วยังกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อีก ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีให้กับคนรักสัตว์อย่างเรานะคะ

ที่มา  :  kapook.com

Comments