550_76
การวิจัยล่าสุดเผย การดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำส่งผลให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพก่อนวัย

จากผลการวิจัยล่าสุดที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการ American Journal of Public Health เมื่อเดือนตุลาคม 2557 ซึ่งนำทีมวิจัยโดย Cindy W. Leung นักวิจัยจากศูนย์ Health and Community คณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในเมืองซานฟรานซิสโก พบว่าการดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำจะมีผลกระทบทำให้เทโลเมียร์ (Telomere) ซึ่งเป็นปลอกหุ้มโครโมโซมที่คอยกักเก็บหน่วยพันธุกรรมหรือยีนในกระบวนการแบ่งเซลล์หดสั้นลง ส่งผลให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายแก่ตัวลงก่อนวัย

โดยการศึกษานี้ได้ทำการวิจัยกับคนกว่า 5,039 คนทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีอายุระหว่าง 20-56 ปี ซึ่งแต่ละคนไม่เคยมีประวัติของโรคเบาหวาน หรือ โรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด ตั้งแต่ปี 1999-2002 จากการศึกษาพบว่าการบริโภคน้ำอัดลมเป็นประจำทำให้ความยาวของเทโลเมียร์สั้นลงเร็วกว่าปกติคนที่ดื่มน้ำผลไม้เป็นประจำ

ถึงแม้ในการศึกษาจะพบว่าน้ำอัดลมทั่วไปส่งผลอย่างไรกับเซลล์ในร่างกาย แต่ก็ยังพบไม่ความเชื่อมโยงระหว่างน้ำอัดลมไดเอตและการเสื่อมสภาพของเซลล์เหมือนกับที่เกิดขึ้นกับการดื่มน้ำอัดลมธรรมดาแต่อย่างใด แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ได้แปลว่าน้ำอัดลมไดเอตจะดีกว่าน้ำอัดลมทั่วไป เพราะสารให้ความหวานแทนน้ำตาลในน้ำอัดลมไดเอตก็สามารถทำให้เกิดความเสี่ยงโรคเบาหวานได้เช่นกัน

ที่มา :   kapook.com

Comments