health3_2

การทำงานกะกลางคืนในช่วงเวลาที่ร่างกายต้องการการพักผ่อนนั้นส่งผลต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง มาดูกันเถอะ

เวลากลางคืนเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ร่างกายของเราใช้เพื่อพักผ่อนและซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอต่าง ๆ ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลากลางวัน แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่จำเป็นต้องทำงานในเวลากลางคืน และใช้เวลาพักผ่อนในกลางวันแทน โดยที่ไม่อาจจะหลีกเลี่ยงได้ โดยหารู้หรือไม่ว่าคนเราไม่สามารถเปลี่ยนเวลานอนได้ แถมการทำงานในกะกลางคืนนั้นยังทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสุขภาพตามมาอีกมากมายอย่างที่ในเว็บไซต์ huffingtonpost.com ได้บอกถึงข้อเสียของการทำงานกะกลางคืนเอาไว้ เรามาดูกันดีกว่าว่าผลกระทบจากการทำงานกะกลางคืนที่มีต่อสุขภาพนั้นมีอะไรบ้าง ขอบอกเลยว่าบางข้อถ้าเกิดเป็นเรื้อรังนาน ๆ อาจทำให้เกิดโรคร้ายได้เชียวล่ะ

ทำลายการนอน

จากการศึกษากับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องเข้าเวรในเวลาการคืน ทำให้ได้พบความเชื่อมโยงที่ชัดเจนระหว่างการทำงานในช่วงเวลากลางคืนกับการนอนที่น้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน โดยจากการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Workplace Health & Safety แสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องเข้าเวรในเวลากลางคืนและนอนหลับน้อยกว่าหกชั่วโมงต่อวันมีความเสี่ยงเป็นสองเท่าที่จะมีการนอนที่ไม่ดีเมื่อเทียบกับคนที่มีเวลานอนหกชั่วโมงขึ้นไป

นอกจากนี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบรูโนสเอเรสยังพบอีกว่า การทำงานในกะกลางคืนจะทำให้มีระดับเซโรโทนินที่ต่ำกว่าคนที่ทำงานในช่วงเวลาปกติ ซึ่งการมีระดับเซโรโทนินที่ต่ำก็ทำให้มีผลกระทบต่อการนอนได้

เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

การวิจัยที่เกี่ยวกับการทำงานในกะกลางคืนกับความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานแสดงให้เห็นว่า ผู้ชายมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเบาหวานได้มากกว่าผู้หญิงถ้าหากมีชั่วโมงการทำงานที่ผิดปกติ

จากการวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Occupational & Environmental Medicine ที่ทำการศึกษากับคนที่ทำงานในกะกลางคืนกว่า 226,652 คนพบว่า คนกลุ่มนี้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานถึง 1.09 เท่าเมื่อเทียบกับผู้ที่มีช่วงเวลาทำงานปกติ นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาในสารสาร PLoS Medicine แสดงให้เห็นว่าผู้ที่ทำงานในช่วงเวลาดังกล่าวจะมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งเวลาการทำงานจะทำให้เกิดผลกระทบต่อการทำงานของอินซูลิน

เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคอ้วน

การนอนหลับไม่เพียงพอหรือการนอนหลับที่ขัดแย้งกับนาฬิกาตามธรรมชาติของร่างกายจะเพิ่มโอกาสในการเป็นโรคเบาหวานหรือโรคอ้วนได้

ตามที่การศึกษาของนักวิจัยจากโรงพยาบาลบริกแฮมและสตรีในวารสารทางวิทยาศาสตร์ Science Translational Medicine ซึ่ง Orfeo M. Buxton นักประสาทวิทยาผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลเดียวกันได้กล่าวว่า คนที่ทำงานในเวลากลางคืนจะทำให้นอนไม่หลับในช่วงเวลากลางวัน ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลงและยังต้องประสบกับการพักผ่อนไม่เพียงพอในช่วงระหว่างวัน ซึ่งการพักผ่อนไม่เพียงพอนั่นเองที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาในภายหลังอีกด้วย

health1_1
ความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งสูงขึ้น

เป็นที่น่าตกใจว่าการทำงานในกะกลางคืนสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งเต้านมของผู้หญิงได้ถึง 30% และจากการศึกษาในวารสารเกี่ยวกับมะเร็งพบว่า ผู้หญิงที่ทำงานในกะกลางคืนติดต่อกันเป็นเวลา 4 ปีขึ้นไปมีความเสี่ยงพอ ๆ กับผู้หญิงที่ทำงานเพียง 2 -3 คืนต่อสัปดาห์

ส่งผลกระทบต่อระบบเผาผลาญ

การทำงานกะกลางคืนเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ระดับเลปติน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ในการควบคุมน้ำหนัก รวมถึงระดับน้ำตาลในเลือดและระดับอินซูลินลดลง จากการศึกษาในปี 2009 ซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสาร the National Academy of Sciences แสดงให้เห็นอีกว่าความเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้เกิดความเสี่ยงสูงที่จะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพที่ร้ายแรงอย่างเช่นโรคเบาหวานและโรคหัวใจ
เพิ่มความเสี่ยงหัวใจวาย

การวิจัยซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ของอังกฤษพบว่า การทำงานในกะกลางคืนมีแนวโน้มจะทำให้เกิดการหัวใจวายได้มากขึ้น มีการศึกษารวม 34 ชิ้นที่แสดงให้เห็นถึงอัตราของการเกิดหัวใจวายซึ่งเกิดจากการทำงานในกะกลางคืนที่เกิดขึ้นในช่วงปี 2009 และ 2010 ในประเทศแคนาดาซึ่งมีถึง 7% และในช่วงยังพบว่ามีถึง 7.3% ที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน และ 1.6% เกิดภาวะหัวใจขาดเลือด

เกิดอุบัติเหตุในการทำงานมากขึ้น

จากการศึกษาของดอกเตอร์ Imelda Wong นักวิจัยจากสาขาวิชาอนามัยสิ่งแวดล้อมแห่งมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย แสดงให้เห็นถึงการทำงานในกะกลางคืนมีแนวโน้มที่จะเกิดอุบัติเหตุและได้รับการบาดเจ็บในเวลาทำงานมากกว่าคนที่ทำงานในช่วงเวลาปกติ เพราะการทำงานกะกลางคืนนั้นทำให้เราต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการนอน อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการง่วงหรือเมื่อยล้า ซึ่งสามารถนำไปสู่อุบัติเหตุภายในที่ทำงานได้

เสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้า

มีการศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าการทำงานกะกลางคืนทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพจิต ตัวอย่างเช่นการศึกษาในวารสารนานาชาติ Occupational and Environmental Health ได้แสดงว่าผู้คนที่ทำงานในกะกลางคืนมีอาการของภาวะซึมเศร้าสูงกว่าคนที่ทำงานในช่วงเวลาปกติ

และการศึกษาในปี 2008 จากวารสารนานาชาติ Disability and Human Development ก็ค้นพบอีกว่าการทำงานกะกลางคืนยังก่อความเสี่ยงจะเกิดความผิดปกติของอารมณ์ไปในทางที่รุนแรงขึ้น แต่ถึงอย่างไรก็ตามผู้ศึกษาก็ยังยอมรับว่ายังมีผู้เชี่ยวชาญหลายคนที่ยังเชื่อว่าความเสี่ยงของอาการภาวะซึมเศร้านั้นเกิดในคนที่ทำงานปกติมากกว่าคนที่ทำงานในกะกลางคืน

   ถึงแม้ว่าการทำงานในเวลากลางคืนจะมีข้อเสีย แต่คงมีหลายคนที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้  เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว คนที่ทำงานในกะกลางคืนก็ควรที่จะระแวดระวังและหมั่นดูแลและใส่ใจสุขภาพให้มากกว่าเดิมก็จะสามารถช่วยให้ความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่าง ๆ ลดน้อยลงได้ และควรจะพักผ่อนให้เพียงพอ ที่จะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

 

ที่มา  :   .kapook.com

Comments