ผม เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ ที่ไม่ได้ประสบความสำเร็จในชีวิต คงไม่รู้ตัวว่าทำไมเราถึงไม่ประสบความสำเร็จ ที่เราไม่ประสบความสำเร็จนั้นมันเป็นเพราะอะไร ถ้าใครยังไม่รู้ตัว ลองมาดูคุณสมบัติของคนที่ไม่ประสบความสำเร็จกันซิครับ ว่าเราเป็นอย่างนี้บ้างหรือเปล่า

bkkclub

1. ไม่มีความรับผิดชอบ(ต่อชีวิตตนเอง) – ไม่เคยคิด..ว่าชีวิตเราจะเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับความคิดและการกระทำของตัว เอง กลับกัน..ชอบโทษโน่นโทษนี่เป็นประจำ โทษกระทั่งว่าเพราะตัวเองไม่โชคดีเหมือนคนอื่น

2. ผลัดวันประกันพรุ่ง – คงไม่ต้องอธิบายนะครับ

3. ชอบรอให้ทุกอย่างเพอร์เฟ็คก่อน – ความสมบูรณ์แบบไม่มีจริงในโลก หลายคนอ้างว่ารอโน่นรอนี่ ต้องคิดให้ตกผลึกก่อนหละ ต้องวางแผนให้สมบูรณ์ก่อนหละ ต้องเงื่อนไขโน่นนี่นั้นพร้อมก่อนหละ แบบนี้ก็คอยไปเถอะ

4. กลัวถูกวิพากษ์วิจารณ์ – จะขยับทำอะไรก็ไม่กล้า กลัวคนนั้นจะว่าอย่างนี้ กลัวคนนี้จะว่าอย่างนั้น

5. กลัวความล้มเหลว – ก็เลยไม่ลงมือทำอะไรซะที

6. โคตรขี้เกียจ – นิสัยแบบนี้ บอกได้เลยว่าประสบความสำเร็จยากครับ

7. ไม่มีความเป็นต้นแบบและความสร้างสรรค์ – คอยแต่ละลอกเลียนแบบเขา ไม่เคยคิดเอง ไม่เคยสังเคราะห์ความรู้เอง ไม่เคยสร้าง/คิด/ขีด/เขียนอะไรขึ้นมาเป็นคนแรก ไม่เคยคิดจะเรียนรู้แล้วเอามาประยุกต์ใช้

8. ทำคนเดียวทุกอย่าง – แล้วเมื่อไหร่จะเสร็จ และคนเราก็ไม่ได้เก่งทุกอย่างซะที่ไหน ควรหาทีมงาน หรือร่วมมือกับคนเก่งที่จะช่วยมาเติมเต็มให้เรา

9. ไม่มีความกตัญญูรู้คุณ – นี่เป็นคุณสมบัติข้อแรกๆ ที่คนจีนสอนลูกหลาน

10. เจ็บแล้วไม่จำ – คนเราผิดพลาดได้ ล้มลุกคลุกคลานได้ แต่ต้องเรียนรู้จากความผิดพลาดเดิมๆ อย่าผิดท่าเดิม อย่าล้มแบบเสียเวลาเปล่า

11. ไม่เชื่อตัวเอง – แค่กับตัวเองยังไม่มีความเชื่อมั่นเลยว่าจะทำได้ แล้วจะเอาทัศนคติไหนไปสู้กับปัญหาล่ะ

12. ขาดความสม่ำเสมอ – ไม่มีความคงเส้นคงวา ไม่มีน้ำอดน้ำทน ประเด็นนี้ก็สำคัญมากครับ

13. หยุดพัฒนาตัวเอง – หยุดอยู่กับที่..ก็เหมือนถอยหลังเข้าคลอง ว่ากันว่า เมื่อไหร่ที่คุณหยุดพัฒนาตัวเอง..เมื่อนั้นคุณ fail ละ คนจะประสบความสำเร็จได้ต้องหมั่นลับคมอยู่เสมอ

เป็นไงครับคุณมีคุณสมบัติตรงตามข้อไหนบ้าง ถ้ามีรีบกำจัดไปให้พ้นๆตัวคุณซะตั้งแต่วันนี้นะครับ ผมเอาใจช่วย

ที่มา อ.ธนกร สอนการตลาดออนไลน์

ขอบคุณ eduzones.com

Comments