นิตยสารไทม์เผย 100 บุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก โดยในครั้งนี้มีผู้หญิงติดอันดับมากถึง 41 คน มากสุดเป็นประวัติการณ์ นับจากนิตยสารไทม์เคยจัดอันดับมา
bkkclub001

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นิตยสารไทม์เผย 100 บุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก โดยในครั้งนี้มีผู้หญิงติดอันดับมากถึง 41 คน  มากสุดเป็นประวัติการณ์ นับจากนิตยสารไทม์เคยจัดอันดับมา

สำหรับผู้หญิงที่ติดอันดับ 100 บุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก  มีทั้ง “เจเนท เยลเลน” ผู้หญิงคนแรกที่ได้เป็นประธานธนาคารกลางสหรัฐ  รวมถึง  “ไมลีย์ ไซรัส” ป๊อปสตาร์ชื่อดัง  และ “บียอนเซ่”  ซึ่งก็ติดอันดับเป็นหนที่สองแล้ว  ทั้งยังได้ขึ้นหน้าปกไทม์อีกด้วย

บรรณาธิการฝ่ายต่างประเทศของไทม์ บอกว่า บียอนเซ่ ดังขึ้นเรื่อยๆ ในช่วง 5 ถึง 6 ปีมาแล้ว  แต่ปีนี้ถือเป็นปีที่เธอโด่งดังสุดๆและมีอิทธิพลต่อเวทีโลก    ถ้าพูดถึงเพลงที่เป็นภาษาอังกฤษแล้ว บียอนเซ่อาจเป็นศิลปินที่ร้องเพลงภาษาอังกฤษ แล้วมีคนจำหน้าตาและน้ำเสียงของเธอได้มากที่สุดในโลก ซึ่งนอกจากไมเคิ้ล แจ็คสัน ที่เคยสร้างปรากฎการณ์นี้แล้ว  ปัจจุบันก็เห็นจะมีบียอนเซ่ที่ทำได้

ผู้หญิงคนอื่นที่ติดอันดับก็มี  แมรี่ แบร์รา ซีอีโอของจีเอ็ม,อังเกล่า แมร์เกล นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี และนาง ฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ รวมถึงอาจจะเป็นผู้ท้าชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2016 และมาลาลา ยูซาฟไซ  เด็กสาวปากีสถานที่รณรงค์ให้เด็กผู้หญิงได้รับการศึกษาจนถูกกลุ่มติดอาวุธ ยิงเกือบตายมาแล้ว

บรรณาธิการฝ่ายต่างประเทศของไทม์ บอกว่า ปีนี้ มีผู้หญิงติดอันดับบุคคลทรงอิทธิพลของโลกมากถึง 41 คน  สูงสุดเท่าที่เคยมีมา จากทั้งหมด 100 อันดับ  แสดงหเห็นว่า ผู้หญิงมีอิทธิพลมากขึ้นต่อโลกจริงๆแล้ว ผู้หญิงมีพลังมากขึ้น และหนึ่งในผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลก็คือ เจเนท เยลเลน ประธานเฟด  น่าจะเป็นผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดในประวัติศาสตร์ นับจาก สมเด็จพระจักรพรรดินีแคทเธอรีนที่สองแห่งรัสเซีย หรือ แคทเธอรีนมหาราชินี   ซึ่งเป็นจักรพรรดินีนาถที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดของรัสเซีย

ผู้หญิงที่ติดอันดับแต่อาจจะมีคนรู้จักกันน้อยหน่อย ก็มี โกซี โอคอนโจ อีเวียล่า รัฐมนตรีคลังไนจีเรีย ,และ แคทริน ซุลลิแวน อดีตนักบินอวกาศของนาซ่า  ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้บริหาร องค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐ

ส่วนผู้ชายที่ติดอันดับ ก็มี ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย  และประธานาธิบดี บารัค โอบามา ของสหรัฐ  , รวมถึง เอ็ดเวิร์ด สโนว์เด้น  อดีตเจ้าหน้าที่ซีไอเอที่ออกมาแฉโครงการสอดแนมของสหรัฐ
บรรณาธิการฝ่ายต่างประเทศของไทม์บอกว่า คนที่ได้เป็นผู้ทรงอิทธิพลของโลก  จะหมายถึงว่า มีอิทธิพลทั้งในด้านดีหรือไม่ดีก็ได้   เพราะก็มีผู้ก่อการร้ายชื่อดังติดอันดับด้วยเช่นกัน

ผู้สื่อข่าว : ทีมข่าวสปริงนิวส์
ที่มา : springnewstv.tv

 

Comments