สิ่งที่ควรทำ และ ข้อห้ามช่วงปีใหม่ ...

 

          สิ่งที่ควรทำในวันปีใหม่

  ทำบุญตักบาตร กรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้ญาติพี่น้องและผู้มีพระคุณที่ล่วงลับ 

  เข้าวัดทำบุญ ถือศีล ปฏิบัติธรรมหรือฟังพระธรรมเทศนา เพื่อให้จิตใจสดชื่นแจ่มใส

  ตรวจสอบตัวเองเกี่ยวกับกิจกรรมต่างๆ ที่ได้ทำมาตลอดทั้งปี ว่ามีความเจริญก้าวหน้าเพียงใด หากมีสิ่งคั่งค้างก็ต้องเร่งปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร่อง แต่หากใครมีเรื่องบาดหมางหรือขุ่นเคืองกับผู้ใด ก็ให้ถือโอกาสนี้ให้อภัยซึ่งกันและกัน เริ่มสานความสัมพันธ์ให้กลับมาเริ่มต้นใหม่ด้วยดี

  ในวันทำงานสุดท้ายของปี หัวหน้าและพนักงานควรพูดแสดงความรู้สึกขอบคุณในตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา ส่วนใครที่งานกองเต็มโต๊ะคงต้องเร่งสปีดสะสางให้เรียบร้อยก่อนหยุดสิ้นปี รวมทั้งจัดโต๊ะทำงานเก่าให้เหมือนใหม่ สะอาดสะอ้านน่าใช้งานต้อนรับศักราชใหม่ 2557

          สิ่งที่ไม่ควรทำในวันปีใหม่

  ควรหลีกเลี่ยงการทำงานบ้านในวันที่ 1 ม.ค. เนื่องจากการทำงานบ้าน เช่น การซักล้างหรือการปัดกวาดเช็ดถู จะเป็นการขับไล่ความโชคดีออกไป ดังนั้นการทำความสะอาดทุกอย่างควรเสร็จสิ้นภายสิ้นปีเท่านั้น

  ไม่ควรสระผม ในวันสิ้นปีและวันเริ่มต้นปีใหม่ เนื่องจากการสระผม ถือเป็นการชะล้างความโชคดีที่กำลังจะมาถึงในศักราชใหม่

  ไม่ควรใช้ของมีคม เช่น มีด กรรไกร หรือที่ตัดเล็บ ฯลฯ เพราะการกระทำของของมีคม ถือเป็นการตัดสิ่งหรืออนาคตที่ดีที่จะมาถึงเช่นกัน

  ควรระมัดระวังการใช้คำพูดที่มีความหมายไปในทางลบ หลีกเลี่ยงการโต้เถียง หรือคำที่เกี่ยวข้องกับการเจ็บป่วยหรือความตาย

  หลีกเลี่ยงการเข้าร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับงานศพและการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต 

  ควรระมัดระวังในการทำสิ่งใดๆ ที่จะเกิดการสะดุด หรือทำสิ่งของตกแตก เพราะนั่นหมายถึงการนำความโชคร้ายเข้ามาให้ในอนาคต

          ความเชื่อของคนต่างแดน

  พอถึงวันสิ้นปี ชาวญี่ปุ่นจะเตรียมต้อนรับปีด้วยการให้คนในครอบครัวมารวมตัวกัน เพื่อฟังเสียงระฆังคืนวันสิ้นปี พร้อมๆ กับกินโทชิโคชิโซบะไปด้วย ซึ่งโทชิโคชิโซบะ เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่เกิดขึ้นในหมู่พ่อค้าสมัยเอโดะที่ตอนสิ้นปีจะยุ่งมาก เชื่อว่าเส้นโซบะที่ยาวเป็นสิ่งมงคล ทำให้มีสุขภาพดีและมีความสุขยืนยาว แต่ถ้ากินข้ามปีจะไม่เป็นมงคล ดังนั้นต้องกินเสร็จก่อนเที่ยงคืนเท่านั้น!

  ชาวโรมันและชาวเยอรมันโบราณ ถือกันว่าวันปีใหม่จะเป็นวันที่พวกเขาได้สลัดปีเก่าทิ้ง แล้วรับเอาแต่สิ่งดีๆ ที่จะบังเกิดขึ้นในวันปีใหม่

  ชาวอิหร่าน มีความเชื่อว่า วันปีใหม่เป็นเวลาแห่งการเกิดสรรพสิ่งทั้งหลาย เป็นสมัยแห่งการฉลองชัยของสุริยเทพ ธรรมชาติ รวมไปถึงมวลมนุษยชาติ

  ชาวซูลู (ในทวีปแอฟริกา) จะกินผลไม้ที่ออกผลเป็นครั้งแรกในวันปีใหม่ ส่วนพวกผู้ชายจะกลืนกินเนื้อวัวสดๆ ที่แสดงถึงความแข็งแรงและอุดมสมบูรณ์ในระหว่างปีที่จะมาถึง

  ชาวอังกฤษโบราณ จะพร้อมใจกันทำความสะอาดปล่องไฟเตรียมไว้ต้อนรับโชคลาภที่จะมาถึงในวันปีใหม่ โดยมีความเชื่อว่าจะลงมาทางปล่องไฟและจะคงอยู่ที่นั่นตลอดปี

  ชาวญี่ปุ่นและชาวอินเดียนแดง มีความเชื่อคล้ายกันตรงที่จะนำเสื้อผ้าเก่าๆ ไปทิ้งและสวมเสื้อผ้าชุดใหม่ในวันนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคล

ขอขอบคุณข้อมูลจาก:  horoworld.com

Comments