สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พจนานุกรม”อ๊อกซ์ฟอร์ด”เล่มใหม่ คาดว่าจะใหญ่เกินกว่าที่จะตีพิมพ์ได้ โดยคาดว่าจะต้องใช้เวลาตีพิมพ์เสร็จนานถึง 20 ปี เนื่องจากผู้จัดพิมพ์อาจไม่สามารถรวบรวมความหมายของศัพท์สมัยใหม่ได้ทั้งหมด

bkkclub

รายงานระบุว่า พจนานุกรม อ๊อกซ์ฟอร์ด เล่มใหม่อาจหายไปจากหิ้งร้านหนังสือในอนาคตข้างหน้า เนื่องจากบทตีพิมพ์ในอนาคตมีเนื้อหามากและหนาเกินกว่าที่จะตีพิมพ์ โดยพจนานุกรมอ๊อกฟอร์ดเล่มที่จะถูกตีพิมพ์นี้ ได้ตีพิมพ์ช้าเกินกำหนดมาแล้ว 20 ปี โดยเฉพาะการเรียบเรียงใหม่นี้ หรือการตีพิมพ์ครั้งที่สามนี้ คาดว่าจะมีเนื้อหาหนากว่าเล่มปัจจุบันถึงสองเท่า และคาดว่าหากจะต้องตีพิมพ์จริง ๆ อาจต้องใช้เวลาแล้วเสร็จถึงปี 2034
ด้านนายมิเชล ปรอฟฟิตต์ บรรณาธิการดิกชันนารีอ๊อกฟอร์ดบอกว่า โลกอินเตอร์เนทได้ทำให้กระบวนการตีพิมพ์ดิกอ๊อกซ์ฟอร์ดซับซ้อนขึ้น เนื่องจากศัพท์แสงในปัจจุบันเยอะมาก และจะทำได้เมื่อมีความต้องการอย่างเพียงพอให้ตีพิมพ์ครั้งใหม่ ซึ่งจะต้องประกอบด้วยเนื้อหาที่มากกว่าการตีพิมพ์ครั้งที่สองเมื่อปี 1989 ถึงสองเท่า โดยทีมงานที่เคยจัดทำดิกชันนารีอ๊อกฟอร์ดเล่มล่าสุดที่ตีพิมพ์เมื่อปี 1994 บอกว่า พวกเขาพบว่ามีศัพท์ราว 50-60 คำต่อเดือน ที่จะต้องเพิ่มเข้าไปในดิกชันนารีอ๊อกซ์ฟอร์ดเล่มใหม่

ขณะที่ อ๊อกซ์ฟอร์ดเล่มปัจจุบัน มีคำศัพท์ราว 8 แสนคำ และว่า แม้ว่าอินเตอร์เนทจะทำให้โลกง่ายขึ้น ขณะเดียวกัน สิ่งนี้ทำให้ดิกชั่นนารีอ๊อกซ์ฟอร์ดประสบภาวะต้องบรรจุเนื้อหาเยอะอย่างล้น หลาม ทั้งหมดมาจากโลกที่เปลี่ยนไป และแม้ว่า ดิกชั่นนารีอ๊อกซ์ฟอร์ด จะมีหลักการเหมือนเดิม แต่ในยุคนี้ เราก็ต้องปรับตัวเองเพื่อที่จะสื่อถึงศัพท์แสงต่าง ๆ อย่างทันยุค

เขา ยังกล่าวด้วยว่า การที่ดิกชั่นนารีอ๊อกซ์ฟอร์ดต้องอ้างอิงคำศัพท์ใหม่อย่างมากมายเป็นผลมา จากอนาคตของอินเตอร์เนทที่ทำให้โลกมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย โดยเมื่อปี 1989 ทีมงานได้เตรียมการเป็นเวลา 5 ปีในการจัดพิมพ์ดิกชั่นนารีเล่มปัจจุบันออกมาได้ แต่ในขณะนี้ผ่านไป 10 ปี เราพบว่า มีคำศัพท์มากมายมโหฬารที่จะต้องบรรจุลงไปในดิกชั่นนารีเล่มใหม่

Comments