30_20130729115632.

ปัญหาโรคอ้วน ในอังกฤษนั้นถึงขั้นวิกฤตร้ายแรงที่ทำให้โรงพยาบาลในอังกฤษต้องสั่งซื้ออุปกรณ์ที่ออกแบบเป็นพิเศษเพื่อเก็บร่างผู้ป่วยที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ เพราะตู้แช่เก็บศพในโรงพยาบาลทั่วไปมีขนาดเล็กเกินไปสำหรับผู้ป่วยที่มีร่างกายใหญ่กว่ามาตรฐาน นอกจากนี้ โรงพยาบาลยังต้องสั่งขยายทางเดินยาวในตึก สั่งซื้อเตียงที่มีขนาดใหญ่และมีความแข็งแรงมากขึ้น และอุปกรณ์ช่วยยกเพื่อตอบรับวิกฤตการหลั่งไหลของผู้ป่วยชาวอังกฤษขนาดไซส์ XXXL ที่เดินผ่านประตูโรงพยาบาลเข้ามา

หนังสือพิมพ์เทเลกราฟของอังกฤษรายงานพบว่า โรงพยาบาลต้องใช้งบประมาณถึง 5.5 ล้านปอนด์ในตลอด 3 ปีที่ผ่านมา เพื่อปรับตัวในการรักษาผู้ป่วยน้ำหนักเกิน และผู้เชี่ยวชาญได้เตือนว่าค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคอ้วนและผู้ป่วยที่มีน้ำหนักมากอาจเพิ่มขึ้นถึงอย่างน้อย 10 ล้านปอนด์ต่อปีเพราะดูเหมือนว่าอังกฤษมีตัวเลขจำนวนผู้มีปัญหากับเส้นรอบเอวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องไม่หยุด โดยคาดการณ์ว่า 1 ใน 4 ของพลเมืองในวัยผู้ใหญ่ป่วยโรคน้ำหนักเกิน และจำนวนดูเหมือนจะสูงขึ้นมากกว่าครึ่งของจำนวนประชากรทั้งหมดในอีก 30 ปีข้างหน้า

โรงพยาบาลเขตเยโอวิลภายใต้ NHS (ระบบสาธารณสุขของประเทศ) ได้ใช้เงินถึง 15,000 ปอนด์ในระบบรักษาความเย็นสำหรับผู้ป่วยโรคอ้วนที่โรงพยาบาลไม่สามารถเก็บในช่องแช่เย็นขนาดปกติ และโรงพยาบาลควีนส์เอลิซาเบธในคิงส์ ลินน์ ต้องใช้งบประมาณถึง 30,000 ดอลลาร์เพื่อสั่งซื้อตู้แช่แข็งสำหรับผู้ป่วยร่างกายใหญ่กว่าปกติในปี 2013 และในปี 2012 ได้ใช้เงิน 20,000 ปอนด์เพื่อปรับปรุงห้องผ่าตัดให้แข็งแรงและมีขนาดใหญ่ขึ้น รวมไปถึงโรงพยาบาลดอนแคสเตอร์ แอนด์ แบสเซตลอว์ ภายใต้ NHS (Doncaster and Bassetlaw) ใช้งบประมาณ 80,000 ปอนด์เพื่อขยายโถงทางเดินตามตึกให้กว้างขวางขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนใข้ที่มีร่างกายใหญ่เป็นพิเศษ นอกจากนี้ โรงพยาบาลมิลตัน คีเนส (Milton Keynes) ใช้เงิน 65 ปอนด์ต่อวันเพื่อเช่าเตียงผู้ป่วยที่มีขนาดใหญ่ที่สามารถรับน้ำหนักได้ถึง 400 กก.

ใน 12 เดือนที่ผ่านมา NHS ใช้งบประมาณไป 2 ล้านปอนด์ในอุปกรณ์เพื่อการรักษาและการปรับตัวเพื่อรองรับโรคอ้วนรวมถึงเตียง รถเข็น เครื่องยก และอีก 1.68 ล้านปอนด์ในปีก่อนหน้านั้น โดยเงินจำนวนมากถูกใช้ไปเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเช่ามากกว่าการซื้ออุปกรณ์ ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า เงินที่ถูกใช้ไปนั้นอาจสูญเปล่าหาก NHS ยังไม่แก้ปัญหาโรคอ้วนของคนอังกฤษอย่างจริงจัง และพบว่าเมื่อไม่นานมานี้ทุก 1 ใน 10 ของการเสียชีวิตพลเมืองในอังกฤษและเวลส์นั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคอ้วนเพราะการมีน้ำหนักเกินดูเหมือนเป็นสิ่งปกติในสังคมไปแล้ว

ที่่มา http://variety.thaiza.com/

Comments