777149-topic-ix-0

 

ประโยชน์ของการเล่นเกมมีอะไรบ้าง หลายคนคงคิดไม่ออกนอกจากบอกว่า เล่นเกมแล้วสนุกจะตายไป แต่นับจากนี้เด็กติดเกมทุกคนมีเฮกันแล้วล่ะครับ เมื่อเว็บไซต์ Men’s Health ได้หยิบยกผลการวิจัยของหลายสถาบัน ที่บอกตรงกันว่า ถ้าหนุ่ม ๆ เล่นเกมเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นเกมบนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือเกมคอมพิวเตอร์ก็ตาม คุณจะได้รับผลประโยชน์เต็ม ๆ ตามนี้เลย !

คล่องแคล่วขึ้น

การวิจัยจากมหาวิทยาลัยไอโอวาสเตต (Iowa State University) จากทีมศัลยแพทย์เผยว่า คนที่เล่นเกมต่อสู้ หรือเกมที่ต้องวิเคราะห์วางแผน มักจะมีความคล่องตัวทั้งทางสรีระ และสติปัญญามากกว่าคนที่ไม่ค่อยได้เล่นเกมถึง 27% อีกทั้งผลการทดสอบยังพบว่า กลุ่มคนเล่นเกมบ่อย ๆ ยังมีสถิติการผิดพลาดที่น้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัดด้วยนะ

พัฒนาทักษะการแก้ปัญหาให้ดีขึ้น

การเล่นเกมเป็นการฝึกสมองอย่างหนึ่ง โดยยืนยันได้จากการทดลองของทีมนักวิจัยทางมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน (University of Wisconsin) ที่ช่วยการันตีไว้ว่า กลุ่มคนที่เล่นเกมเป็นประจำ โดยเฉพาะเกมที่ต้องใช้การวิเคราะห์ และความคิดในการวางแผนเยอะ ๆ จะช่วยพัฒนาทักษะการแก้ปัญหาในชีวิตจริงได้ดียิ่งขึ้น หรือแม้แต่คนที่เล่นเกมก๊อกแก๊กก็ยังมีแนวโน้มปิ๊งไอเดียเพื่อเอาตัวรอดได้ดีกว่าคนที่ไม่ยอมเล่นเกมอะไรเลย

ออกกำลังสมอง เพิ่มหน่วยความจำ

อย่างที่บอกว่า การเล่นเกมก็เป็นกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้เราได้ใช้สมองมากขึ้น แม้ว่าเกมที่คุณเล่นจะเป็นเกมเด็ก ๆ ที่ดูแล้วไม่ต้องใช้ทักษะความคิดเท่าไร แต่ยังไงก็ดีกว่านั่งหายใจทิ้งเฉย ๆ จริงไหมครับ แถมวารสาร Cerebral Cortex วารสารที่ว่าด้วยเรื่องเปลือกสมองยังช่วยยืนยันอีกเสียงด้วยว่า การเล่นเกมก็เหมือนการเปิดประสบการณ์ให้สมองได้พบเจอภาพใหม่ ๆ สิ่งใหม่ ๆ ซึ่งจะทำให้สมองส่วนฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) หรือสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำได้ฟิต แอนด์ เฟิร์มตัวเองไปด้วยในตัว คราวนี้หนุ่ม ๆ ติดเกมทั้งหลายก็จะมีความจำที่ดีขึ้นโดยอัตโนมัติ

มีความตื่นตัวทางด้านจิตใจ

คุณผู้ชายท่านไหนที่กำลังเซ็ง ๆ กับชีวิต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ลองเล่นเกมดูครับ เพราะเกมจะช่วยให้เรารู้สึกตื่นเต้น เป็นการออกกำลังกายด้านจิตใจไปในตัว ยิ่งถ้าได้เล่นเกมที่น่าตื่นเต้นอย่างเกม  Super Hexagon หรือเกมที่ต้องใช้ทักษะความรวดเร็วทั้งประสาทมือและประสาทตา การวิจัยจาก UCL ก็บอกว่า ช่วยกระตุ้นความตื่นตัวทางด้านจิตใจได้ดี

พัฒนามนุษยสัมพันธ์

โดยเฉพาะเกมออนไลน์ที่ต้องเล่นร่วมกันหลาย ๆ คน หรือแม้แต่เกมฮิต ๆ ที่ต้องคอยส่งหัวใจ ขอหัวใจอย่างทุกวันนี้ ก็เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนพอสมควรว่าถ้าจะเล่นเกมก็ต้องมีเพื่อน ต้องติดต่อกับเพื่อน ดังนั้นก็ถือว่าเกมเป็นสื่อกลางให้เราสานสัมพันธ์กับบุคคลอื่นได้ง่ายกว่าเดิม กลายเป็นคนมีเพื่อนเยอะขึ้นโดยไม่รู้ตัว แต่ทั้งนี้ก็ควรต้องดูตาม้าตาเรือก่อนชวนเพื่อนเล่นเกมด้วยนะครับ ไม่งั้นโดนบล็อกแล้วจะเงิบ

มีจิตอาสามากขึ้น

วารสารพฤติกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ (Behaviour and Information Technology) พบว่า แม้จะเป็นเกมต่อสู้ที่ดูรุนแรง แต่พอต้องอยู่ในสถานะผู้ช่วยเหลือเพื่อนในทีมเดียวกัน ผู้เล่นเกมจะเกิดจิตอาสา และยื่นมือ ส่งของ ถ่ายเทกำลังเข้าช่วยเพื่อนอย่างเต็มที่ ซึ่งการทดลองเขาก็ตีขลุมมาถึงชีวิตจริงในประเด็นที่ว่า การเล่นเกมก็เหมือนการสร้างทีมของเพื่อนฝูง ซึ่งจะหนุนให้คุณเกิดจิตอาสาในเรื่องอื่น ๆ ต่อไปได้โดยง่ายนั่นเอง

กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน (University of Michigan) ได้ทำการสำรวจเด็กอายุ 12 ปี จำนวน 491 แล้วพบว่า เด็กส่วนใหญ่ที่เล่นเกมเป็นประจำ จะสามารถทำแบบทดสอบ และมีทักษะการวาดรูปค่อนข้างดีด้วยกันทั้งนั้น ผิดกับเด็กที่ไม่ค่อยเล่นเกม ซึ่งจะมีพัฒนาการทางด้านความคิดสร้างสรรค์ที่ช้ากว่า

            ต่อไปนี้ถ้าใครมาถามว่าเล่นเกมแล้วดียังไง ก็มีคำตอบเจ๋ง ๆ ให้เขาแล้วนะครับ แต่ทั้งนี้ก็อย่าติดเกมเกินไป จนไม่แบ่งเวลาไปทำอย่างอื่นเลยล่ะ เพราะถ้าอยากจะเจ๋งแบบแมน ๆ ก็ต้องแบ่งเวลาให้ถูก เวลาทำงานก็ทำงาน เวลาเล่นก็เล่น ชีวิตจะได้สบาย อ้อ ! ชวนสาว ๆ มาเล่นเกมด้วยก็ดีไม่น้อย เพราะเธอก็จะได้ผลประโยชน์เหมือนอย่างคุณยังไงล่ะคร้าบบบ
 
ที่มา: http://www.kapook.com/

Comments