ช่วงนี้ก็ใกล้เทศกาลบอลโลก 2014 เข้ามาทุกที ซึ่งมีการเปิดแข่งขันฟุตบอลอย่างเป็นทางการในวันพฤหัสบดีที่ 12 มิถุนายน 2557 นี้ ที่ประเทศบราซิล ซึ่งเชื่อว่างานนี้ใครหลายคน ก็ตั้งหน้าเตรียมเชียร์ ทีมฟุตบอลทีมรักกันอย่างใจจดใจจ่อ ซึ่งนั่นก็ถือว่าเป็นสีสันของเทศกาลฟุตบอลโลก 2014 ที่ออกไปในแนวทางสร้างสรรค์

77

 

แต่ในทางกลับกัน เมื่อมีการแแข่งขันก็ต้องมีการพนันขันต่อตามมา ซึ่งเรื่องนี้เองก็คงสามารถคาดเดาได้ว่าต้องมีแน่นอน ซึ่งด้วยเหตุผลนี้เองทางกรมสุขภาพจิตจึงได้ฝากย้ำเตือนมายังนักพนันหน้าเก่าและหน้าใหม่ ที่คิดจะเล่นพนันฟุตบอลว่า อาจจะเสี่ยงเป็น “โรคติดต่อการพนัน“ โดยผลการสำรวจมาว่ากลุ่มที่จะเสี่ยงต่อการเล่นพนันบอลนั้นจะอยู่ในช่วงอายุ 15-25 ปี และมีวงเงินในการเล่นพนันบอลจะอยู่ในช่วงราคา 101 – 500 บาท

โดยทางอธิบดีกรมสุขภาพจิตยังให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์การเล่นพนันบอลนั้น อาจมาจากความอยากได้ อยากเสีย หรืออาจเป็นเพราะสิ่งแวดล้อมรอบข้าง เช่น บ้านอยู่ใกล้แหล่งพนัน เคยได้พบได้เห็นการเล่นพนันได้ง่าย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกระตุ้นในการอยากที่จะเล่นพนันมากยิ่งขึ้น

วิธีสังเกตอาการของผู้ติดพนัน

– เล่นพนันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
– ทำในสิ่งที่เสี่ยงมากขึ้น
– พยายามให้เงินที่เสียไปกลับคืนมา
– เล่นแล้วไม่สามารถหยุดเล่นได้

สัญญาณการพนันที่เป็นปัญหา

– การที่เล่นนานเกินกว่าที่ตั้งใจ
– การเล่นพนันแบบทุ่มสุดตัว
– โกหกคนที่บ้านเกี่ยวกับทรัพย์สินในบ้าน ที่เอาไปขาย
– ขาดงาน
– ขาดเรียน

แนวทางการแก้ไข

คือ ปรับพฤติกรรมและสร้างแรงจูงใจในการหยุดเล่น เช่น ทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ การเล่นกีฬา การจัดการสิ่งแวดล้อม ฝึกควบคุมความอยากของตนเอง และกำลังใจจากคนรอบข้าง อีกทั้งยังฝากถึงสื่อมวลชนให้เป็นกลาง และไม่ให้เสนอเนื้อหาเอนเอียงสื่อไปในทางกระตุ้นเพื่อก่อให้เกิดการพนัน

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิง จาก กรมสุขภาพจิต

ภาพประกอบ จาก Thinkstockphotos.com

Comments