31_20140606102645.

นักสัตวศาสตร์ค้นพบว่า หมีโคอาลา ในออสเตรเลียซึ่งแทบจะไม่ดื่มน้ำและไม่มีต่อมเหงื่อไว้ระบายความร้อน เกาะกิ่งไม้เพื่อช่วยลดอุณหภูมิร่างกายท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัด เนื่องจากลำต้นของต้นไม้มีอุณหภูมิต่ำกว่าสภาพแวดล้อมหลายองศาเซลเซียส

หนังสือพิมพ์ซิดนีย์มอร์นิงเฮรัลด์ของออสเตรเลีย เปิดเผยภาพถ่ายความร้อนของหมีโคอาล่า ขณะกอดต้นไม้ ผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยเมลเบิร์นพบว่า พฤติกรรมของหมีโคอาลา ที่มักจะทำกอดต้นไม้ หรือ นอนก่ายกิ่งไม้ตลอดเวลา ซึ่งผู้คนเห็นว่าน่ารักนั้น มีเหตุผลที่มาที่ไป เนื่องจากหมีโคอาลาต้องการจะลดอุณหภูมิร่างกาย เพราะต้นไม้มีอุณภูมิต่ำกว่า อุณหภูมิอากาศรอบตัวเรา ถึง 7 องศาเซลเซียส เนื่องจากต้นไม้จะดูดเอาน้ำใต้ดินขึ้นมา ซึ่งน้ำใต้ดินมีอุณหภูมิต่ำ จึงทำให้ต้นไม้มีอุณหภูมิต่ำตามไปด้วย

นักสัตวศาสตร์เปิดเผยว่า จากการสังเกตโคอาลา 37 ตัวในป่าบริเวณตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลียระหว่างช่วงฤดูหนาวและฤดูร้อนในปี 2552-2554 พบว่า ในวันที่สภาพอากาศร้อนโคอาลามักจะอยู่ในท่าเหยียดแขนขาทั้งหมดออกไปบนกิ่งไม้จนดูเหมือนว่าพวกมันกำลังกอดลำต้นของต้นไม้หรือกิ่งที่อยู่ต่ำกว่ายิ่งสภาพอากาศร้อนก็จะพบโคอาลาเกาะอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าของต้นไม้ทั้งยังพบว่าโคอาลาเกาะอยู่บนต้นไม้อื่นมากกว่าบนต้นยูคาลิปตัสซึ่งเป็นแหล่งอาหารของพวกมัน

นอกจากนี้นักวิจัยยังพบว่าที่ใต้ท้องของหมีโคอาลามีขนที่บางกว่าส่วนอื่นของร่างกาย เป็นเพราะต้องการให้ร่างกายได้รับความเย็นจากต้นไม้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งท่ากอดต้นไม้ และที่นอนพาดกับกิ่งไม้ จึงเป็นท่าที่ทำให้ลำตัวส่วนใหญ่ของหมีโคอาลา แนบชิดกับลำต้น หรือกิ่งไม้ได้มากที่สุด

จากผลการศึกษายังพบว่าสัตว์ที่อาศัยอยู่กับต้นไม้ ก็มีจุดประสงค์เพื่อลดอุณหภูมิร่างกายเช่นเดียวกัน เช่น เสือดาว นก หนอน เป็นต้น

ที่มา มติชน

Comments