7788

กินเนสส์ บุ๊ค เวิร์ลด์ ออฟ เรคคอร์ด บันทึกให้เจ้า “ป็อปปี้” เป็นแมวที่มีอายุมากที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่

“ป็อปปี้” เป็นแมวลายเสือตัวเมีย อายุ 24 ปีแล้ว ใช้ชีวิตอยู่กับ แจคกี เวสต์ ชาวเมืองเบิร์นมัธ ในประเทศอังกฤษ กับ แมวอีก 4 ตัว กระต่ายหนึ่งตัวและหนูแฮมสเตอร์อีกตัว พร้อมๆ กับสามีของเวสต์และลูกๆอีก 2 คน อายุของป็อปปี้ถ้าเทียบเป็นอายุคนแล้วเท่ากับคนอายุ 114 ปีเลยทีเดียว แต่ต้องบอกว่ามันไม่ใช่สัตว์ที่อายุมากที่สุดในโลก เพราะเต่ายักษ์โดยเฉลี่ยอายุจะยาวถึง 100 ปีเป็นอย่างน้อย มีตัวหนึ่งในสวนสัตว์ที่อินเดีย มีอายุมากถึง 250 ปี

34_201406061047501.

 

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน “ป็อปปี้” ตาบอดแล้ว หูหนวกด้วย แต่ยังดุและถือว่าเป็น “เจ้าแม่” ของแมวภายในบ้านชนิดที่ไม่มีใครแหยม มันครองแชมป์อายุยืน หลังจากที่ พิงค์กี้ แมวสาวจากแคนซัส สหรัฐอเมริกา ที่เคยครองแชมป์อยู่ก่อนหน้านี้ตายลงเมื่อปีที่ผ่านมาขณะอายุ 23 ปี แต่ว่ากันว่า แมวที่อายุยืนที่สุดเท่าที่เคยมีบันทึกไว้ เป็นแมวชื่อ “ครีมพัฟฟ์” จากออสติน รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ที่อายุมากถึง 38 ปี 3 วันตอนที่มันตายในปี 2005 โดยปกติแล้วแมวบ้านจะมีอายุเฉลี่ยราว 15 ปีเท่านั้นเอง

แต่ถ้าพูดถึงสิ่งมีชีวิตทั้งหมดแล้วละก็ มีสิ่งมีชีวิตอีกหลายอย่างที่อายุยืนกว่าคนและสัตว์มาก ต้นสน บริสเซิลโคน ในแคลิฟอร์เนียนั้นเชื่อกันว่ามีอายุเกือบ 5,000 ปีแล้ว แต่ก็ยังถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับแบคทีเรียที่ค้นพบในดินที่ไซบีเรีย ที่ตรวจสอบแล้วพบว่ามีอายุมากกว่าครึ่งล้านปี

9

 

ที่มา http://variety.thaiza.com/

Comments