วิถีชีวิตยุคใหม่ที่มีแสงจากหน้าจอสี่เหลี่ยม ทั้งคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน และจอแสงต่างๆ ทำให้การดำเนินชีวิตของคนเราเสี่ยงต่ออันตรายมากยิ่งขึ้นโดยไม่รู้ตัว

bkkclub001ภาคี ประจักษ์ธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท หอแว่นกรุ๊ป เปิดเผยว่า แนวโน้มปัญหาด้านสายตาที่พบ “ช่วงวัยรุ่น” วัยเรียน ประสบปัญหาสายตาสั้น เอียง กลุ่มนี้จะตัดแว่นเฉลี่ยปีละครั้ง เพราะสายตายังไม่คงที่ แก้ไขด้วยการใส่แว่นทำงาน

“วัยทำงาน” ประสบปัญหาเรื่องสายตาสั้น เอียงและในกลุ่มนี้มักพบปัญหาเมื่อยล้าเนื่องจากการทำงานหน้าจอ เป็นเวลานาน ส่งผลให้การมองไกลไม่ชัดชั่วคราว ตัดแว่นเฉลี่ยปีละ 1-2 ครั้ง

พญ.วิลาวัณย์ พวงศรีเจริญ จักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญกระจกตาและผ่าตัดแก้ไขสายตา เปิดเผยข้อมูลว่า ยุคนี้ควรให้ความสำคัญกับสายตา ตรวจครั้งแรกตั้งแต่ก่อนวัยเรียน 3 ขวบเป็นต้นไป เพราะเด็กยุคใหม่จะมีปัญหาเรื่องสายตาขี้เกียจร่วมด้วย ควรรับรู้และกระตุ้นการทำงานเสียแต่เนิ่นๆ

วิถียุคใหม่ ทั้งเรียน ทำงาน ทำให้ปฏิเสธเทคโนโลยีได้ยาก คุณหมอแนะนำ สูตรสำหรับการถนอมสายตาของตัวเอง 20-20-20 ป้องกันอาการตาแห้ง ซึ่งจะส่งผลให้ระคายเคือง ตาอักเสบ ซึ่งคนส่วนใหญ่เป็นเพราะใช้สายตานานๆ

“ให้นั่งทำงานแค่ 20 นาที พักสายตา 20 นาที เช่น ไม่มองจอ หลับตา มองระยะไกลที่มีสีเขียว สีฟ้า เพราะให้ความรู้สึกสบาย มองไกลไปสัก 20 ฟุต โดยไม่มีสิ่งกีดขวาง จะเป็นระยะที่สบายมาก แล้วกลับมาทำงานใหม่ กรณีสายตาล้า อย่าฝืน ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ให้เปลี่ยนโฟกัส ลุกออกไปทำโน่นนี่ก่อน พร้อมหมั่นตรวจสายตาปีละครั้ง ถ้ามองไม่ชัดแล้ว ควรใส่แว่นสายตา ป้องกันอาการสั้นและเอียงรุนแรงขึ้น นอกจากนี้ การรับประทานอาหาร ผักห้าสี ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ก็มีส่วนช่วยได้มาก”

Infographic by Riya www.eduzones.com
ที่มา : นสพ.มติชน, ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ 26 พ.ค. 2557
photo : matome.naver.jp, sozaidaisuki.com, nikibi-naosu.info

ต้นเรื่อง  : http://blog.eduzones.com/lifestyle/127765

 

Comments