2

อิตาลีทดลองหุ่นยนต์ดูแลผู้สูงอายุ สะท้อนปัญหาแต่ละประเทศมีผู้สูงอายุมากขึ้น และบางครอบครัวไม่มีเวลาดูแล

คุณยายลีอา มินา ราลลี วัย 94 ปี อาศัยอยู่กับครอบครัวในกรุงโรมของอิตาลี ที่ไม่สามารถอยู่ดูแลคุณยายได้ตลอดเวลา แต่ตอนนี้คุณยายมีผู้ช่วยคนใหม่เป็นหุ่นยนต์ที่ชื่อว่า Mr.Robin

หุ่นตัวนี้มีชื่อจริงว่า GiraffPlus เป็นหุ่นยนต์สำหรับดูแลผู้สูงอายุที่อยู่คนเดียว คุณยายราลลีกล่าวว่า แม้ว่าจะต้องปรับปรุงเครื่องอยู่บ้าง แต่มันก็อยู่เป็นเพื่อนเธอได้ หากว่าล้มหรือเป็นลมเพียงแค่กดรีโมตส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือไปที่หุ่นยนต์ มันจะส่งสัญญาณไปที่ศูนย์ควบคุม ซึ่งหน่วยช่วยเหลือจะสามารถมองเห็นคุณยายผ่านกล้องของหุ่นยนต์ ก่อนที่จะเข้าถึงพื้นที่จริง ซึ่งเจ้าหุ่น GiraffePlus นี้จะมีเซ็นเซอร์ติดไว้เพื่อบันทึกค่าความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์อยู่รอบห้อง เพื่อส่งข้อมูลให้แพทย์และญาติได้ตลอดเวลา

321

 

ด้านกาเบรียลลา คอร์เทลเลสซา ผู้จัดการฝ่ายเทคนิคของ GiraffPlus กล่าวว่า นี่คือโครงการที่ต้องการสร้างระบบช่วยเหลือทางไกล และสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้สูงอายุที่อยู่บ้านคนเดียวกับโลกภายนอก

ขณะนี้หุ่นยนต์ดังกล่าวมีทดสอบอยู่ใน 3 ประเทศ คืออิตาลี สเปน และสวีเดน โดยมีผู้ทดสอบประเทศละ 2 คน แต่จะเพิ่มจำนวนป็น 15 คนภายในเดือนกรกฎาคมนี้
ข้อมูลจาก ครอบครัวข่าว

Comments