Mideast Israel Cat Show

… ชลลี่ มีเรื่องราวของน้องแมวน่ารักๆ ขนปุยๆ มาฝากกันอีกแล้วจ้า … วันนี้เป็นเรื่องราวของน้องแมวพันธุ์ แร็กดอลล์ (Ragdoll) ค่ะ หลายคนอาจจะสงสัยว่าน้องแมวสายพันธุ์นี้หน้าตาเป็นยังไง ชลลี่จะพาทุกคนไปรู้จักกันค่ะ

แมวพันธุ์แร็กดอลล์ เป็นแมวขนาดใหญ่ มีขนยาวสวยงาม ดวงตาใหญ่ มีสีฟ้า สีของขนเป็นสีอ่อน หรืออาจมีแต้มสีบนใบหน้า ขา หู และหาง แมว แร๊กดอลล์ ถูกพัฒนาโดย Ann Baker นักผสมพันธุ์ชาว แคลิฟอร์เนีย ในปี ค.ศ.1960 โดย แมวแร็กดอลล์ ตัวแรกมีชื่อว่า Josephine เป็นแมวที่น่ารัก สุภาพ และมีแต้มสีแบบแมววิเชียรมาศ

สำหรับ Josephine แมวแร็กดอลล์ตัวแรก เป็นลูกผสมระหว่าง แมวเปอร์เซีย (Persian Cats) และแมวพันธุ์แองโกร่า (Angora Cats) ซึ่งต่อมาได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ แมวแร็กดอลล์ เรื่อยมา จนกลายเป็น แมวแร็กดอลล์อย่างที่เราเห็นกันในปัจจุบันนั่นเองค่ะ

Ragdoll cat and keyboard of the PC

ในเรื่องของจุดเด่นของน้องแร็กดอลล์ พวกเขาจะเป็นแมวที่มีโครงร่างขนาด ใหญ่ ร่างกายแข็งแรง ขนหนานุ่ม  มีขนอยู่ 4 แบบ คือ bi-color, van, mitted และ pointed โดยมีสีอยู่ 8 สี คือ seal, blue, chocolate, lilac, red, cream, fawn และ cinnamon และอาจมีแต้มสีแบบแมววิเชียรมาศได้ด้วย ขนบริเวณเอวหนาแน่นเป็นปุยฟู

นอกจากนี้จุดเด่นที่สำคัญที่เป็นเอกลักษณ์ของ แมวแร็กดอลล์ คือ บริเวณอุ้งเท้าไปถึงช่วงขามีสีขาวเหมือนสวมถุงเท้า ลักษณะคล้ายแมวตุ๊กตาผ้า

และถ้าหากใครที่กำลังอยากเลี้ยงน้องแมว และอยากได้น้องแมวที่มีนิสัยติดเจ้าของและขี้อ้อนล่ะก็ ชลลี่แนะนำให้เลือกเลี้ยงน้องแมวแร็กดอลล์เลยค่ะ เวลาที่เจ้าของอุ้มพวกเขาขึ้นมา เขาก็มักจะทำตัวอ่อนเหมือนไม่มีกระดูก ทำตัวนิ่มๆ เป็นถุงผ้าให้เจ้าของฟัดเล่น

นอกจากนี้พวกเขายังเป็นแมวเรียบร้อย สุภาพ จงรักภักดี และชอบความเงียบมาก สามารถนอนร่วมกับคนได้ แถมถ้าบ้านไหนมีเด็กเล็กๆ ก็สบายใจได้เลยค่ะเพราะแร็กดอลล์ สามารถเข้ากับเด็กๆ ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

ส่วนใครที่เป็นห่วงเรื่องความสะอาดก็ขอให้วางใจเลยค่ะ เพราะว่าน้องแมวแร็กดอลล์ ชอบทำความสะอาดขนที่หนาและยาวของพวกเขาด้วยตัวเองด้วยการเลีย แต่พฤติกรรมนี้จะมีข้อเสียคือ ทำให้มีมีโอกาสที่จะป่วยจากการเกิด Hairball (ขนที่จับตัวเป็นก้อนกลมในกระเพาะ อันเกิดจากการเลีย) ในท้องสูง ดังนั้น ถ้าหากคิดจะเลี้ยงควรใส่ใจในการแปรงขนให้พวกเขาด้วยนะคะ ต้องหมั่นสังเกตอาการต่างๆ หากพบว่าผิดปกติ ให้รีบพาไปพบสัตวแพทย์ทันทีเลยค่ะ …

สนนราคาของแร็กดอลล์จะเริ่มต้นตั้งแต่ประมาณ 4,000 บาทขึ้นไปค่ะ ถือว่าเป็นน้องแมวสายพันธุ์ที่ราคาไม่สูงมาก แต่มีความน่ารักน่าเลี้ยงไม่แพ้น้องแมวพันธุ์อื่นๆ เลย ยังไงใครที่อยากเลี้ยงก็ลองไปศึกษาข้อมูลของน้องแมวสายพันธุ์นี้ดูนะคะ เผลอๆ คุณอาจจะหลงรักพวกเขาโดยไม่รู้ตัวก็ได้นะ

เรื่องโดย : ชลลี่
ที่มา http://lifestyle.th.msn.com/

Comments