Germany International Dog Exhibition

เทศกาลสงกรานต์แบบนี้แน่นอนค่ะว่ากิจกรรมสุดฮอต สุดฮิต ก็คงหนีไม่พ้นการเล่นน้ำใช่ไหมล่ะค่ะ … หลายคนสนุกคนเดียวไม่พอ เกิดไอเดียบรรเจิดว่าอยากจะพาน้องหมาสุดรักไปเล่นน้ำด้วย แหม ก็แบบว่าอากาศมันร้อนนี่นะ ก็อยากจะให้เจ้าตูบได้สาดน้ำคลายร้อนบ้างอะไรบ้าง

แต่จุดนี้ ชลลี่ ขอบอกเลยนะคะว่า ใครที่คิดจะพาน้องหมาออกไปตะลอนๆ เล่นน้ำ ขอให้หยุดความคิดนั้น ณ บัดนาว เพราะนอกจากน้องหมาจะไม่อินกับการโดนน้ำสาดเข้าหน้า เข้าตา เข้าหู แล้ว การพาน้องหมาไปเล่นน้ำเป็นเวลานานๆ ยังทำให้น้องหมาเสี่ยงที่จะป่วยเป็นหวัดและมีอาการปอดบวมได้ค่ะ ดังนั้น ถ้าคุณจะออกไปเล่นน้ำ ก็จงออกไปเล่นอย่างสบายใจเชิ๊บเชิ๊บ เพีบงแค่เปิดพัดลมหรือเปิดแอร์ ทิ้งเอาไว้ให้น้องหมา หรือไม่ก็เปิดหน้าต่างให้โปร่งๆ ลมจะได้พัดเย็นๆ แล้วก็ปล่อยให้น้องหมานอนอยู่บ้าน แบบนี้น่าจะแฮปปี้กว่านะคะ

หรือถ้าคุณ คิดอยากจะให้น้องหมาเล่นน้ำจริงๆ ก็แนะนำให้พาน้องหมาไปว่ายน้ำดีกว่าค่ะ ยังไงก็ปลอดภัยและมีประโยชน์กว่าการกระเตงน้องหมาไปเล่นสาดน้ำแน่นอนค่ะ

แต่เดี๋ยวก่อนนะคะ ก่อนจะพาน้องหมาไปว่ายน้ำ มีข้อเท็จจริงอยู่หนึ่งอย่างที่คุณต้องรู้ นั่นก็คือ ไม่ใช่น้องหมาทุกตัวที่จะว่ายน้ำได้ … มีน้องหมาบางสายพันธุ์เท่านั้นที่สามารถว่ายน้ำได้เองตั้งแต่เกิด อย่างเช่น น้องหมาตระกูลรีทรีฟเวอร์ ลาบราดอร์ , โกลเด้น จะสามารถลอยคอว่ายน้ำในสระหรือทะเลกันได้อย่างสบายๆ โดยที่เราไม่ต้องฝึกเลยค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีน้องหมาที่ถูกนำมาฝึกให้สำหรับช่วยชีวิตคนโดยเฉพาะอย่างน้องหมาสายพันธุ์โปรตุกีส วอเตอร์ด็อก ที่มีผนังพังผืดที่นิ้วเท้า สามารถว่ายน้ำได้อย่างรวดเร็ว คล่องแคล่ว เรียกว่าว่ายน้ำเก่งสูสีกับปลาเลยทีเดียวล่ะค่ะ

ส่วนน้องหมาสายพันธุ์ที่ไม่สามารถว่ายน้ำได้ตั้งแต่เกิดก็เช่น บูลด็อก , เฟรนช์ บูลด็อก , ปั๊ก , ปักกิ่ง , ชิสุ หรือสายพันธุ์อื่นที่ลำตัวช่วงบนหนาตัน ขาสั้น หน้าสั้น ถ้าลงน้ำไปล่ะก็ รับรองเลยค่ะ จมต๋อมลงไปใต้น้ำแน่นอนค่ะ … เอาเป็นว่า ถ้าหากคิดอยากจะให้น้องหมาสายพันธุ์เหล่านี้ว่ายน้ำได้ ก็จะต้องทำการฝึกพวกเขาค่ะ

วิธีฝึกก็ไม่ยากนะคะ เพียงแค่เริ่มต้นจากพาสุนัขไปสระว่ายน้ำสำหรับสุนัข ใส่เสื้อชูชีพ แล้วลงสระพร้อมน้องหมา โดยเริ่มจากเจ้าของพาลงไปที่น้ำตื้นๆ ให้น้องหมาได้ชินกับการเดินและยืนในน้ำสักพักค่ะ หลังจากนั้นก็ค่อยๆ พาไปยังที่น้ำลึก แล้วช่วยพยุงยกบริเวณหน้าท้องหรือบั้นท้ายของน้องหมา แล้วน้องหมาเค้าจะทำท่าเดิน 2 ขา ควักน้ำอย่างอัตโนมัติค่ะ ค่อยๆ ฝึกแบบนี้ไปเรื่อยๆ เดี๋ยวน้องหมาก็จะชิน ไม่กลัวน้ำ ทีนี้ล่ะ ว่ายน้ำคล่องเลยล่ะค่ะ รับรองว่าเรียกเท่าไหร่ก็ไม่ยอมขึ้นจากสระแน่ … ยังไงก็ลองเอาเทคนิคนี้ไปฝึกให้น้องหมาว่ายน้ำดูนะคะ ชลลี่ไม่คิดค่าลิขสิทธิ์ค่ะ ^^

เรื่องโดย : ชลลี่

ทีี่มา http://lifestyle.th.msn.com/

Comments