หมาจิ้งจอก เลี้ยงได้จริงหรือ?

Red fox (Vulpes vulpes) peering through tall grass

เมื่อวันก่อน ชลลี่ เห็นภาพของลูกหมาจิ้งจอกหน้าตาน่าเอ็นดูโพสต์อยู่ในแฟนเพจขายสัตว์แปลก พอไปอ่านข้อความที่ถูกโพสต์ปรากฎว่าเป็นการขายลูกหมาจิ้งจอก โดยราคาอยู่ที่คู่ละประมาณ 35,000 บาท … หลังจากเห็นโพสต์นั้น ชลลี่ ก็เลยเกิดความสงสัยว่า “เดี๋ยวนี้เค้าสามารถซื้อขายหมาจิ้งจอกกันได้แล้วเหรอ? ไม่ผิดกฏหมายเหรอ?”

ว่าแล้วก็ไม่รอช้า รีบไปหาคำตอบกันเลยดีกว่า … หมาจิ้งจอก หรือ สุนัขจิ้งจอก หรือ จิ้งจอก (Fox, Jackal) จัดอยู่ในไฟลัมสัตว์มีกระดูกสันหลัง ชั้นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมวงศ์ Canidae ในเผ่า Vulpini ลักษณะทั่วไปของหมาจิ้งจอกจะมีขนาดลำตัวที่เล็กกว่าสุนัขบ้านทั่วไป และคล้ายกับสุนัขไทยพื้นเมือง จมูกแหลมยาว หูใหญ่ชี้ตั้ง ฟันกรามแข็งแรงและแหลมคม หางยาวเป็นพวง ขนสีน้ำตาลแกมเหลือง และตัวมีกลิ่นเหม็นมาก หมาจิ้งจอกมีทั้งหมด 27 ชนิด ใน 5 สกุล พบได้ทั่วโลก แม้กระทั่งขั้วโลกเหนือ สามารถปรับตัวให้เข้ากับทุกสภาพแวดล้อมได้

สำหรับในประเทศไทย หมาจิ้งจอกจัดอยู่ในสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 (ซึ่งเมื่อชลลี่ไปอ่านดูตัวบทกฏหมายแล้วก็พบว่า ในมาตรา 20 ระบุไว้ว่า ห้ามมิให้ผู้ใดค้าสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากของสัตว์ป่าสงวน ซากของสัตว์ป่าคุ้มครอง หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากซากของสัตว์ป่าดังกล่าว เว้นแต่เป็นการค้าสัตว์ป่าคุ้มครองชนิดที่กำหนดตามมาตรา 17 ที่ได้มาจากการเพาะพันธุ์ ซากของสัตว์ป่าดังกล่าว หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากซากของสัตว์ป่าดังกล่าว ทั้งนี้โดยได้รับใบอนุญาตจากอธิบดีการขออนุญาตและการอนุญาต ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขที่กำหนดในกฎกระทรวง … แปลไทยเป็นไทยสั้น ๆ ง่าย ๆ ได้ใจความว่า “ห้ามซื้อขายเด็ดขาด” ค่ะ (แล้วที่มาโพสต์ขายหมาจิ้งจอกกันคืออะไรคะ ตอบ!!!!!!!!!)

Red fox vulpes vulpes close up

 

สำหรับเรื่องราวของหมาจิ้งจอกนั้น … หมาจิ้งจอก มักถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเจ้าเล่ห์ ในความเชื่อของชาวเอเชียตะวันออก จิ้งจอกที่มีอายุมากๆ จะเป็นปีศาจสามารถแปลงร่างเป็นมนุษย์ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ธรรมชาติของหมาจิ้งจอกนั้นไม่ทำร้ายคนอย่างที่คนส่วนใหญ่เข้าใจ ส่วนอุปนิสัยส่วนตัวของเจ้าหมาจิ้งจอกก็คือชอบออกหากินในเวลากลางคืน ส่วนเวลากลางวันมักจะนอนในโพรงดิน หากมีหลายตัวอาจจะไล่จับกินสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ เช่น กวาง หรือสัตว์ขนาดเล็ก เช่น กิ้งก่า จิ้งเหลนแย้ หรือซากสัตว์และผลไม้ โดยมากหากินตัวเดียวหรือเป็นคู่ คือประมาณ 2-4 ตัว ไม่ค่อยอยู่เป็นฝูง จะดุเมื่อจวนตัว ส่วนการผสมพันธุ์ หมาจิ้งจอกเริ่มผสมพันธุ์ได้เมื่อมีอายุ 2 ปี ระยะตั้งท้องนาน 2 เดือน ออกลูกครั้งละ 4-5 ตัว หมาจิ้งจอกมีอายุประมาณ 12 ปี สำหรับในประเทศไทยจะพบหมาจิ้งจอกได้เพียงชนิดเดียว คือ หมาจิ้งจอกทอง หรือ หมาจิ้งจอกเอเชียซึ่งเชื่อว่า เป็นบรรพบุรุษต้นสายพันธุ์ของ สุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว ด้วยล่ะค่ะ

เอาเป็นว่า ทราบตรงกันแล้วนะคะว่า การซื้อขายหมาจิ้งจอกเป็นการทำผิดกฏหมาย และที่สำคัญหมาจิ้งจอกไม่ใช่สัตว์เลี้ยง เพราะพวกเค้าเป็นสัตว์ป่า ปล่อยให้พวกเค้ามีชีวิตอยู่ตามธรรมชาตินั่นล่ะค่ะ ดีที่สุดแล้ว

ทีี่มา http://lifestyle.th.msn.com/

Comments

About The Author