1

 

อย่าเพิ่งกลัว กับ หุบเขาตุ๊กตากันนะคะ หลายคนอาจจะคิดว่า เป็นหุบเขาร้าง ที่มีวิญญาณร้ายอาศัยอยู่ในตุ๊กตาหรือเปล่า ขอบอกว่า เปล่าค่ะ แต่สถานที่ที่ ทีนเอ็มไทย จะแนะนำนี้ แตกต่างกับเกาะตุ๊กตาผีสิง La Isla de la Munecas เลยนะคะ เพราะตุ๊กตาในเมืองนี้ ทำขึ้นมาใหม่จากสองมือของคุณป้าชาวญี่ปุ่นที่เคยอาศัยอยู่ในหมู่บ้านนั่นเอง และอยากรู้ไหมว่า ทำไมเธอถึงต้องนำตุ๊กตามาวางไว้ทั่วหมู่บ้าน แล้วเหตุผลที่ไม่มีใครอาศัยอยู่นั้นเป็นเพราะอะไร ถ้าอยากรู้คำตอบแล้ว ไปติดตามกันเลยค่ะ…เรื่องจริงของหุบเขาตุ๊กตา ที่ไร้ผู้คนอาศัย

คุณป้าชาวญี่ปุ่น ชื่อว่า Ayano Tsukimi หลังจากเดินทางกลับไปที่บ้าน ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ท่ามกลางหุบเขา ในญี่ปุ่น เมื่อ 11 ปี ที่แล้ว และพบกับความเปลี่ยนแปลงของหมู่บ้านแห่งนี้ ที่เคยมีผู้คนหลายร้อยชีวิต แต่ทุกวันนี้เกือบจะกลายเป็นหมู่บ้านร้าง เหลือคนอยู่เพียง 37 คน คนส่วนใหญ่ทิ้งบ้านเรือน อพยพเข้าไปทำงานในเมือง ตามกระแสของโลก ที่เมืองจะหนาแน่นขึ้นเรื่อยๆ และชนบทจะร้างผู้คน เพราะไม่มีรายได้

11

Ayano Tsukimi จึงตัดสินใจสร้างจำนวนประชากรของหมู่บ้านขึ้นใหม่ด้วยตัวของเธอเอง เธอทำตุ๊กตาจากผ้าด้วย 2 มือของเธองเอง ค่อยๆ เย็บมันขึ้นมา แทนคนที่เธอเคยพบเห็น ตุ๊กตาเหล่านี้มีขนาดเท่าคนจริง อยู่ตามที่ต่างๆ ของหมู่บ้าน เดินอยู่บนถนน อยู่ในทุ่งนา ยืนอยู่หน้าบ้าน ตกปลา เสมือนกับผู้คนใช้ชีวิตในอดีต แม้แต่ที่โรงเรียน ที่ตอนนี้ถูกปิดตาย ไม่มีการเรียนการสอน ไม่มีนักเรียน เธอจึงสร้างเด็กนักเรียน และคุณครูใหญ่ไว้ด้วย

ตุ๊กตาทุกตัวมีสีหน้าแสดงอารมณ์ความรู้สึก เธอเย็บปากให้ยิ้ม ให้เม้มปาก เหมือนกับผู้คนที่เธอเคยรู้จัก และเคยมีชีวิตอยู่จริงๆ เธอทำตุ๊กตาของผู้ที่จากไป เธอนึกถึงพวกเขาเมื่อยังมีชีวิต มีสุขภาพดี ปัจจุบันตุ๊กตาที่เธอทำมีจำนวนประมาณ 350 ตัว และก็ยังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

หมู่บ้านแห่งนี้มีชื่อว่า Nagoro เป็นหมู่บ้านที่ห่างไกล ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาที่สวยงามของเกาะ Shikoku มันเคยเป็นเมืองที่คึกคัก จอแจ เมื่อมีการสร้างเขื่อน มีบริษัทขนาดใหญ่ และมีผู้คนอยู่อาศัยหลายร้อยคน แต่ปัจจุบันผู้คนอพยพออกไปเพื่อหางานทำที่ดีกว่า เพื่อมีชีวิตที่ดีขึ้นในเมืองที่ใหญ่กว่า ทุกวันนี้ Ayano Tsukimi ก็ยังคงทำตุ๊กตา เพื่อเพิ่มประชากรให้กับเมืองแห่งนี้ เป็นเรื่องที่แปลกดี ..แต่ก็แอบรู้สึกเศร้าอยู่เล็กๆ ผู้คนต้องละทิ้งวิถีชีวิต และความงดงามของบ้านที่พวกเขาเติบโตมา ไปอยู่ในเมืองที่แออัด หนาแน่น เพื่อความอยู่รอด และทิ้งเมืองสวยงามเช่นนี้ให้ตุ๊กตาดูแล..

12 13

 

ผลงานของเธอได้ถูกเผยแพร่สู่สาธารณชน เมื่อเร็วๆนี้ ในสารคดีชื่อ The Valley of Dolls ผลิตโดยนักหนังสือพิมพ์ และช่างภาพที่ชื่อ Fritz Schumann

นี่ถ้าไม่ทราบถึงข้อมูล มั่นใจว่าหลายคนคงอดหลอนกับตุ๊กตาพวกนี้ ที่เหมือนมีชีวิตจริงๆ ไม่ได้ แต่ถ้าเรามองมุมกลับกัน การทำตุ๊กตาเหล่านี้ ก็เพื่อสะท้อนการใช้ชีวิตของผู้คนที่เคยอาศัยอยู่ในหมู่บ้านนี้ นับว่า Ayano Tsukimi เป็นศิลปินผู้ถ่ายทอดวิถีชีวิตจริง ที่นักท่องเที่ยวไม่ต้องกลัวสามารถเดินเข้าไปสัมผัสได้จริง ที่ไม่ใช่เพียงแค่มองดูอยู่ในห้องกระจกสี่เหลี่ยม

 

ข้อมูล

www.iurban.in.th

Photo: Fritz Schumann

Source: Valley of the Dolls via The Verge

www.theverge.com

 

Comments