13

สุนัข ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์อะไรก็ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่คนส่วนใหญ่ให้ความนิยมนำมาเลี้ยงเป็นอันดับหนึ่ง แล้วยิ่งถ้าอยู่ในช่วงวัยที่เป็นลูกสุนัขด้วยนั้นยิ่งทำให้คนเลี้ยงให้ความสำคัญ ดูแลเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ เพราะมองดูตรงไหนก็เหมือนจะน่ารักไปซะหมด และเพราะด้วยความน่ารักของน้องสุนัขนี่แหละค่ะ ที่ทำให้หลายๆคนอยากที่จะได้เอาไปเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนเล่นที่บ้าน แต่เมื่อเวลาผ่านไปสุนัขก็จะเริ่มมีอายุมากขึ้น ความสวยงามน่ารักของสุนัขก็จะเริ่มเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามกาลเวลา

ชื่อว่าหลายท่านคงมีสุนัขตัวโปรดที่เลี้ยงมันมาตั้งแต่น้อยที่แสนจะน่ารัก และเมื่อสุนัขของเรามีอายุมากขึ้น ซึ่งหมาน้อยที่แสนจะน่ารักก็กลายเป็นตาแกก็เหมือนมนุษย์เรานี่แหละค่ะ มักจะมีปัญหาต่างๆในเรื่องของสุขภาพตามมา สุนัขเองก็เช่นกัน ถ้าเราปล่อยปะละเลยเขา ไม่เอาใจใส่เขา ความเสื่อมสภาพของอวัยวะภายในและภายนอก ทั้งระบบการกิน การย่อย ระบบการทำงานของกล้ามเนื้อ รวมถึงประสาทสัมผัสในการมองเห็น การได้ยิน การดมกลิ่น หรือแม้แต่การวิ่ง การเดินก็จะเชื่องช้าลงด้วย และยังมีอาการซึมเศร้า เบื่ออาหาร อีกต่างๆตามมามากมาย ซึ่งปัญหาสุขภาพพวกนี้ก็จะมาสู่สุนัขตัวโปรดของเราได้หากเราไม่เอาใจใส่เขา ดังนั้นเรามีวิธีสังเกตอาการของน้องหมาเราก่อนว่าเข้าสู่วัยทองกันแล้วหรือยังมาฝากค่ะ เพื่อการดูแลที่ง่ายขึ้นค่ะ สังเกตได้ง่ายๆว่าขนที่อยู่ตามตัวเขาเริ่มมีสีขาวแซมและจากที่เคยมันเงาก็จะเริ่มหยาบกระด้าง หลุดร่วง จะชอบนอนทั้งวัน ไม่ร่าเริงสดใสกระฉับกระเฉงเหมือนเมื่อก่อน เมื่อได้ออกกำลังกายเล็กน้อยจะแสดงอาการหอบ เหนื่อยง่าย ผิวหนังขาดความยืดหยุ่น ถ้าเราสังเกตเห็นในลักษณะที่กล่าวมาแล้วเพียง 1-2 ลักษณะก็แสดงว่าน้องหมาของเราอยู่ในวัยทองกันแล้วนะค่ะ ดังนั้นการดูแลสุนัขที่อยู่ในช่วงวัยทองเราต้องเอาใจใส่พิถีพิถันมากเป็นพิเศษนะค่ะ อาหาร ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งเพราะมีผลต่ออายุของสุนัขด้วย อาหารของสุนัขวัยสูงอายุควรมีลักษณะเป็นอาหารที่ย่อยง่าย เช่นเนื้อที่ไม่มีพังพืด มีไขมันน้อย อาหารที่มีโปรตีนสูงเพื่อไปเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอและไม่ควรให้มากเกินไปเพราะอาจจะก่อให้เกิดโทษได้ เช่น ท้องอืด แน่นเฟ้อ เนื่องจากสุนัขวัยนี้จะไม่กระฉับกระเฉง การวิ่งออกกำลังกายก็น้อยลง เราอาจจะให้อาหารเสริมเช่น อาหารสำเร็จรูป น้ำซุป วิตามินต่างๆเพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงอีกทางหนึ่งค่ะ

สุนัขที่เราเลี้ยงตั้งแต่ตัวเล็กๆมาเป็นเวลานาน จนถึงวัยที่สุนัขก็เริ่มแก่ตัวลงจนเข้าสู่ช่วงวัยทอง หลายๆคนอาจมองข้ามว่าไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไรไม่ได้นะค่ะ เราต้องมีวิธีรับมือกับปัญหาต่างๆดังที่กล่าวข้างต้นนี้ เพื่อช่วยให้น้องหมาที่น่ารักของเรามีอาการดีขึ้นจากการเป็นสุนัขวัยทอง ดังนั้นเราอย่าลืมพาสุนัขของเราไปตรวจสุขภาพประจำปีด้วยนะค่ะ วัคซีนก็อย่าได้ขาด หมั่นถ่ายพยาธิสุนัขวัยทองทุก 3 เดือนและเลือกอาหารที่บำรุงสุขภาพโดยเฉพาะ อย่าลืมปัญหาเรื่องสุขภาพช่องปากด้วยนะค่ะ เราควรทำตามคำแนะนำของสัตวแพทย์อย่างเคร่งครัดและต้องคอยหมั่นสังเกตอาการของน้องสุนัขเรื่อยๆด้วยนะค่ะ แค่นี้เจ้าหมาน้อยที่แสนจะน่ารักหรือเราเรียกว่าตาแกก็จะอยู่กับเราต่อไปอีกนาน

ที่มา : http://petinthai.com/

Comments