12

สมัยนี้คนไทยหันมานิยมเลี้ยงเต่าบกกันมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก เนื่องจากว่าเต่าบกเป็นสัตว์บกที่เราสามารถเลี้ยงกันได้ง่ายๆ เพราะมีอุปนิสัยที่น่ารัก สวยงามแล้วยังกินง่ายอยู่ง่ายอีกด้วย เป็นสัตว์ที่รักความสงบ และที่สำคัญมีอายุยืนยาวถึงรุ่นลูกรุ่นหลานก็ว่าได้ค่ะ แต่เราก็ต้องมีวิธีการในการเลี้ยงดูเขาอย่างถูกวิธีด้วยเช่นกันนะค่ะ เพื่อให้เขาเจริญเติบโตไปตามวัยและอยู่กับเรานานๆก่อนจะถึงวัยอันควรค่ะ

เต่าบก มีมากมายหลายชนิดเหมือนกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นดาวพม่า ดาวอินเดีย เรเดียต้า เรียวพาร์ค ซูคาต้า เป็นต้นค่ะ ฟังดูชื่อแล้วน่าสนใจใช่ไหมค่ะ แน่นอนค่ะว่าการเลี้ยงดูเต่าบกพวกนี้ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย  เพราะเราสามารถเลี้ยงได้ทั้งที่อยู่ในร่มและอยู่กลางแจ้ง สำหรับเต่าที่ยังเล็กอยู่เราก็อาจจะเลี้ยงไว้ในร่มก่อน ก็จะมีวัสดุอุปกรณ์อย่าง หญ้าเทียม หนังสือพิมพ์ และควรมีจุดที่ให้แสงเพื่อส่องให้ความอบอุ่นตลอดเวลา ควรให้แสงสว่างด้วยสปอรตไลท์หรือหลอด UV ได้ยิ่งดีค่ะ  และเราก็ต้องคอยระวังเรื่องของความชื่นของวัสดุที่ใช้รองพื้นกันด้วยนะค่ะ ควรนำไปตากแดดจากธรรมชาติหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอๆ แต่ถ้าเต่าโตพอแล้วก็เลี้ยงไว้ในสวนหน้าบ้านหรือเลี้ยงไว้สนามกลางแจ้งก็ได้ ยิ่งมีพื้นที่กว้างแค่ไหนก็ยิ่งดีค่ะ แต่ควรจะมีรั้วรอบขอบชิดเพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์อื่นเข้ามาทำร้ายได้ แนะนำว่าควรให้เต่าได้โดนแดดในช่วงเช้าเพราะจะช่วยให้กระดองของเต่าแข็งแรงกว่าเดิม ซึ่งข้อดีของการเลี้ยงเต่ากลางแจ้งก็คือ เต่าได้รับแสงจากธรรมชาติ ได้เดินออกกำลังกายในพื้นที่กว้างๆ ช่วยทำให้เต่าหิวบ่อยแล้วเต่าก็จะกินอาหารได้มากขึ้นทำให้เต่าโตเร็วและแข็งแรง เต่าเป็นสัตว์ที่กินง่าย กินได้หลายอย่าง อาหารเต่าก็ได้แก่ผักหลายๆชนิด อาทิเช่น ผักบุ้ง ผักคะน้า กวางตุ้ง ใบและดอกดาวเรือง ใบองุ่น เป็นต้น แต่ควรจะเลี่ยงผักใบม่วงอย่างเช่นกะหล่ำปีสีม่วงนะค่ะ ก่อนจะนำมาให้เต่ากินควรล้างให้สะอาดและสับเป็นฝอยๆจากนั้นจะเสริมด้วยผลไม้นานาชนิดก็ได้ค่ะ การที่เต่าได้กินอาหารที่หลากหลายก็ยิ่งทำให้เต่าได้สารอาหารที่หลากหลายด้วยเช่นกัน ไม่ทำให้เต่าเบื่ออาหาร ช่วยให้เต่ามีสุขภาพแข็งแรง มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วด้วยค่ะ และอย่าลืมสิ่งที่ต้องทำเป็นประจำอย่างน้อยปีละสองครั้งนั้นก็คือ การถ่ายพยาธิให้กับเต่าค่ะ เนื่องจากเต่าเป็นสัตว์ที่หากินอยู่ตามพื้นที่จึงมีโอกาสสูงที่เต่าจะติดพยาธิได้นะค่ะ

จะเห็นได้ว่าการเลี้ยงเต่าบกนั้นไม่ได้มีความยุ่งยากอะไรเลย หรืออาจจะพูดได้ว่าเลี้ยงง่ายกว่าสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆก็เป็นได้ ซึ่งหากว่าใครคิดจะซื้อเต่ามาเลี้ยงก็อยากจะให้ซื้อมาเพราะรักและอยากจะเลี้ยงเต่ากันจริงๆ ไม่ใช่เพราะว่าเป็นสัตว์ที่เลี้ยงกันได้ง่ายแล้วจะปล่อยปะละเลยกันไม่ได้นะค่ะ เพราะเต่าก็เหมือนสัตว์เลี้ยงอื่นๆทั่วไปแล้วยิ่งเป็นสัตว์ที่อายุยืนซึ่งตามความเชื่อที่เคยได้ยินมาว่าถ้าหากคนเลี้ยงเลี้ยงให้เต่าอยู่กับเราได้นานแค่ไหนคนเลี้ยงก็จะอายุยืนเท่านั้นค่ะ

ที่มา : http://petinthai.com/

Comments