3

หลอดไฟLED ซึ่งมีข้อดีตรงที่ประหยัดไฟ อายุการใช้งานยาวกว่า แต่ LED ยังไม่มีหลอดยาวแบบเดียวกับหลอดฟลูออเรสเซนต์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

บริษัท Cree จึงได้พัฒนาหลอดไฟในตระกูล “Cree LED” ที่ครอบคลุมหลอดไฟหลายรูปแบบ เริ่มตั้งแต่หลอด LED ที่ใช้แทนหลอดไส้ หลอดไฟส่องทาง รวมไปถึงตัวใหม่ล่าสุดอย่าง T8 ที่ออกมาเพื่อใช้แทนหลอดฟลูออเรสเซนต์ซึ่งตอนนี้มีคนใช้อยู่ประมาณ 60% ซึ่งหน้าตาของ T8 ก็เหมือนกับหลอดฟลูออเรสเซนต์ยาวๆ ที่ใช้กันตามบ้านและสำนักงาน ซึ่งนี่ถือเป็นการเปิดตลาดใหม่ให้กับหลอดไฟ LED ด้วย

คาดกันว่า T8 จะแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดมาแค่ 1% เนื่องด้วยเป็นของใหม่คนยังไม่ค่อยรู้จัก อีกปัจจัยนึงก็คือเรื่องราคาที่แพงกว่าหลอดฟลูออเรสเซนต์ถึงเท่าตัว T8 มาพร้อมการรับประกัน 5 ปี โดยมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 50,000 ชั่วโมง โดยหลอดขนาด 48 นิ้วราคาขายจะอยู่ที่ 30 ดอลลาร์หรือ 960 บาท ประหยัดไฟลดลง 30% เมื่อเทียบกับหลอดฟลูออเรสเซนต์ ที่ราคาอยู่ที่ 15 ดอลลาร์หรือ 480 บาทแต่อายุการใช้งานแค่ 20,000 ชั่วโมง อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้แล้วค่ะว่าถ้าอยากได้การประหยัดไฟที่เพิ่มขึ้น อายุการใช้งานที่นานขึ้นก็ต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้นอีก

นอกจากหลอดไฟแล้วทาง Cree ยังพัฒนาแผงวงจรและบัลลาสต์ที่ใช้งานคู่กับไฟ LED ด้วย ถ้าหากมันเกิดประสบความสำเร็จขึ้นมา ต่อไปเราจะได้เห็นบริษัทอื่นๆ ผลิตออกมาแข่งขัน ซึ่งนั่นก็จะทำให้เทคโนโลยีถูกลงไปอีกจนคนซื้อใช้ได้สบายๆ

ที่มา : http://variety.thaiza.com/

Comments