7

รู้มั้ยว่า One Piece การ์ตูนสุดฮิตของญี่ปุ่นที่นักอ่านติดกันทั่วโลก เขียนโดย เออิจิโร โอดะ ซึ่งเป็นเรื่องราวของการตามหา “วันพีช” โดยผู้ที่ได้มาครอบครองจะได้เป็นจ้าวแห่งโจรสลัดนั้นดำเนินเรื่องมาถึง 17 ปีแล้ว และถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผนการ์ตูนเรื่องนี้น่าจะจบลงในอีก 10 ปีข้างหน้า

เรื่องนี้เปิดเผยโดย ‘โคเฮ โอนิชิ’ อดีตผู้ดูแลการ์ตูนโจรสลัด One Piece ของ ‘เออิจิโร โอดะ’ ได้กล่าวในการให้สัมภาษณ์ระหว่างร่วมงานแสดงภาพจากการ์ตูนของ One Piece ในไต้หวัน ว่าถึงตอนนี้เรื่องราวของ One Piece ได้ดำเนินมาประมาณ 60 – 70% แล้ว และน่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 10 ปีการ์ตูนสุดดังเรื่องนี้ก็น่าจะถึงเวลาปิดฉากลงได้เสียที

One Piece เริ่มตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1997 ซึ่งตอนนั้นผู้เขียนมีอายุเพียง 22 ปี และเป็นผลงานขนาดยาวเรื่องแรกของ โอดะ ด้วย หลังจากเขาคว้ารางวัลจากการ์ตูนสั้น Wanted! ในตอนที่อายุแค่ 17 ปี จนมีโอกาสทำงานเป็นผู้ช่วยของ มาซายะ ทาคุฮิโระ (ทาร์จังจ้าวป่า) ในเวลาต่อมา

ซึ่งครั้งหนึ่ง เออิจิโร โอดะ เคยเปรยเอาไว้ระหว่างให้สัมภาษณ์ว่า One Piece อาจจะเป็นการ์ตูนยาวเรื่องแรก, เรื่องสุดท้าย และเรื่องเดียวของเขาเลยก็ได้

“โดยส่วนตัวผมคิดว่าชีวิตนักเขียนการ์ตูนของผมอาจจะยุติลงพร้อมกับ One Piece เลยก็ได้ครับ เป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับผมที่จะเริ่มต้นเรื่องราวอะไรยาวๆ ขึ้นอีกครั้งหลังจาก One Piece และตอนนี้ความมุ่งมั่นทั้งหมดของผมก็อยู่ที่การพยายามพัฒนา One Piece ให้ดีขึ้นไปอีกเรื่อยๆ ผมมีจุดยืนอยู่ที่ว่าจะพยายามอย่างถึงที่สุดกับ One Piece และก็ต้องบอกด้วยว่าตอนนี้ร่างกายก็ไม่ค่อยไหวแล้ว” โอดะ กล่าวพร้อมเสียงหัวเราะ ถึงการทุ่มพลังให้กับการ์ตูนเรื่องนี้ “หากผมได้พักซักช่วง ร่างกายก็จะฟื้นตัวกลับมาได้เร็วมาก และเริ่มที่จะหึกเหิมที่จะพยายามเขียนการ์ตูนออกมาให้ดียิ่งกว่าเดิม อาจจะเป็นงานที่ค่อนข้างหนัก แต่เมื่อคิดถึงการเขียนการ์ตูน ผมก็จะไม่ค่อยสนใจอะไร หากผมสามารถกดดันตัวเองถึงขั้นจนตรอกได้ ก็จะสามารถคิดไอเดียเยี่ยมๆ ออกมาได้เช่นเดียวกัน ไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกันว่าพลังแบบนี้มาจากไหน ผมทำได้แต่แบบนี้ และคิดว่าเป็นวิธีที่เหมาะกับผมแล้ว”

Comments