bkkclub

ชัยชนะตกเป็นของผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกาอีกครั้งหนึ่ง หลังจากการร่วมลงชื่อของผู้คนในโลกออนไลน์เพื่อส่งสัญญาณต่อต้านและเรียก ร้องให้บริษัทผู้ผลิตน้ำอัดลมและเครื่องดื่มเกลือแร่หยุดการใช้สารเคมีที่มี ชื่อว่า BVO หรือ Brominated Vegetable Oil เพื่อใช้ในกระบวนการผลิต เนื่องจากยังมีความคลุมเครือในความปลอดภัยของสารชนิดนี้ที่ยังไม่ชัดเจนว่า ปลอดภัยกับร่างกายมนุษย์หรือไม่ ล่าสุด บริษัทน้ำอัดลมและเกลือแร่รายใหญ่ได้ประกาศยกเลิกการใช้สารเคมีดังกล่าวใน สายการผลิตของสหรัฐอเมริกาแล้ว

การรณรงค์ดังกล่าวถูกจุดกระแสโดย ซาร่าห์ คาวานากห์ เด็กหญิงวัย 15 ปี เมื่อเธอเริ่มรู้สึกสงสัยกับส่วนผสมที่อยู่ในเครื่องดื่มเกลือแร่ที่ดื่ม เป็นประจำอย่างเกเตอเรด และเมื่อพลิกดูข้างขวดจึงพบว่า BVO ถูกใช้เป็นส่วนประกอบในสิ่งที่เธอและชาวอเมริกันดื่มเป็นประจำ แต่สารเคมีนี้กลับถูกห้ามใช้ในประเทศญี่ปุ่นและสหภาพยุโรป และสารประกอบอย่างโบรมีนที่อยู่ใน BVO ยังเป็นสารที่มักใช้ในอุตสาหกรรมพลาสติกเพื่อเป็นสารกันเปลวไฟอีกด้วย

ในอุตสาหกรรมน้ำหวานและเกลือแร่ สาร BVO ถูกนำมาใช้เพื่อเป็นตัวทำละลายและช่วยให้ส่วนผสมต่างๆ ทั้งกลิ่นและรสชาติที่เติมเข้าไป (โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่มีรสผลไม้) ไม่แยกชั้นออกจากกัน

สารเคมีชนิดนี้เกิดจากการนำโมเลกุลของไตรกลีเซอร์ไรด์จากพืชมาผสมกับ โบรมีน มันถูกคิดค้นขึ้นตั้งแต่ปี 1931 และได้รับการรับรองโดยองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) ว่าเป็นสารที่มีความปลอดภัยในการใช้ อย่างไรก็ตามในเวลาต่อมา FDA ได้ยกเลิกประกาศฉบับก่อนหน้าและประกาศให้ BVO เป็นสารปรุงแต่งในอาหารที่ต้องได้รับการควบคุมให้ใช้ในปริมาณจำกัด เนื่องจากยังไม่มีผลยืนยันความปลอดภัยต่อร่างกายมนุษย์ที่ชัดเจน

แคเธอรีน เซอรัทสกี นักโภชนาการจากสถาบันการแพทย์ Mayo Clinic กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่โบรมีนที่อยู่ใน BVO อาจเข้าไปสะสมและทำให้เกิดความผิดปกติต่อร่างกายได้ ในผู้ป่วยบางรายที่มีอาการความจำสูญหายหรือมีปัญหากับระบบประสาทและผิวหนัง มีสาเหตุมาจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของ BVO เข้าไปในปริมาณมากกว่า 2 ลิตรต่อวันเป็นระยะเวลานาน

bkkclub001

สืบเนื่องจากความสำเร็จในการเรียกร้องของซาร่าห์และผู้คนในโลกออนไลน์มากมาย ทำให้บริษัทผู้ผลิตน้ำอัดลมต้องกลับมาใส่ใจกับสิ่งที่ตนผสมให้ลูกค้าซื้อรับ ประทาน หลังการลงชื่อเรียกร้อง บริษัทน้ำอัดลมรายใหญ่ของโลกอย่างเป๊ปซี่โค (PepsiCo) ยอมยกเลิกการใช้ BVO ในการผลิตเครื่องดื่มเกลือแร่เกเตอเรดของตนเอง และเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา บริษัทโคคา-โคล่าก็ได้ประกาศที่จะยกเลิกการใช้ BVO ในสายการผลิตน้ำหวานรสผลไม้และเครื่องดื่มเกลือแร่ภายในสิ้นปีนี้แล้วเช่น กัน แต่ทั้งสองบริษัทกล่าวว่าเหตุผลของการเลิกใช้สารเคมีดังกล่าวไม่ได้มาจากข้อ กังขาเรื่องความปลอดภัยต่อร่างกาย และยืนยันว่าส่วนประกอบที่ใช้มีความปลอดภัย ‘อย่างที่ควรจะเป็น’

 

ที่มา : http://waymagazine.org

Comments