c92a67975575b72e6a8b2bc04d757a65

การกายภาพบำบัด หมายถึง การกระทำใดๆต่อร่างกายที่เกี่ยวกับการตรวจประเมิน วินิจฉัย การป้องกันแก้ไข และบำบัดฟื้นฟูความเสื่อมสภาพของร่างกาย ซึ่งเกิดเนื่องจากภาวะของโรค หรือการเคลื่อนไหวที่ไม่ปกติ โดยประโยชน์ของการกายภาพที่สำคัญได้แก่ ช่วยบรรเทาความเจ็บปวด ลดการอักเสบเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ กระดูก และข้อต่อ เพื่อป้องกันการฝ่อลีบของกล้ามเนื้อเนื่องจากการไม่ได้ใช้งานมาเป็นเวลานาน ช่วยฟื้นฟูสัตว์ป่วยทำให้สามารถกลับมาใช้ร่างกายได้เร็วขึ้น และช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น

รูปภาพ กายภาพบำบัดโดยการเคลื่อนไหวในลู่วิ่งใต้น้ำ

            เราสามารถแบ่งสัตว์ป่วยออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆได้แก่

– สัตว์ป่วยหลังการทำศัลยกรรมกระดูก เช่น การผ่าตัดแก้ไขกระดูกหัก การผ่าตัดแก้ไขลูกสะบ้าเคลื่อน

– สัตว์ป่วยที่ได้รับการบาดเจ็บของระบบกล้ามเนื้อ และกระดูก หรือมีปัญหาโรคข้อต่างๆ เช่น โรคข้อสะโพกเสื่อม

– สัตว์ป่วยที่ได้รับการบาดเจ็บของระบบประสาทและไขสัน

            ตัวอย่างของวิธีการทำกายภาพบำบัด ได้แก่

            การประเมินสภาพร่างกายสัตว์และการออกแบบท่าทางการบริหารกล้ามเนื้อจะช่วยให้การทำกายภาพบำบัดมีประสิทธิภาพมากที่สุด การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงในการยืดหดตัวของกล้ามเนื้อแล้วยังช่วยให้ความรู้สึกสัมผัสของสัตว์ป่วยกลับมาได้เร็วขึ้น และกลับมาใช้ขาได้เร็วขึ้นด้วย

1.การประคบร้อน-ประคบเย็น ( Thermal Modalities ) ในช่วงเวลาที่เหมาะสม จะช่วยลดความเจ็บปวดและลดการอักเสบได้

2.การกระตุ้นไฟฟ้า ( Neuromuscular Electrical ) ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการหดตัวของกล้ามเนื้อ

3.การกายภาพด้วยคลื่นอัลตร้าซาวด์ ( Therapeutic Ultrasound ) จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและหดตัวของกล้ามเนื้อ ลดการแข็งเกร็งของกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบและเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตด้วย

4.การกายภาพด้วยแสงเลเซอร์ ( Low Level Laser Therapy) ผลจากคลื่นแสง จะช่วยเพิ่มคุณภาพและความแข็งแรงของเนื้อเยื่อ ลดการอักเสบและลดความเจ็บปวดได้ จะทำให้แผลหายเร็วยิ่งขึ้น การทำงานของเส้นประสาท และลดการเกิดแผลเป็นได้

5.ธาราบำบัด ( Hydrotherapy ) การกายภาพบำบัดโดยการเคลื่อนไหวในลู่วิ่งใต้น้ำ จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ โดยที่สัตว์ป่วยไม่ต้องรับแรงกดหรือรับน้ำหนักที่อาจเป็นอันตรายต่อข้อกระดูกได้

 การทำกายภาพในสุนัขหลังการทำศัลยกรรมกระดูกและข้อ

            ในปัจจุบันสัตว์ป่วยที่ต้องเข้ารับการทำศัลยกรรมกระดูกมีมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการผ่าตัดแก้ไขกระดูกหัก ซึ่งจะเห็นได้ว่าในบางกรณีจะใช้เวลาค่อนข้างนานกว่ากระดูกจะเชื่อมกันได้ หรือบางครั้งพอกระดูกเชื่อมติดกันดีแล้วกลับมีปัญหาอื่นเพิ่มตามมา เช่น กล้ามเนื้อฝ่อลีบขาดความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ หรือข้อยึดเป็นต้น ซึ่งการกายภาพจะช่วยป้องกันและฟื้นฟูในส่วนนี้ได้

ทั้งนี้เจ้าของสัตว์เลี้ยงต้องเข้าใจการทำงานของกล้ามเนื้อ กระดูก และข้อต่อด้วย ตัวอย่างเช่น ถ้าไม่ได้ใช้งานขานานๆเพียง 1-2 สัปดาห์ เส้นใยกล้ามเนื้อก็จะลดความแข็งแรง และความยืดหยุ่นลง มวลกล้ามเนื้อก็จะลดลงด้วยทำให้เห็นลักษณะการฝ่อลีบส่วนเนื้อกระดูกก็จะบางลงภายใน 2 สัปดาห์ ดังนั้นควรจะให้มีการลงน้ำหนักของขาบ้างเป็นระยะ

ส่วนของข้อต่อนั้น ในภาวะปกติจะได้รับสารอาหารเข้าภายในข้อต่อเมื่อมีการขยับเคลื่อนไหวอยู่เสมอ ดังนั้นในกรณีที่สัตว์จำเป็นต้องกำจัดการเคลื่อนไหว จะส่งผลให้ข้อต่อขาดสารอาหารทันที และภายใน 4 วัน ข้อเริ่มมีเยื่อพังผืดเข้ามาสะสมมากขึ้นทำให้ข้อฝืดขึ้น และภายใน 2 สัปดาห์ เอ็นข้อต่อก็จะลดความแข็งแรงความยืดหยุ่นลง

จะเห็นได้ว่าการกายภาพมีความจำเป็นต่อสัตว์ป่วยที่ได้รับการศัลยกรรมกระดูก เรียกได้ว่าต้องให้ความสำคัญกันตั้งแต่ร่างกายเริ่มได้รับการบาดเจ็บ จนถึงการผ่าตัดแก้ไขจึงจะเป็นการรักษาที่ได้ผลดีที่สุด

ที่มา : http://petinthai.com/

 

Comments