• 60 ความเชื่อของคนโบราณ ที่คนไทยควรรู้! ใครลบหลู่ มีอันต้อง…?!

  60 ความเชื่อของคนโบราณ ที่คนไทยควรรู้! ใครลบหลู่ มีอันต้อง…?!

  เราเชื่อเสมอว่าสมัยก่อนนี้ คนเฒ่าคนแก่มีวิธีการสอนลูกหลานให้อยู่ในโอวาทและเติบโตมาเป็นคนดี เขาจึงต้องใช้วิธีตั้งกฏความเชื่อเพื่อที่จะให้ลูกหลานรู้สึกกลัว และปฎิบัติตนไปในทางที่ดีเพื่อใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างผาสุก แต่จะมีที่มาที่ไปอย่างไร เราต้องไปถามท่านเอง และนี่คือ 60 ความเชื่อ ความเชื่อของคนโบราณ ที่บอกต่อๆกันมา มีอะไรบ้างไปดูกัน 1.) ห้ามใส่ชุดสีดำเยี่ยมคนป่วย เพราะสีดำเป็นสีที่คนโบราณถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความทุกข์โศก การใส่ชุดดำไปเยี่ยมผู้ป่วยนั้นเป็นการแช่งให้ผู้ป่วยตายเร็วขึ้น (อ๊ายย๋ะ!!!) 2.) จิ้งจกร้องทัก ห้ามออกจากบ้านเด็ดขาด โดยถ้าเสียงนั้นอยู่ด้านหลังหรือตรงศีรษะให้เลื่อนการเดินทางแต่หากเสียงร้องทักอยู่ด้านหน้าหรือซ้าย ให้เดินทางได้ จะทำให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่นสะดวกสบาย 3.) ตุ๊กแกร้องตอนกลางวัน เชื่อว่าจะมีเหตุร้ายเพราะตามปกติแล้วตุ๊กแกที่อาศัยในบ้านมักจะร้องตอนกลางคืน ถ้าร้องตอนกลางวันถือเป็นลางบอกเหตุร้าย เนื่องจากคนโบราณเชื่อว่าตุ๊กแกคือ วิญญาณของปู่ย่าตายายที่ตายไปแล้วมาอาศัยอยู่ คอยคุ้มครองลูกหลานจากภัยอันตราย 4.) นกแสกเกาะหลังคาบ้าน จะเกิดลางร้าย เพราะนกแสกเป็นนกที่ถือว่าให้ความอัปมงคล เนื่องจากโดยธรรมชาตินกแสกมักจะไม่มาปะปนอยู่ตามที่อยู่อาศัยของคน 5.) ถ้านกถ่ายรดบนศรีษะ เชื่อว่าจะโชคร้าย หากกำลังจะออกเดินทางแล้วถูกนกถ่ายรดที่ศรีษะซะก่อน ให้หยุดการเดินทางทันที หรือเลื่อนกำหนดออกไปเป็นวันรุ่งขึ้น 6.) เมื่อตัวเงินตัวทองคลานเข้าบ้าน ให้พูดแต่สิ่งดีๆ ไม่ให้ไล่…

 • กินกลูต้าไธโอนให้ขาว ทำได้จริงหรือ… ?

  กินกลูต้าไธโอนให้ขาว ทำได้จริงหรือ… ?

    กระแสกลูต้าฯ ไม่เคยลงต่ำแบบราคาทองแม้จะเป็นที่พูดถึงกันมาหลายปีแล้ว นั่นเป็นเพราะ “ใช้ดีแล้วบอกต่อ” ตามหลักการตลาด ซึ่งคำถามในเวลานี้คือ มันดีจริงหรือ ? ทุกวันนี้ความขาวกลายเป็นมาตรฐานความงามของสาวไทยไปแล้ว แต่ไม่ใช่แค่ขาวธรรมดา ต้องขอขาววิ้ง, ขาวอมชมพู, ขาวออร่า และขาวโอโม่แบบดาราสาวเกาหลี ซึ่งวิธีทำให้ขาวก็รุดหน้าตามเทคโนโลยีที่อะไรก็ได้ขอให้ขาวไวที่สุด ทางลัดอย่างการกินอาหารเสริมจนกระทั่งถึงขั้นฉีดสารอันจะเรียกว่ายาทางการแพทย์ก็ได้นั้น จึงกลายเป็นที่นิยมของสาวไทยยุคนี้อย่างมาก และกลูต้าไธโอน (Glutathione) ยังคงเป็นผลิตภัณฑ์ที่หาซื้อกันมาทำให้ผิวขาวได้ตลอดช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีข่าวฉีดสารแล้วช็อกเสียชีวิต หรือราคากลูต้าฯ บางตัวที่แพงมาก ซึ่งไม่รู้ด้วยซ้ำว่าของจริงหรือไม่ แต่สาวไทยตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยทำงานก็ยังติดต่อขอซื้อผ่านทางโซเชียลมีเดียกันง่าย ๆ เพราะคนที่ใช้ได้ผลมีมากกว่าคนที่ผิดหวัง…แล้วเรื่องทั้งหมดที่ว่ามาเป็นความจริงอย่างนั้นหรือ พิสูจน์ความขาวแบบโอโม่ จะใช้กลูต้าฯ ก็ควรรู้จักกันหน่อยว่ากลูต้าฯ เป็นโปรตีนขนาดเล็กที่ประกอบไปด้วยกรดอะมิโน 3 ชนิดคือ ซิสเทอีน (Cysteine), กลูตามิค (Glutamic Acid) และไกลซีน (Glycine) พบได้ทุกเซลล์ในร่างกายมีบทบาทสำคัญในกระบวนการเมตาบอลิซึมของเซลล์ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ…

 • มะนาวโซดา มะเร็งตัวร้าย รักษาได้จริงหรือ?

  มะนาวโซดา มะเร็งตัวร้าย รักษาได้จริงหรือ?

    มะนาวโซดา เครื่องดื่มรสเปรี้ยวซ่าดับกระหายแก้วนี้ มีหลายคนสงสัยว่าช่วยรักษามะเร็งได้จริงหรือ เพราะเห็นแชร์ข้อมูลกันว่อนโลกไซเบอร์ แล้วคนเป็นโรคกรดไหลย้อนจะทานได้ไหม กระปุกดอทคอม ขอไขข้อสงสัยเรื่องนี้ให้คนรักสุขภาพกันค่ะ   มะนาวโซดา มะเร็งร้ายก็รักษาได้ จริงหรือ? ถ้าเราลองเสิร์ชหาคำว่า “มะนาวโซดา” ในอินเทอร์เน็ต เราจะพบข้อมูลน่าประหลาดใจที่บอกว่า “มะนาว 2 ลูก + โซดา 1 ขวด สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ผลกว่าการทำคีโมถึง 10,000 เท่า จะทานเช้า กลางวัน เย็น ก็ได้ ไม่มีผลเสียใด ๆ ต่อร่างกายทั้งสิ้น” สร้างความฮือฮาให้คนที่พบเจอข้อมูลเหล่านี้ไม่น้อยเลย แต่จริง ๆ แล้ว เรื่องนี้ นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุวัฒนะนานาชาติ ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีงานวิจัยรับรองว่า มะนาวโซดามีคุณสมบัติรักษามะเร็งให้หายได้ เพียงแต่มะนาวมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยเฉพาะจากเซลล์มะเร็งได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นฤทธิ์ของมันก็ไม่เหมือนกับเคมีบำบัดแน่นอน เพราะไม่เช่นนั้นมหาวิทยาลัยแพทย์คงใช้กันทุกที่ไปแล้ว อย่างไรก็ตาม หลายคนก็ดื่มมะนาวโซดาเพื่อล้างพิษ ซึ่งก็ทำได้…

 • อาหารต้านมะเร็ง 5 ชนิด ทานป้องกันโรคร้าย จัดเลย !

  อาหารต้านมะเร็ง 5 ชนิด ทานป้องกันโรคร้าย จัดเลย !

                อาหารต้านมะเร็งชั้นเยี่ยมที่ทุกคนควรทาน ไม่ต้องไปหาของแพงที่ไหน ก็ผักผลไม้ใกล้ตัวเราทั้งนั้นเลย           เพราะมะเร็งเป็นโรคร้ายที่ไม่มีใครอยากเป็น แต่ดูเหมือนว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราในทุกวันนี้ช่างสุ่มเสี่ยงต่อการป่วยมะเร็งจริง ๆ นำมาสู่การค้นหาตัวช่วยต้านมะเร็ง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “อาหาร” ที่เราทานกันนี่แหละค่ะ โดยเฉพาะผักผลไม้หลากชนิดที่มีสรรพคุณป้องกันมะเร็งได้ เว็บไซต์ emaginfo เลยนำข้อมูลดี ๆ มาบอกกัน           ปัจจุบันได้มีการศึกษาถึงศักยภาพของผักผลไม้ ในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็งกันมาก มีรายงานว่าการบริโภคผักผลไม้โดยเฉพาะผักตระกูลกระหล่ำ และผักผลไม้สีเขียวและเหลืองช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งระบบทางเดินหายใจ และมะเร็งระบบทางเดินอาหาร           นอกจากนี้ยังมีการวิจัยว่าผักเหล่านี้สามารถยับยั้งการเกิดมะเร็งในสัตว์ทดลองที่ได้รับสารก่อมะเร็งชนิดต่าง ๆ ได้ เช่น การเกิดมะเร็งเต้านมที่เกิดจากสารก่อมะเร็ง 9,10-dimethylbenz (a) anthracene, มะเร็งตับที่เกิดจาก Aflatoxin, มะเร็งกระเพาะอาหารที่เกิดจากสารก่อมะเร็ง benz (a) pyrene และมะเร็งปอดที่เกิดจากสารก่อมะเร็ง NNK ซึ่งเป็นสารเคมีในใบยาสูบ           แต่อันที่จริงถึงแม้ว่าอาหารหลากหลายชนิดจะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย…

 • เจาะลึกคน 10 ประเภท ที่จะมาทำลายธุรกิจของคุณ!

  เจาะลึกคน 10 ประเภท ที่จะมาทำลายธุรกิจของคุณ!

  ถ้าคุณต้องการประสบความสำเร็จในธุรกิจหรือกิจการงานที่ทำอยู่ คุณต้องคิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจว่าจะคบกับใครดี และคนไหนบ้างที่ควรจะหลีกเลี่ยงไม่คบค้าด้วย อารมณ์และพฤติกรรมอาจจะนำพาให้คุณมารู้จักกับใครต่อใครในโซเชียลเน็ตเวิร์กได้ มันเหมือนกับกลายเป็นโรคระบาดอย่างหนึ่งไปแล้ว อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลจาก Proceedings of the Royal Society ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารวิชาการเมื่อปี 2010 ระบุว่าการที่คุณได้คบกับคนที่มีพลังด้านบวก จะช่วยทำให้โอกาสในชีวิตคุณดีขึ้น 10% ดังคำที่กล่าวว่า “Just one sad friend was needed to double an individual’s chance of becoming unhappy,” ดังนั้น ลองมาพิจารณากันดูเถอะว่า คนประเภทไหนกันบ้างที่คุณควรจะหลีกเลี่ยง เพราะอาจจะทำให้งานของคุณตกต่ำลงได้ มาสำรวจกันว่าใกล้ๆ ตัวคุณมีคน 10 ประเภทนี้หรือไม่ ถ้ามีล่ะก็ เว้นระยะห่างไว้หน่อยดีกว่าไหม The siren พวกไซเรน…

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5

ไอดีทูเดย์ >

บ้านและสวน

คนรักสัตว์


Variety.bkkclub.net